'เศรษฐา' ชูนวัตกรรม 'ฝายซอยซีเมนต์' เพิ่มแหล่งเก็บน้ำ ขยายผลทั่วประเทศ

นายกฯ รับฟังปัญหาเกษตรกร -ปชช .ยัน หนุนสินค้าเกษตรไทยส่งออก แนะ ถก รฟท. เพิ่มโบกี้ขนส่งช่วงทุเรียนออกผลมาก แจงบินตปท.เพื่อเปิดตลาด ชี้ หลายประเทศตอบรับสินค้าเกษตรไทย

4 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 14. 50 น. ที่ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เยี่ยมชมศูนย์ฯ และพบปะตัวแทนเกษตรและประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอ ถึงการขนส่งและส่งออกทุเรียน การทำถนน โดยนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมส่งเสริมศูนย์พัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ ที่มีองค์ความรู้มาถ่ายทอดให้กับประชาชนทุกคน พร้อมขยายผลในการปฏิบัติงานพื้นที่ต่างๆ สำหรับข้อเสนอเรื่องการเกษตร เป็นเรื่องสำคัญและเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนี้ที่ต้องการส่งเสริมให้เกษตรกรทุกคนมีรายได้เพิ่มในเวลา4 ปี ผ่านการใช้ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม ที่ผ่านมาการเดินทางไปต่างประเทศของตน เป็นการเปิดตลาดการค้า ผลิตภัณฑ์การเกษตรและปศุสัตว์ และอีกหลายอย่างที่จะมีขั้นตอนดำเนินการต่อไป โดยตลาดต่างประเทศทั้งรัฐบาล และเอกชนของแต่ละประเทศ ตอบรับอย่างดีและมีความต้องการผลิตภัณฑ์จากไทยต่อเนื่อง

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องน้ำเป็นเรื่องสำคัญ พื้นที่นี้อ่างเก็บน้ำดอกกรายก็สำคัญทั้งในภาคเกษตร และอุตสาหกรรม ที่จะต้องดู ขณะที่ข้อเสนอของประชาชนในการทำฝายซอยซีเมนต์ เรื่องนี้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล สทนช.ที่จะร่วมกับท้องถิ่น ในการขยายผลทำฝายซอยซีเมนต์ไปทั่วประเทศ หากประชาชนเห็นว่ามีความจำเป็นให้ติดต่อไปที่สทนช.ที่จะให้บริการต่อไป

นายกฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องการขนส่งทุเรียน ที่เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ โดยเฉลี่ยคนไทยบริโภคทุเรียน5กิโลกรัมต่อคน ส่วนประเทศจีนบริโภคไม่ถึง 1 กิโลกรัมต่อคน ดังนั้นเราสามารถขยายการส่งออกไปจีนได้ หากขยายจะไปได้ถึง7เท่า จึงอยากให้พูดคุยกับการรถไฟ เพื่อเพิ่มตู้โบกี้ในการขนส่งในช่วงที่ทุเรียนออกผลผลิตมาก

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธาน กมธ.พาณิชย์ ยันขยายเวลานำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่เกิน 31 ส.ค. ยึดกรอบเดิม AFTA

ประธานกมธ.พาณิชย์ หวั่นเกษตรกรเข้าใจผิด ระบุครม.ขยายเวลานำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านถึง 31 ส.ค. 2569 เป็นการดำเนินการภายใต้กรอบ AFTA มาตั้งแต่ปี 2554 ไม่ใช่การขยายเวลาเพิ่ม พร้อมย้ำปีนี้ยังต้องบริหารสมดุลระหว่างผลผลิตในประเทศกับความต้องการใช้ของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เพื่อไม่ให้กระทบราคาและเกษตรกรในระยะยาว

บอร์ดธ.ก.ส.สั่งลุย‘สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ช่วยเกษตรกร

ข่าวดี! ‘บอร์ด ธ.ก.ส.’ สั่งลุย ‘โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงิน 30,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี เคาะปล่อยกู้เกษตรกรรายละไม่เกิน 100,000 บาท หนุนลดต้นทุน-เพิ่มรายได้เกษตรกรอย่างยั่งยืน

เกษตรกร-ชาวประมง 5 จังหวัดแห่นำปลาหมอคางดำส่งขายโรงงานปลาป่นสมุทรสาคร โรงงานรับซื้อทุกวัน จำนวนไม่อั้น กก.ละ 10 บาท

โรงงานปลาป่นจังหวัดสมุทรสาครเดินหน้ารับซื้อปลาหมอคางดำอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรับซื้อแล้วมากกว่า 33,000 กิโลกรัม หลังกรมประมงปรับขั้นตอนให้เกษตรกรและชาวประมงสามารถนำปลามาจำหน่ายได้สะดวกขึ้น เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชนที่จุดรับซื้อ โดยไม่ต้องขอเอกสารรับรองจากหน่วยงานในพื้นที่

สมาพันธ์ปศุสัตว์ชี้นำเข้าข้าวโพดสหรัฐฯ ช่วยลดต้นย้ำไม่กระทบเกษตรกรไทย

สมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย ผนึกพันธมิตร 4 สมาคม แจงเหตุผลต้องนำเข้าข้าวโพดสหรัฐฯ ช่วยลดต้นทุนปศุสัตว์ ย้ำไม่กระทบเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในประเทศ ชี้ข้าวโพดไทย 13 บาท/กิโลกรัม แพงสุดในโลก