ก.ต.ตั้งสอบวินัยร้ายเเรง รอง อธ.ศาลอาญาเพิกถอนหมายจับ 'สว.อุปกิต'

5 ก.ย.2566- เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ห้องประชุมราชบุรีดิเรกฤทธิ์ อาคารศาลยุติธรรม ถนนราชดำเนิน สนามหลวง นายโชติวัฒน์เหลืองประเสริฐ ประธานศาลฎีกาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.)ครั้งที่ 22/2566 โดยที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบวาระ 9 วาระโดนมีวาระที่น่าสนใจ ดังนี้

1.รับทราบกรณีศาลอาญามีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในชั้นต้น กรณี

ข้าราชการตุลาการกระทำการอันเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัยในการพิจารณาสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

จำนวน 3 ราย

2.พิจารณารายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการตุลาการ กรณีมีพฤติกรรมและการ

ปฏิบัติหน้าที่ มีมูลเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง โดยให้สำนักงานศาลยุติธรรมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป จำนวน 1 ราย

เเหล่งข่าวจากศาลยุติธรรมรายงานว่าสำหรับ ที่มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตุลาการ3ราย กรณีเรื่องการปล่อยชั่วคราว เป็นคำสั่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาที่สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงผู้พิพากษา3 รายเป็นระดับรองอธิบดีผู้พิพากษาในศาลอาญา เกี่ยวกับเรื่องการให้ผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ประกันตัว

ส่วนกรณีที่2 ก.ต.เห็นว่ามีมูลเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ผู้พิพากษาที่ถูกตั้งสอบเป็นระดับรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีการแทรกแซงจนมีการเพิกถอนหมายจับ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในคดีสมคบฟอกเงิน ทุนมินลัต ซึ่งตอนตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงมีการสอบผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด4 คนมีอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาโดนสอบด้วย เเต่มาหลุดในชั้น ก.ต.

ใน2ประเด็นดังกล่าววมีการวิจารณ์ในกลุุ่มตุลาการถึงความขัดเเย้งในหน่วยงาน ซึ่งตัวรองอธิบดีศาลอาญาที่ถูกก.ต.ตั้งสอบวินัยร้ายเเรงในวันนี้ ก็มีชื่อเป็น1ใน3ที่ถูกอธิบดีศาลอาญาตั้งสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยชั่วคราวด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กำนันนก' สู้คดีจ้างวานฆ่า 'สารวัตรศิว' ทุกข้อหา ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22เม.ย.ปีหน้า

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดี จ้างวานฆ่าสารวัตรศิว หมายเลขดำอ.3694/2566ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก อดีตกำนันชื่อดัง เป็นจำเลยต่อศาล

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

กต. ไม่ยืนยัน 'ฮามาส' ปล่อยตัวประกัน 50 คน มีคนไทยด้วยหรือไม่

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คน ว่า ทางกระทรวงรับทราบข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก