ฝังร่างกม.ทำลายรวมกลุ่มปชช. เอ็นจีโอเกาะติด 'รัฐบาลเศรษฐา' ฉวยปัดฝุ่นเดินหน้า

แฟ้มภาพ

เอ็นจีโอขีดเส้น! ไม่สังฆกรรมทุกองค์กรต่ออายุกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มปชช.  พร้อมจับตารัฐบาลเศรษฐา  ฉวยขึ้นมาเดินหน้าทำลายสิทธิเสรีภาพประชาชน

1 ต.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนในนาม ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน ออกแถลงการณ์ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน โดยระบุว่า  ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปี 2565 ในสมัยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้พยายามผลักดัน “ร่างพระราชบัญญัติการดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหากำไร พ.ศ. ….” ผ่านเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี อันคาดหมายได้ว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลไทยที่จะแทรกแซงการรวมกลุ่มของประชาชนทุกคน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

“คุกคามและกำจัดกลุ่มคนที่มีความเห็นต่างทางการเมือง กำจัดประชาชนที่เรียกร้องต่อรัฐและผู้มีอำนาจเพื่อมีส่วนร่วมทางการเมือง ขัดต่อเสรีภาพในการรวมกลุ่ม เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อบทบาทของประชาชนและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในการมีส่วนร่วม สนับสนุน และตรวจสอบการทำงานของภาครัฐภายใต้ระบอบประชาธิปไตย” แถลงการณ์ ระบุ

ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนจึงเกิดขึ้น โดยการรวมกันของผู้หญิง นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ประชาชน นักกิจกรรม ขบวนการเคลื่อนไหวภาคประชาชนต่างๆและองค์กรภาคประชาสังคม ที่มีความเห็นและเจตนาร่วมกันชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยและไม่ยอมรับร่างกฎหมายทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชน

 โดยผลจากการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในขณะนั้นทำให้กระบวนการผ่านกฎหมายนั้นยังคงถูกชะลอไว้ อย่างไรก็ตามในระหว่างนั้น ก็ได้มีความพยายามของภาคประชาชนบางส่วนในการผลักดันร่างกฎหมายทำลายสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกฉบับอื่นๆ ซึ่งเราได้แสดงเจตนารมณ์คัดค้านกฎหมายดังกล่าวทุกฉบับ

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลสู่การนำของ เศรษฐา ทวีสิน ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนยังจับตาสถานการณ์การผลักดันกฎหมายละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอันเป็นผลสืบเนื่องจาก 9 ปีหลังการทำรัฐประหารและภายใต้รัฐบาล คสช. และขบวนฯขอยืนยันเจตนารมณ์ต่อรัฐบาล ภาคประชาชน และประชาสังคม ดังนี้

1. ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนขอยืนยันต่อต้านร่างกฎหมาย
ทุกฉบับที่มีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุม กำกับ และทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชนตามกติกาสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ เพื่อจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการปกป้องรักษาอำนาจรัฐ ลดทอนอำนาจและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน และละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การรวมกลุ่มและการมีส่วนร่วมสร้างสังคมประชาธิปไตยอย่างแท้จริงของประชาชน  

2. เราจะไม่สังฆกรรมกับองค์กร ภาคี เครือข่ายภาคประชาชนใดที่พยายามผลักดันร่างกฎหมายที่ทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชนไม่ว่าฉบับใดก็ตาม

“สุดท้ายนี้ เราขอส่งเสียงไปยังเครือข่ายเพื่อนมิตรภาคประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการผลักดันกฎหมายที่ละเมิดสิทธิการรวมกลุ่มของประชาชน ได้ออกมาประกาศเจตนารมณ์และจับตาทิศทางของรัฐบาลใหม่ร่วมกัน” แถลงการณ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

เก็บทุกเม็ด 'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญ

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

อ้าว! ‘จุลพันธ์’ บอกส่งกฤษฎีกาตีความแค่ข้อกม.ดิจิทัลฯ ไม่ใช่ร่างพรบ.กู้เงิน 5 แสนล.

‘จุลพันธ์’ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความกฎหมายดิจิทัลวอลเล็ตสัปดาห์นี้ แจงยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน