หมอมนูญเตือนช่วงนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการไม่ต่างจากโควิด!

นพ.มนูญเผยระยะนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการคล้ายโควิดจนแยกยาก แนะคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่รีบไปฉีดปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องโควิด

20 ก.ค.2566 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 55 ปี ปกติแข็งแรงดี เริ่มเจ็บคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย ปวดเมื่อยตัว ไปหาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ตรวจ ATK ได้ผลลบ ได้ยาปฏิชีวนะกลับไปกินที่บ้าน กินยาอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูง 1 วัน จึงมาพบแพทย์วันที่ 15 ก.ค.2566

ผู้ป่วยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ไฟเซอร์ 2 เข็ม และวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 3 เดือนก่อน แต่ปีนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ตรวจร่างกายมีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส ฟังปอดปกติ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ แยงจมูกตรวจ ATK อีกครั้งได้ผลลบ แต่ไข้หวัดใหญ่ให้ผลบวกเป็นสายพันธุ์ A

วินิจฉัย: ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ให้ยาต้านไวรัส Baloxavir (Xofluza) 2 เม็ดกินทันที วันต่อมาไข้ลง แต่ยังมีเจ็บคอเล็กน้อย

อาการของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่คล้ายกัน แยกออกจากกันยาก ช่วงนี้อยู่ในฤดูฝนพบไข้หวัดใหญ่มากขึ้น คนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยตัว ควรได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิดและไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน เพื่อจะให้การรักษาได้ถูกต้องตรงโรค แนะนำคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีนี้ ให้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องกันโรคโควิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

'หมอมนูญ' ชี้ช่วงนี้การติดเชื้อ 'ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส' ระบาดอาการคล้าย 'โควิด-หวัดใหญ่-RSV'

'หมอมนูญ' เตือนช่วงปลายฝนต้นหนาวมักมีการติดเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หรือ hMPV ควบคู่ไปกับเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ชี้อาการโรคจะคล้ายไข้หวัดใหญ่-โควิด19 และ RSV