รมต.พวงเพ็ชร แนะสำนักพุทธฯ ทำฐานข้อมูล 'วัดน่าเที่ยว' กระตุ้นเศรษฐกิจ

10 พ.ย.2566 - นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ยันต์เจริญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน เดินทางไปยัง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โดยมี นายอินทพร จั่นเอี่ยม รองผู้อำนวยการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ

เพื่อรับฟังรายงานผลการดำเนินงาน ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนกิจการทางพระพุทธศาสนาให้มีความมั่นคง ยั่งยืน รวมถึงทำหน้าที่ในการประสานงานและให้การดูแลคณะสงฆ์ ปัจจุบัน พศ. มีการปรับตัวต่อการดำเนินงานในยุคดิจิทัล โดยมีการทำฐานข้อมูลกลาง Big Data เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบการพัฒนาต่างๆ ในอนาคต

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ตามที่ทาง พศ. มีการจัดเก็บข้อมูลพระสงฆ์ โดยจัดทำเป็น Big Data ตนได้แนะนำเพิ่มเติม ให้ พศ. มีการรวบรวมฐานข้อมูลวัดทั่วประเทศ ทั้งวัดร้าง วัดยากจน และวัดที่สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ทั้งในเชิงสถาปัตยกรรม เชิงศรัทธา เชิงธรรมชาติ และเชิงปฏิบัติธรรม ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการดึงพลังศรัทธาทางพระพุทธศาสนา ให้คนสนใจเข้าวัด เป็นการช่วยกระจายรายได้แก่คนในพื้นที่ใกล้เคียง โดยจะเร่งประสานเรื่องนี้กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อบรรจุข้อมูลในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศ

นางพวงเพ็ชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ให้ทาง พศ. หาแนวทางให้พระสงฆ์ และเณร ที่สึกไปแล้ว สามารถกลับมาช่วยเหลืองานทางพระพุทธศาสนาได้ ทั้งงานสอน งานทำนุบำรุงต่างๆ และส่วนหนึ่งสามารถช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธ (พระคิลานุปัฏฐาก) ที่มีอยู่ประมาณ 10,000 รูป เป็นพระอาสาสมัครสาธารณสุข ที่ต้องผ่านการฝึกช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งวันจันทร์นี้ จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุดาวรรณ' ร่วมทีม 'เศรษฐา' โหมโปรโมตเที่ยว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สุดาวรรณ ร่วมคณะนายกรัฐมนตรีร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้สุดใจ” ที่ปัตตานี ยะลา นราธิวาส หาทางยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวสามจังหวัดชายแดนใต้

ผอ.สำนักพุทธฯขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายกว่า 1 ล้านบาท เผยคิดฆ่าตัวตาย

ผอ.สำนักพุทธขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายไปจากบัญชี สูญเงินกว่า 1.19 ล้านบาท หลังกดลิ้งก์สมัครบัตรการบินไทย เจ้าตัวเผยเคยคิดฆ่าตัวตายแต่ได้รับธรรมมะจากหลวงพ่อจึงทำใจสู้ พร้อมเตรียมตั้งทนายฟ้องธนาคารที่ไม่มีความปลอดภัย

รัฐบาลตีปี๊บท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน สร้างรายได้ 34,390 ล้านบาท โต 30% จากปีก่อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์กระตุ้นมูลค่าการท่องเที่ยว เพิ่มเม็ดเงินเข้าประเทศ