'อนุทิน' ประชุมใหญ่หน่วยงานในกำกับ 17 พ.ย.ขับเคลื่อนเทิดทูนสถาบัน

'อนุทิน' กำหนดประชุมร่วมหน่วยงานในกำกับ 4 กระทรวง 1 องค์การมหาชน 17 พ.ย. นี้ ขับเคลื่อนการเทิดทูนสถาบันหลัก ประกาศนโยบายรุกสร้างความรู้และเข้าใจคุณค่าประวัติศาสตร์ของชาติ

16 พ.ย.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้แถลงไว้ตั้งแต่เมื่อเข้ารับตำแหน่งถึงนโยบายการพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ อันประกอบด้วย ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนชาติ ผ่านการดำเนินการในหลากหลายกิจกรรม

ทั้งนี้ ในวันศุกร์ ที่ 17 พ.ย.2566 นายอนุทินได้กำหนดให้จัดการประชุมมอบนโยบายแก่หน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกับดูแล 4 กระทรวง และ 1 องค์กรมหาชน ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.), กระทรวงแรงงาน และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เพื่อให้ทุกหน่วยงานได้เห็นแนวนโยบายที่สอดคล้องกัน เพื่อไปสู่การปฏิบัติ การดำเนินภารกิจตลอดจนการบริหารทรัพยากรบุคคลของหน่วยงานให้เป็นกลไกสำคัญต่อการเทิดทูลสถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยการประชุมจะมีขึ้น ณ อาคาราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ เวลา 10.30 น.

“ท่านอนุทินเล็งเห็นว่าหน่วยงานภายใต้การกำกับของท่านทั้ง 4 กระทรวง กับ 1องค์การมหาชน เป็นองคาพยพขนาดใหญ่ที่สามารถขับเคลื่อนและสร้างความเข้มแข็งแก่สถาบันหลักของชาติ จึงได้กำหนดการประชุมร่วมกันในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ซึ่งจะมีทั้งการพิจารณาเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ และการเลื่อนระดับทางตำแหน่งงานราชการที่ต้องให้ความสำคัญกับประเด็นจิตสำนึกความเป็นไทย ความภาคภูมิใจเห็นคุณค่าในประวัติศาสตร์ชาติไทย ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

โฆษก มท.กล่าวว่า นอกจากการประชุมมอบนโยบายแล้ว ผู้แทนจาก 8 หน่วยงานจาก 4 กระทรวง และ 1 องค์การมหาชน ได้แก่ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวง อว. ปลัดกระทรวงแรงงาน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เลขาธิการสภาการศึกษา และผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) จะมีการลงนาม ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการผลิตทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพสร้างจิตสํานึกความเป็นไทย เพื่อทุกหน่วยงานร่วมกันขับเคลื่อนและไปสู่เป้าหมาย อาทิ ให้คนไทยทุกช่วงวัยเข้าใจและภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ มีรากฐานจิตสํานึกรักความเป็นไทย มีค่านิยมและหลักคิดที่ถูกต้องต่อบ้านเมืองและสถาบันสําคัญ ผู้เข้ารับราชการมีจิตอาสา ทำหน้าที่เพื่อประชาชน และส่วนรวม ประพฤติตนตามรอยพระยุคคลบาท เป็นต้น และ จากนั้นทุกหน่วยงานจะมีการแถลงข่าวถึงแนวการปฏิบัติร่วมกันในช่วงท้ายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธ

'อนุทิน' ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธ เพิ่มความแข็งแกร่งแล้ว ยันเหตุเหยียบระเบิดศรีสะเกษไม่ใช่การปะทะ ชี้ ยกเลิก MOU 44 ใช้อำนาจ ครม.ได้ ไม่ต้องผ่านสภา

'อนุทิน' ลั่นมีมืออาชีพร่วม ครม.ใหม่เพิ่มชี้ไทยเป็นปีทองการลงทุน!

'อนุทิน' ชี้ไทยไม่ใช่คนป่วยแห่งเอเชีย แต่เป็น ปท.แห่งการลงทุน เปิดทางมืออาชีพ ร่วม ครม.เพิ่ม เผยมีรายชื่ออยู่ในใจแล้ว ลั่น ไม่เอานักการเมืองสีเทา

'อนุทิน' บอกไม่สบายใจดัชนีคอร์รัปชันไทยสอบตก!

'อนุทิน' รับไม่สบายใจค่าคะแนน CPI ไทยต่ำ 33 คะแนน สะท้อนภาพลักษณ์ประเทศอยู่ในเกณฑ์สอบตก กำชับการปฎิบัติงานทุกภาคส่วนโปร่งใส 'บวรศักดิ์' แนะ 5 ข้อ รบ.ชุดหน้าต้องทำ

นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือขอพรให้คนไทย

นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ขอพรให้คนไทยมีความสุข ร่ำรวย สามัคคี พร้อมให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ