'หมอมนูญ' อธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอดที่ไม่ใช่มะเร็ง

หมอมนูญอธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอด ลอกหญิงอายุ 57 ปีแข็งแรงดีไม่สูบบุหรี่พบก้อนเนื้อในปอด เมื่อปี 2564 ต่อมาปี 2566 ตรวจซ้ำก็เท่าเดิมไม่ใช่เนื้อร้าย

24 ส.ค.2566 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า Pulmonary hamartoma เป็นก้อนเนื้อในปอด มีการเพิ่มจำนวนของเซลล์หรือเนื้อเยื่อของไขมัน กล้ามเนื้อเรียบ กระดูกอ่อน จนเกิดเป็นก้อนขึ้นมาในปอด ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวไม่จัดเป็นเนื้อร้าย

ผู้ป่วยหญิงอายุ 57 ปี แข็งแรงดี ไม่เคยสูบบุหรี่ ไม่มีอาการทางปอด มาพบแพทย์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2564 มีก้อนเล็กๆในปอดตรวจพบด้วยเอกซเรย์

เอกซเรย์ปอดเห็นก้อนเดี่ยว (lung nodule) มีลักษณะกลมขนาด 1.1 เซนติเมตรในปอดกลีบบนข้างขวา ไม่มีเอกซเรย์ปอดเดิมมาเปรียบเทียบ ตรวจเลือดค่ามะเร็ง CEA ปกติ

ส่งทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทรวงอก (CT chest) เห็นก้อนในปอดกลีบบนข้างขวาขนาด 1.1 เซนติเมตร ขอบของก้อนเรียบ ไม่พบลักษณะของหินปูนภายในก้อน วัดความหนาแน่น (density) ของก้อน พบลักษณะของไขมันใน 60% ของก้อนนี้ เข้าได้กับ Pulmonary hamartoma

แนะนำผู้ป่วยติดตามเอกซเรย์ปอดเป็นระยะทุกปี เพื่อดูอัตราการโตขึ้นของก้อน ติดตาม 2 ปี วันที่ 19 สิงหาคม 2566 ตรวจเอกซเรย์ปอดล่าสุด ก้อนยังมีขนาดเท่าเดิม 1.1 เซนติเมตร โอกาสก้อนเนื้อนี้เป็นมะเร็งปอดในผู้ป่วยรายนี้ไม่มีเลย

การวินิจฉัยถูกต้องว่าก้อนในปอดไม่ใช่มะเร็ง ทำให้คนไข้สบายใจ และหลีกเลี่ยงการผ่าตัดปอดโดยไม่จำเป็น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Elekta ผู้นำตลาดในการปฏิวัติการรักษาโรคมะเร็ง ได้เปิดดำเนินธุรกิจในประเทศไทยแล้ว เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย

Elekta มีการจัดประชุมผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีส่วนร่วม

'หมอมนูญ' ชี้ช่วงนี้การติดเชื้อ 'ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส' ระบาดอาการคล้าย 'โควิด-หวัดใหญ่-RSV'

'หมอมนูญ' เตือนช่วงปลายฝนต้นหนาวมักมีการติดเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หรือ hMPV ควบคู่ไปกับเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ชี้อาการโรคจะคล้ายไข้หวัดใหญ่-โควิด19 และ RSV

'หมอมนูญ' ย้ำไข้หวัดใหญ่ยังระบาดหนักรีบไปรับวัคซีน

'หมอมนูญ' ยกตัวอย่างคนไข้สูงอายุติดไข้หวัดใหญ่ ชี้กำลังระบาดอย่างหนัก ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัว ใส่หน้ากาก ล้างมือ ป้องกันตัวเองให้ดี รีบไปรับวัคซีน ข่าวดีโอเซลทามิเวียร์เริ่มทยอยเข้าโรงพยาบาลต่างๆ

'หมอมนูญ' เผยผู้สูงอายุแม้รับวัคซีนครบแต่เมื่อติดโควิดก็เสี่ยงปอดอักเสบ!

นพ.มนูญเผยพบคนไข้อายุ 74 ปี แข็งแรงดีฉีดวัคซีนป้องกันโควิดถึง 4 เข็ม แต่เมื่อติดเชื้อ Covid อาจป่วยหนักปอดอักเสบได้