20 พ.ย.2566 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมาธิการฯ นายสุธรรม แสงประทุม รองประธานคณะกรรมาธิการฯ นายรอมฎอน ปันจอร์ รองประธานคณะกรรมาธิการฯ และคณะกรรมาธิการฯ เพื่อร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ตามที่ตนได้กำกับดูแล ศอ.บต. ในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้สอบถามถึงความชัดเจนว่า รองนายกฯท่านไหน เป็นผู้รับผิดชอบด้านความมั่นคง รวมถึงอยากทราบความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะพูดคุยเจรจา โดยคณะกรรมาธิการฯ ได้แจ้งว่า ภาคสังคมอยากให้มีการแต่งตั้งพลเรือนเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเจรจา ซึ่งตนได้แจงว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นรัฐบาลใหม่ จึงยังไม่มีคณะพูดคุยเจรจา จึงได้ฝากให้คณะกรรมาธิการฯ ช่วยศึกษาว่า หัวหน้าคณะพูดคุยเจรจาควรเป็นพลเรือน หรือ เจ้าหน้าที่ ซึ่งอยากให้ช่วยวิเคราะห์ถึงข้อดีและข้อเสียอย่างละเอียด รวมถึงสาเหตุการเจรจาไม่สำเร็จในอดีต เพราะตนเชื่อว่า การเจรจาเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยหากการเจรจาพูดคุยกันเข้าใจ อย่างอื่นที่หลายฝ่ายเป็นห่วง เช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว เนื่องจากหากเจรจาไปในทิศทางที่ดี ทุกอย่างก็ต้องยกเลิกตามไปด้วย
“การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่ผมรับตำแหน่ง ก็ได้ลงพื้นที่ เพื่อรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน จึงทำให้ได้เห็นว่า ในพื้นที่มีปัญหาในเรื่องความยากจน ในฐานะที่ผมกำกับดูแล ศอ.บต. จึงได้ขับเคลื่อนการส่งเสริมอาชีพ เพราะขณะนี้ มีข้อมูลผู้มีรายได้น้อยถึง 107,000 ครอบครัว ผมจึงได้ทำแผนการส่งเสริมอาชีพ โดยเฉพาะการบูรณาการหน่วยงานที่ผมรับผิดชอบด้วย อย่าง กองทุนหมู่บ้านฯ ที่ผมเตรียมส่งเสริมการเลี้ยงวัว เพราะจากที่ผมทำโครงการทดลอง ผ่านมา 4 ปี จากวัว 2 ตัวต่อหนึ่งครอบครัว เพิ่มขึ้นเป็น 10 ตัวแล้ว จึงมั่นใจว่า จะสามารถช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องในจังหวัดชายแดนใต้ได้” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การหารือ คณะกรรมาธิการฯ ยังได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายการจัดสรรงบประมาณบูรณาการการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงทิศทางการให้มีสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งตนได้ยืนยันกับคณะกรรมาธิการฯว่า อยากให้มีการนำสภาที่ปรึกษา กลับมาเหมือนเดิม เพื่อช่วยขับเคลื่อนการแก้ปัญหา โดยตนมั่นใจว่า ถ้ามีเวลาทำงานไประยะหนึ่ง จะเข้าถึงปัญหาและไปได้ด้วยดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน
'ปกรณ์' ปัดตอบคั่วเก้าอี้มือกฎหมายรัฐบาล!
'ปกรณ์' ปัดตอบนั่งมือกฎหมายรัฐบาล บอกเอาเรื่องประชาชนก่อน
'จาตุรนต์' เกาะติดชีวิตเกษตรกรเลี้ยงกุ้งฉะเชิงเทรา ตามหาน้ำมันดีเซลเติมเครื่องตีน้ำบ่อ
นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang
แฉแผน‘โจรใต้’โยนผิดจนท.
ฉก.นราธิวาสถอดรหัสยิงรถ สส.กมลศักดิ์ กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้ ซัด “บีอาร์เอ็น” โยนบาปเจ้าหน้าที่รัฐ กลัวเสียฐานมวลชน ลงมือกับทนายขวัญใจชาวบ้าน
ถอดรหัส ยิงถล่ม 'สส.กมลศักดิ์' ซัดโจร 'บีอาร์เอ็น' กลัวเสียฐานมวลชน โยนบาปเจ้าหน้าที่รัฐ
ถอดรหัสยิงรถ สส.กมลศักดิ์ กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้ ซัด “บีอาร์เอ็น” โยนบาปเจ้าหน้ารัฐกลัวเสียฐานมวลชน ลงมือกับทนายขวัญใจชาวบ้าน
'ธรรมนัส' ลั่นกล้าธรรมไม่แตกแถวมติงดออกเสียง!
'ธรรมนัส' เข้ม 'กล้าธรรม' ห้ามแตกแถวเด็ดขาด แม้จะเห็นแย้งก็ให้จบในห้องประชุม กำชับ สส.ทุกสัปดาห์ต้องอภิปรายปัญหาประชาชนในพื้นที่ เผยมติ 'งดออกเสียง' โหวตนายกฯ

