นายกฯ สั่ง ตร. จัดกำลังอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงปีใหม่

นายกฯ สั่ง ตำรวจจัดกำลังอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางปีใหม่ กว่า 8 หมื่นนายทั่วประเทศ คาดมีรถเข้า-ออก กทม. ช่วงสิ้นปีกว่า 7 ล้านคัน

17 ธ.ค.2564 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีดำริให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวบรวมจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ กว่า 80,000 นาย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดการณ์ว่าปีนี้จะมีปริมาณรถเข้า-ออก กทม. ในช่วงวันที่ 29 ธ.ค. 64 – 4 ม.ค. 65 เป็นจำนวนมากกว่า 7 ล้านคัน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เตรียมความพร้อมกำหนดนโยบายด้านการจราจรในด้านต่าง ๆ อาทิ

1. การอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร จัดทำแผนที่แสดงเส้นทางสำรอง เส้นทางเลี่ยง และเส้นทางลัด พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคืนพื้นผิวจราจรให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 25 ธ.ค. 64

2. บริการห้องพักฟรีทั่วไทย จากตำรวจทางหลวง สำหรับให้ประชาชนแวะพัก บริการเครื่องดื่มและขนม ห้องน้ำ

3. การออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร เพื่ออำนวยความสะดวกการจราจร 2 ฉบับ ได้แก่ ข้อบังคับฯ ว่าด้วยการกำหนดช่อง หรือแนวทางเดินรถขึ้นและล่อง (Reversible Lane) ขาออก กทม. 9 เส้นทาง และข้อบังคับฯ ว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินในถนนบางสาย

4. การบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน โดยจะใช้วิธีการตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ตามมาตรฐาน (Standard Operation Procedure) รวมถึงการใช้ชุดสายตรวจจราจรออกตรวจในพื้นที่เสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหรือมีสถิติการกระทำผิดบ่อยครั้ง

5. มาตรการเพื่อป้องกันก่อนเกิดเหตุ โดยให้ทุกสถานีตำรวจจัดทำฐานข้อมูลบัญชีกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ได้แก่ บัญชีบุคคลเสี่ยง บัญชีร้านค้าเสี่ยง และ บัญชีกิจกรรมเสี่ยง

นายธนกร กล่าวว่า ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมความพร้อมรองรับประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเน้นอำนวยความสะดวกประชาชน ขอความร่วมมือผู้ประกอบการจัดเตรียมรถโดยสารประจำทางและรถโดยสารไม่ประจำทางให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานี ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถก่อนออกให้บริการ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดรถทุกแห่งทั่วประเทศ ที่สำคัญคือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร เว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และงดทานอาหารบนรถโดยสารสาธารณะ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีต้องการให้คนไทยได้เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างมีความสุข รวมถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะกันในหมู่ครอบครัว เครือญาติ แต่ขอให้ทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แบบ Universal Prevention เพื่อให้ตัวเองและส่วนรวมปลอดภัยจากโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรียังขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เสียสละปฏิบัติงานในช่วงวันหยุดอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทั่นธีรัจชัย' ซักฟอก 'บิ๊กตู่' คดีบอส อยู่วิทยา

'ทั่นผู้แทนธีรัจชัย' บี้ 'บิ๊กตู่' คดี 'บอส อยู่วิทยา' เตรียมตั้งกระทู้ถามสดต้องมาตอบด้วยตัวเอง ข้องใจผ่านมา 2 ปีทำไมผลสอบสวนชุดอาจารย์วิชาไม่คืบหน้า ไล่เบี้ยตำรวจอย่าซ้ำรอยอัยการ

โฆษกรัฐบาล ผนึก โฆษกกระทรวง ลุยงานสื่อสารเชิงรุก เสนอผลงานรัฐบาล โต้ข่าวปลอม

โฆษกรัฐบาล ร่วมถกคณะกรรมการโฆษกกระทรวง ย้ำต้องลุยงานสื่อสารเชิงรุก กำชับนำเสนอผลงานรัฐอย่างต่อเนื่อง ส่วนข่าวเท็จ-บิดเบือนต้องแก้ไขอย่างทันท่วงที

โฆษกรัฐบาล วอนอย่าตีความเกินผู้บริหาร 'บิทคับ' ถ่ายรูปร่วมนายกฯ ยังย้ำเตือนการลงทุนมีความเสี่ยง

โฆษกรัฐบาล วอนอย่าตีความเกินภาพถ่ายกรณีผู้บริหาร 'บิทคับ' ถ่ายรูปร่วมนายกฯไม่มีนัยสำคัญด้านการลงทุนอย่างใด ที่ผ่านมา นายกฯย้ำเตือนการลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน ก่อนการตัดสินใจ

โฆษกรัฐบาล สวน 'เพื่อไทย' มั่นใจ ร่างพรบ.งบฯปี66 โปร่งใส ไร้ข้อกังขา

โฆษกรัฐบาล สวน ‘เพื่อไทย’ มั่นใจ ร่างพรบ.งบฯ66 โปร่งใส ไร้ข้อกังขา ยันรัฐจัดงบตอบโจทย์ความเดือดร้อนของประชาชน ดักคอถ้าจับไม่เจอต้องยอมรับ อย่าบิดเบือนเหมือนคนจนตรอก

ผบช.ภ.1 ยันไม่หนักใจถูกตั้งกรรมการสอบทำคดีแตงโม เชื่อสังคมจะได้หายสงสัย

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 1 ที่ทำคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม หลังจากที่นายอัจฉริยะเรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม

เอาแล้ว! '4 บิ๊กตำรวจภาค 1-เมืองนนท์' โดนตั้งกรรมการสอบ หลัง 'อัจฉริยะ' ร้องฟันวินัย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีหนังสือคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 217/2565 ตั้งกรรมการตรวจสอบวินัย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภาค 1, พล.ต.ต.วสันต์ เตซะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 , พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.จ.นนทบุรี