
เอ็นจีโอขีดเส้น! ไม่สังฆกรรมทุกองค์กรต่ออายุกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มปชช. พร้อมจับตารัฐบาลเศรษฐา ฉวยขึ้นมาเดินหน้าทำลายสิทธิเสรีภาพประชาชน
1 ต.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนในนาม ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน ออกแถลงการณ์ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน โดยระบุว่า ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปี 2565 ในสมัยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้พยายามผลักดัน “ร่างพระราชบัญญัติการดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหากำไร พ.ศ. ….” ผ่านเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี อันคาดหมายได้ว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลไทยที่จะแทรกแซงการรวมกลุ่มของประชาชนทุกคน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน
“คุกคามและกำจัดกลุ่มคนที่มีความเห็นต่างทางการเมือง กำจัดประชาชนที่เรียกร้องต่อรัฐและผู้มีอำนาจเพื่อมีส่วนร่วมทางการเมือง ขัดต่อเสรีภาพในการรวมกลุ่ม เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อบทบาทของประชาชนและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในการมีส่วนร่วม สนับสนุน และตรวจสอบการทำงานของภาครัฐภายใต้ระบอบประชาธิปไตย” แถลงการณ์ ระบุ
ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนจึงเกิดขึ้น โดยการรวมกันของผู้หญิง นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ประชาชน นักกิจกรรม ขบวนการเคลื่อนไหวภาคประชาชนต่างๆและองค์กรภาคประชาสังคม ที่มีความเห็นและเจตนาร่วมกันชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยและไม่ยอมรับร่างกฎหมายทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชน
โดยผลจากการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในขณะนั้นทำให้กระบวนการผ่านกฎหมายนั้นยังคงถูกชะลอไว้ อย่างไรก็ตามในระหว่างนั้น ก็ได้มีความพยายามของภาคประชาชนบางส่วนในการผลักดันร่างกฎหมายทำลายสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกฉบับอื่นๆ ซึ่งเราได้แสดงเจตนารมณ์คัดค้านกฎหมายดังกล่าวทุกฉบับ
ขณะนี้เข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลสู่การนำของ เศรษฐา ทวีสิน ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนยังจับตาสถานการณ์การผลักดันกฎหมายละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอันเป็นผลสืบเนื่องจาก 9 ปีหลังการทำรัฐประหารและภายใต้รัฐบาล คสช. และขบวนฯขอยืนยันเจตนารมณ์ต่อรัฐบาล ภาคประชาชน และประชาสังคม ดังนี้
1. ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนขอยืนยันต่อต้านร่างกฎหมาย
ทุกฉบับที่มีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุม กำกับ และทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชนตามกติกาสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ เพื่อจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการปกป้องรักษาอำนาจรัฐ ลดทอนอำนาจและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน และละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การรวมกลุ่มและการมีส่วนร่วมสร้างสังคมประชาธิปไตยอย่างแท้จริงของประชาชน
2. เราจะไม่สังฆกรรมกับองค์กร ภาคี เครือข่ายภาคประชาชนใดที่พยายามผลักดันร่างกฎหมายที่ทำลายสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มของประชาชนไม่ว่าฉบับใดก็ตาม
“สุดท้ายนี้ เราขอส่งเสียงไปยังเครือข่ายเพื่อนมิตรภาคประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการผลักดันกฎหมายที่ละเมิดสิทธิการรวมกลุ่มของประชาชน ได้ออกมาประกาศเจตนารมณ์และจับตาทิศทางของรัฐบาลใหม่ร่วมกัน” แถลงการณ์ ระบุ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“วันวิชิต” ชี้รัฐบาลมาถูกทาง คุมปืนคือจังหวะสำคัญเปลี่ยนสังคมไทย ชี้ รัฐบาล กำลัง ลดคุณค่าของปืน ให้กลายเป็นสิ่งกึ่งผิดกฎหมาย พร้อม ขอคนไทยก้าวข้ามดราม่านายกฯ ปม “ยิงปืนในบ้านผิดหรือไม่”
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ท่าทีของรัฐบาลที่ประกาศเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนอย่างจริงจัง ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นจังหวะสำคัญที่ประเทศไทยควรใช้ในการจัดระเบียบเรื่องอาวุธปืนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุความรุนแรงหลายครั้งจนสังคมเริ่มตระหนักร่วมกันว่า
‘ปลัดคลัง’แจงยังไม่มีนัดประชุมกลั่นกรองใช้เงินกู้
‘ปลัดคลัง’ แจงยังไม่มีนัดประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองใช้เงินกู้ ระบุทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งสรุปรายละเอียดโครงการ ชี้โครงการหนุนใช้รถ EV ของสรรพสามิตได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเก็บตกรายละเอียดก่อนชงคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณา พร้อมยืนยันภายใน ก.ย. 69 ต้องได้ข้อสรุปทุกโครงการ
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN
'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน
ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า
'วีระยุทธ' ฟาดเดือด! ใครทำ 'กำแพงคอร์รัปชัน' สูงขึ้นไม่รู้จบ
'รองหัวหน้า ปชน.' สวนกลับ 'อนุทิน' คนไทยกำลังเผชิญกำแพงคอร์รัปชัน สารพัดโกง รัฐบาลทำให้สูงขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ

