'สุระ' จี้ภาครัฐเอาผิดขบวนการนำเข้าเนื้อสัตว์เถื่อน วอนจับให้ได้ถึงตัวการ

"สุระ" จี้ภาครัฐเอาผิดขบวนการนำเข้าเนื้อสัตว์เถื่อน-สินค้าเกษตร ชี้ส่งผลกระทบมหาศาลทั้งทางเศรษฐกิจ เกษตรกร วอนไล่บี้ให้ถึงตัวการ

2 ธ.ค.2566 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า กรณีภาครัฐเร่งรัดจับกุมผู้กระทำความผิดการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนจากต่างประเทศเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย เมื่อติดตามข่าวมีการลงลึกไปถึงขบวนการต่างๆทั้งภาคเจ้าหน้าที่ บริษัทเอกชน มีตรวจจับได้เป็นจำนวนมาก นับเฉพาะที่เป็นข่าว แต่ที่ไม่ปรากฎเป็นข่าวอีกเท่าไหร่ เชื่อว่า คงไม่ได้มีแค่การลักลอบนำเข้าเนื้อหมูอย่างเดียว เท่าที่ทราบ ปัญหาเรื่องเนื้อวัว เนื้อแพะ อาหารทะเล สินค้าทางการเกษตร ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง มีการลักลอบนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลทางเศรษฐกิจ กระทบไปถึงผู้ประกอบการ เกษตรกรไทย เป็นจำนวนมาก

ยกตัวอย่าง หากมีการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ และสินค้าทางการเกษตรต่างๆเข้ามาแล้วมาสวมสิทธิเป็นของไทย ถ้าหากมีการส่งออกไปอีกต่อหนึ่ง ไปยังประเทศปลายทาง ตรวจพบ สินค้าไม่ได้มาตรฐาน มีสารต้องห้าม มีสารปนเปื้อน ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เรื่องที่กล่าวมา หากเกิดขึ้น จะกระทบต่อความเชื่อมั่นและชื่อเสียงของประเทศไปด้วย

ปัญหานี้ ในแวดวงมีการพูดกันว่า เกิดกันมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิด แม้รัฐบาลเศรษฐา จะเพิ่งเข้ามาบริหารประเทศได้ 2-3เดือน ขอให้กำลังใจในการทำงาน ห้ามปล่อยปละละเลย หรือตรวจจับกันเป็นครั้งคราวเมื่อมีข่าวคราวมา แต่ต้องเอาจริงเอาจัง เร่งรีบแก้ไข ไปจัดการ ไปดูว่า เรื่องต่างๆเกิดจากอะไร เป็นเพราะหน่วยงานรัฐ ปล่อยปละละเลยมานาน ไปดูว่าที่ทำเป็นขบวนการ เพราะมีเจ้าหน้าที่บางภาคส่วนมีส่วนเกี่ยวข้อง ไปเอื้อประโยชน์ให้ใครหรือไม่ ภาครัฐต้องเข้มงวด กวดขัน ในการตรวจสอบ พร้อมทั้งบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปให้ถึงตัวการใหญ่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตเลขาฯเฉลิมชัย เข้ารายงานตัวและส่งเอกสารให้ดีเอสไอ รับรู้จัก 'เฮียเก้า' จริง

จากกรณีพ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนแล

กมธ.เกษตร แนะหน่วยงานคุมเข้มหมูเถื่อนเข้าห้างค้าปลีก จี้กรมศุลฯตรวจสอบสินค้านำเข้า

นายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การเกษตรและสหกรณ์ ผู้แทนราษฎร แถลงว่าทางกมธ. ได้เชิญกรมปศุสัตว์ กรมศุลกากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมประมง เข้ามาเพื่อติดตามความคืบหน้าผลการแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูผิด

กมธ.ความมั่นคง เรียก 'ปปง.-ดีเอสไอ' แจงปมหมูเถื่อน สวมสิทธิส่งตีนไก่ ฟันกราวรูด 3 กลุ่ม

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกมธ.ฯว่า ที่ประชุมได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงกรณีการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน

'ดีเอสไอ' ให้ประกันตัว 'เฮียเก้า' มอบตัวสู้คดีหมูเถื่อน สวมสิทธิส่งตีนไก่ขายจีน

ภายหลัง พนักงานสอบสวน สอบปากคำ นายหลี่ เซิ่งเจียว หรือเฮียเก้า ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีตีนไก่สวมสิทธิ เสร็จสิ้น กรมสอบสวนคดีพิเศษ นัดหารือพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน-ตีนไก่สวมสิทธิ

'ดีเอสไอ' เผย 'เฮียเก้า' รับรู้จักอดีตรมว.เกษตร​ฯ จ่อเรียก ผอ.สำนัก-สัตวแพทย์ประจำโรงงาน

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อนและตีนไก่เถื่อน

'เฉลิมชัย' โวยโดนเล่นการเมืองโยงเอี่ยว 'หมูเถื่อน' ย้ำไม่รับเงินสกปรก

“เฉลิมชัย” โวยโดนเล่นการเมือง ขบวนการพยายามโยงเอี่ยวหมู-ไก่เถื่อน ยันมอบหมาย “ประภัตร” ดูแลกรมปศุสัตว์ ย้ำไม่รับเงินสกปรกแม้แต่บาทเดียว เผย สบายใจคนใกล้ชิดเข้าสู่กระบวนการต่อสู้ ขู่ ทำเสียหายฟ้องกลับแน่