2 ต.ค.2566 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ "การพัฒนาที่อยู่อาศัยและเมือง ท่ามกลางแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ (Megatrend) และความท้าทายของประเทศไทย" ในขณะร่วมพิธีเปิดงานวันที่อยู่อาศัยโลกประจำปี 2566 ประเทศไทย(World Habitat Day 2023 – Thailand) ตอนหนึ่งว่า องค์การที่อยู่อาศัยแห่งสหประชาชาติ กำหนดวันที่อยู่อาศัยโลกเมื่อปี 2528 เพื่อให้ประเทศต่างๆในโลกตระหนักถึงสิทธิพื้นฐานของการมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมของประชากรทุกคนบนโลก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยของกระทรวงกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ปัจจุบันปัญหาที่อยู่อาศัยเป็นปัญหาของเมืองใหญ่โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ดังนั้นภายในปี 2579 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะทำให้พี่น้องประชาชนมีที่อยู่อาศัยในสัดส่วนที่เหมาะสม
โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เรามีนโยบายการช่วยออกค่าเช่าบ้านหรือค่าเช่าห้องคนละครึ่งอยู่แล้ว เรามีหน้าที่ดึงศักยภาพของพี่น้องประชาชนเข้ามาให้ช่วยกันทำงาน แล้วแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาเป็นค่าเช่าที่พักอาศัย การจะมีที่อยู่อาศัยนั้นทุกคนต้องร่วมไม้ร่วมมือกันไม่ใช่เป็นหน้าที่ของภาครัฐ ภาคเอกชน หรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเพียงอย่างเดียว เมื่อพี่น้องประชาชนออกแรงเราจะช่วยออกอีกแรงหนึ่ง เพราะหนึ่งในปัจจัยสี่ คือ ที่อยู่อาศัย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มุ่งเน้นให้ทุกคนร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนให้ยั่งยืนและสามารถเดินไปข้างหน้าด้วยกันได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วราวุธ' สั่งลุยเพิ่มรายการสินค้ามาตรฐานประหยัดพลังงาน 40 รายการช่วยประชาชน
จัดเต็ม! กระทรวงอุตสาหกรรม กางแผนฝ่าวิกฤต ดันพลังงานสะอาด สมอ.จ่อเพิ่ม 40 สินค้าประหยัดไฟ ลดภาระประชาชน
‘วราวุธ’เข้าก.อุตฯ วันแรก ชู ONE MIND ฝ่าวิกฤติพลังงาน
'วราวุธ' เข้ากระทรวงวันแรกพบปะข้าราชการ ชู one mind ทำงานฝ่าวิกฤต ยันไม่ตั้งหน้าตั้งตาจับผิดโรงงาน พร้อมเตรียมแถลงแผนงาน 20 เม.ย. นี้
'ท็อป' ลั่นเดินตามรอย 'พ่อบรรหาร' นั่ง ' รมว.อุตสาหกรรม' บอกยังไม่เก่งขอเวลาฝึกวิชา
วราวุธ ลั่นพ่อบรรหารเป็น รมว.อุตสาหกรรม จะมีลูกชายเป็น รมว.อุตสาหกรรมในปัจจุบัน เป็นสิ่งที่คนสุพรรณบุรีให้โอกาส ยืนยันไม่ว่าจะอย่างไรคนสุพรรณฯก็ไม่ทิ้งกัน
'อนุทิน' นำทีม 'วราวุธ–ไตรศุลี' เยือนบ้านเกิดภรรยา โชว์ขับรถสองแถวไม้แดง ขอบคุณชาวระนอง
‘อนุทิน’ ควง ‘วราวุธ – ไตรศุลี’ เยือนบ้านเกิดภรรยา ‘คุณจ๋า’ โชว์ขับรถสองแถวไม้แดงขอบคุณชาวระนอง ลงคะแนนเสียง ให้ สส.ภูมิใจไทย พร้อมท่าพลัสแน่นอน
'อนุทิน' พูดเหน่ออ้อนชาวสุพรรณ เลือกภูมิใจไทยยกพรรค
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปราศัยใหญ่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยผู้สมัครทั้ง 5 เขต และรณรงค์เลือก สส.บัญชีรายชื่อ ภูมิใจไทย เบอร์ 37 โดยเริ่มต้นการปราศรัย ว่าพวกเรามารวมตัวกัน เพื่อนำชัยชนะ ความเป็นปึกแผ่น ความร่ำรวย

