ระดมนศ.วิชาทหาร 2.5 หมื่นนาย บริจาคโลหิต 'กาชาด' วิจัยรับเลือดกลุ่ม LGBT

เติมเลือดครั้งใหญ่ นรด. ระดมนักศึกษาวิชาทหาร 25,000 นาย บริจาคโลหิต น้อมรำลึก "ในหลวงรัชกาลที่ 9" รองรับ 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ ด้าน "สภากาชาดไทย" เล็งหาช่องรับเลือดกลุ่ม LGBT อยู่ในช่วงวิจัย

4 ธ.ค.2566 - เวลา 17.00 น. ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน พลโททวีพูล ริมสาคร ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(ผบ.นรด.) ร่วมกับ นางสาวปิยนันท์คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านจัดหาโลหิตและภาพลักษณ์องค์กร ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย และ พันเอกกฤตภาส โตจำเริญ รองเสนาธิการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ร่วมแถลงข่าว การจัดกิจกรรมเติมโลหิตครั้งใหญ่ให้สภากาชาดไทยโดย นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) จิตอาสา 25,000 นาย "เราทำความดี ด้วยหัวใจ" เพื่อน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5ธ.ค. 2566 และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2567

พลโททวีพูล กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการเชิญชวนให้นักศึกษาวิชาทหารทั่วประเทศที่มีอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไป โดยต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ซึ่งเป็นผู้ที่มีความพร้อมทางร่างกายและมีความสมัครใจเข้าร่วมการบริการโลหิต ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่ที่บุคคลหนึ่งจะสามารถทำได้ในการช่วยเหลือต่อความหวังต่อชีวิตให้กับผู้อื่นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งการบริจาคโลหิตในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเตรียมโลหิตให้แก่สภากาชาดไทยเพื่อสนับสนุนการรักษาพยาบาล ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงและมีความต้องการโลหิตจำนวนมาก

โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ วันที่ 12 ธันวาคม 2561 ต่อเนื่อง ไปจนตลอดปี 2567 ทั้งในส่วนภูมิภาคณมณฑลทหารบกต่างๆและในส่วนกลาง ณโดมวรรณสมิต ศูนย์การนักศึกษาวิชาทหาร ซึ่งจะมีพลเอกเจริญชัยหินเทาผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานในการเปิดกิจกรรม ซึ่งคาดว่าในวันดังกล่าวจะได้โลหิตมากกว่า 25,000 ถุง นับเป็นการทำกิจกรรมการบริจาคโลหิตครั้งใหญ่อย่างเป็นทางการในนามของนักศึกษาวิชาทหาร

"ต้องการฝึกเยาวชนให้เป็นต้นแบบคนอื่นๆที่บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมโดยเฉพาะการสละเลือดของตนเองเพื่อไปต่อชีวิตให้กับคนอื่น และหากกิจกรรมนี้เป็นประโยชน์แล้วเราต้องการเติมโลหิตได้ทางสภากาชาดไทยเพิ่มเติมอีก ก็จะเชิญชวนอดีตนักศึกษาทหารที่ผ่านการฝึกและประชาชนทั่วไปมาร่วมบริจาค หวังเติมสถานะความมั่นคงทางโลหิตให้กับสภากาชาดไทย"พลโททวีพูล กล่าว

นางสาวปิยนันท์ กล่าวว่า เลือดที่ได้รับบริจาคมาทั้งหมด 40% จะส่งต่อให้โรงพยาบาลต่างจังหวัด ส่วนที่เหลือหมุนเวียนในส่วนกลาง ซึ่งในแต่ละวันต้องใช้เลือดเดือนละ 200,000 ยูนิต การจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือว่าสำคัญเพราะเป็นการปลูกฝังเยาวชน ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถบริจาคโลหิตได้ยาวนาน เริ่มต้นอายุ 17 ปีไปจนถึงอายุ 70 ปี นอกจากนี้ยังเป็นการปลูกฝังค่านิยมเรื่องจิตอาสา ซึ่งทำให้สภากาชาดไทยมีเลือดสำรอง ให้ประชาชนทั้งประเทศ และขอน้อมรับกิจกรรมดีๆเช่นนี้ในอนาคต

"สำหรับการสำรองเลือดรองรับ 7 วันอันตราย ช่วงปีใหม่นั้น ทางสภากลาชาดไทย มีโครงการบริจาคเลือดก่อนปีใหม่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 -31 ธ.ค. 2566 เพราะโรงพยาบาลต่างๆก็จะมาเบิกเลือดมาที่สภากาชาดไทยเป็นจำนวนมาก วันละประมาณ 6,000 ยูนิค ไปสำรอง จากเดิม 3,000 ยูนิต"นางสาวปิยนันท์ กล่าวและว่า

นอกจากนี้ทางสภากาชาดไทย กำลังหารือกลุ่มสีฟ้า หาช่องทางให้ประชาชน LGBT สามารถบริจาคเลือดได้ อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิลปิน-ดีเจ. ชวนรวมพลังบริจาคโลหิต ให้โลหิต ให้ชีวิต ให้ประจำ

จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ชวนรวมพลังบริจาคโลหิต โดย 4 หนุ่ม วง New Country (นิวคันทรี่) ติณ-จรัสวี เทียมรัตน์, เอ็มโบ-พันธกานต์ พุ่มพฤกษ์, กีตาร์-ณัฐเอก ทอนสูงเนิน และ นุ-พุฒธิวัฒน์ สะท้านธรนิล

'ลีลาศรื่นรมย์' เปิดฟลอร์ย้อนความทรงจำ

สภากาชาดไทย โดย คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม คณะกรรมการอำนวยการจัดงานกาชาดประจําปี 2566 เหรัญญิกสภากาชาดไทย และประธานในพิธี คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสหพันธ์ฯ และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์คณะกรรมการแผนกจัดการแสดงบนเวทีลีลาศสวนลุมพินี 

“อนุทิน” รับโล่ขอบคุณจาก “สภากาชาดไทย” เชิดชูภารกิจ “หัวใจติดปีก” ขอบคุณทีมแพทย์และผู้เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือภารกิจจนสำเร็จลุล่วง ประกาศทำภารกิจจนไม่เหลือแรง

15 ธันวาคม 2566 ที่ชั้น 12 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาร่วมงาน "วันรำลึกถึงผู้บริจาคอวัยวะ“