รัฐบาลพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง

4 พ.ย.2566 - น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองและปัญหาฝุ่น PM2.5 นั้น รัฐบาลโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้เตรียมการรับมือกับปัญหาฝุ่น PM2.5 ในทุกมิติเป็นการเร่งด่วน โดยได้จัดตั้งศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้ข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน และการคาดการณ์ฝุ่น PM2.5 ในทุกวัน ช่วงเวลา 08.30 น. ผ่านช่องทาง Facebook live ของศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมพร้อมแนวทางการปฏิบัติตัว การรายงานสถานการณ์ประจำสัปดาห์ พยากรณ์สถานการณ์ฝุ่น 7 วันล่วงหน้า พร้อมทั้งจัดให้มีการรายงานกรณีพิเศษ เมื่อมีเหตุการณ์วิกฤติ ในกรณีสถานการณ์ PM2.5 เข้าขั้นส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ หรือมีเหตุการณ์ที่สำคัญ

โดยพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีมติเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ปี 2567 แบบมุ่งเป้า โดยระบุพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่เกษตรที่ไฟไหม้ซ้ำซาก สร้างกลไกขับเคลื่อนภาคเอกชนร่วมลงทุนในการแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งมีมติเห็นชอบให้แต่งตั้งคณะกรรมการแห่งชาติด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า การเผาในที่โล่ง หมอกควัน และฝุ่นละออง เพื่อเป็นกลไกการบริหารจัดการทั้งในระดับชาติและระดับพื้นที่ ยกระดับมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาทั้งการเผาในพื้นที่ป่า พื้นที่โล่ง พื้นที่การเกษตร และหมอกควันข้ามแดน รวมทั้งประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการแก้ปัญหาหมอกควันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน

“ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชุมมอบนโยบายเตรียมการรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2567 ซึ่งจะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัด ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อควบคุมเชื่อมโยงนโยบายระดับชาติลงสู่การปฏิบัติในระดับพื้นที่ใน 17 จังหวัดภาคเหนือให้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง และประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นได้ทั้งทาง Facebook live และสายด่วนกรมควบคุมมลพิษ 1650” น.ส.เกณิกา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษ 4 จว.เหนือวิฤกต เชียงใหม่จุดความร้อนกระฉูด

รมว.ทส. ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ ขณะที่จุดความร้อนยังพุ่งเอาไม่อยู่ pm 2.5 เกินมาตรฐานต่อเนื่อง 4 จังหวัดอ่วมหนัก

‘อนุทิน’ เตรียมยกทีม รมต. ลงพื้นที่เชียงใหม่แก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 พรุ่งนี้

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2569 ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาการมอบนโยบาย

ภาคเหนือวิกฤต จมฝุ่นพิษ PM 2.5 พบผู้ป่วยปอดอักเสบเฉียบพลัน

ฝุ่นพิษเล่นเหนือหนัก! พบผู้ป่วยปอดอักเสบเฉียบพลัน ภาวะเม็ดเลือดขาวสูง แพทย์ มช. เตือน PM2.5 ทำปอดอักเสบรุนแรง คนไข้ทรุดไว เสี่ยงหายใจล้มเหลว

ไฟป่าเชียงใหม่ยังหนัก ผู้ว่าฯ สั่งจับทันที ฝ่าฝืนปิดป่า

เชียงใหม่เร่งคุมสถานการณ์ไฟป่า พบจุดความร้อนพุ่งต่อเนื่อง ผู้ว่าฯ สั่งทุกหน่วยลาดตระเวนเข้ม ใครเข้าป่าช่วงปิดพื้นที่จับดำเนินคดีทันที ขณะที่ค่าฝุ่นยังอยู่ระดับเสี่ยง

กองทัพภาค 3 ร่วมหนุนทีมนักบินหลายหน่วยงาน ระดม 'อากาศยาน' ดับไฟป่าภาคเหนือ

ศอ.ปกป.ภาค 3 สน.ยกระดับการใช้กำลังภาคพื้นเสริม 5 จังหวัดเหนือพร้อมระดมอากาศยานดับไฟ ภายหลังตั้งเครือข่ายปฏิบัติการบินควบคุมไฟป่า(ภาคอากาศ)วางแผนการใช้ตามคำขอแต่ละพื้นที่

'รมว.ทส.สุชาติ' ห่วงใย 2 จนท.ดับไฟป่าภูผาเทิบบาดเจ็บ หลังลุยดับไฟท่ามกลางอากาศร้อน สั่ง! กรมอุทยานฯดูแล พร้อมส่งกำลังใจ จนท.ดับไฟในทุกพื้นที่ กำชับ! ให้ตรวจเช็คร่างกาย เหตุทำงานต่อเนื่องยาวนาน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) แสดงความห่วงใยและชื่นชมความเสียสละของเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า หลังได้รับรายงานด่วนกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบเกิดอาการบาดเจ็บและอ่อนเพลียขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าอย่างหนัก