นายกฯ กำชับหน่วยงาน เร่งป้องกันปัญหาการบูลลี่ในสังคมไทย ห่วงบานปลายมากขึ้น

18 ก.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยในสังคมปัจจุบันที่พบว่ามีการใช้ถ้อยคำอันรุนแรงต่อผู้ที่มีความคิดเห็นต่างกันมากขึ้น มีการแสดงออกผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง นายกฯ มีความเป็นห่วง ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา สังคมไทยมีปัญหาการใช้ถ้อยคำลักษณะบูลลี่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในโรงเรียน ทำให้มีผู้เสียหาย เช่น กรณีการบูลลี่เด็กทำให้เกิดปัญหากระทบกระเทือนจิตใจ ขยับมาด้านการเมืองมีการใช้ถอยคำที่รุนแรง เกิดผู้เสียหาย เกิดความเดือดร้อนในวงกว้าง รวมถึงญาติพี่น้องที่เกี่ยวข้องนำไปสู่เรื่องร้องเรียน ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบฯ และมีความห่วงใย

นางสาวรัชดา กล่าวว่า นายกฯได้ปรารภในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าอยากให้สังคมใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกด้วยความระมัดระวัง ทุกคนคือคนไทย ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแสดงออกด้วยถ้อยคำที่รุนแรงหรือเกลียดชัง ที่สำคัญคือไม่อยากให้มีการโพสต์หรือให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพราะผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการบูลลี่หรือจากการโพสต์นั้นอาจจะดำเนินการทางกฏหมายซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับฝ่ายใดเลย เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรเข้ามามีส่วนร่วมในการย้ำเตือนประชาชน อย่าให้ประเทศไทยเป็นสังคมแห่งการบูลลี่ โดยเฉพาะเรื่องการเมืองซึ่งเป็นพื้นที่แห่งความเห็นต่าง ควรอยู่ด้วยกันอย่างมีเหตุผล รวมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากมีการกระทบเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย หน่วยงานฯต้องเข้าไปดูแลทุกฝ่าย ไม่ดูแลเฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่สำคัญที่สุดเราควรจะร่วมมือกันป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการบูลลี่ในสังคมไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'ไอติม' ยันนิรโทษกรรมฉบับก.ก.ไม่จุดชนวนขัดแย้งเพิ่ม ยินดีหากของครม.ผ่าน

'พริษฐ์' ยินดี หาก ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ของครม.ผ่าน แต่ปัดตกของ ‘ก้าวไกล’ ย้ำ สาระสำคัญอยู่ที่ได้ทำตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมเดินสายทำความความเข้าใจ ยัน ไม่จุดชนวนสร้างความขัดแย้งเพิ่ม

'เทพไท' แต่งเพลง 'สดุดีลุงตู่' ยินดีกับองคมนตรีคนใหม่

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ”สดุดี ลุงตู่“ ขอแสดงความยินดีกับ“ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรีคนใหม่

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน