กมธ.สันติภาพชายแดนใต้ จัดสัมมนาหลังประชุม 7 ครั้ง แลกเปลี่ยนกับผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นสภาพปัญหา-เข้าใจตรงกัน
06 ธ.ค.2566 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ศึกษาติดตาม และส่งเสริมการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี กล่าวเปิดสัมนาในการประชุม ‘การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง และกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี’ โดยระบุว่า ปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้มีมานับร้อยปี แต่มักถูกอ้างอิงถึงด้วยสถิติตัวเลขผู้สูญเสียชีวิตมากกว่า 7,000 ราย สูญเสียมูลค่า และโอกาสทางเศรษฐกิจ
นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะกระบวนการสร้างสันติภาพ งบประมาณที่ภาครัฐใช้ไปในระยะหลังนับคร่าวๆ มากกว่า 500,000 ล้านบาท มีหน่วยงานกระทรวงที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบมากกว่า 14 หน่วยงาน แต่อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน ทั้งที่มองว่าปัญหาได้คลี่คลายดีขึ้น และที่มองว่าปัญหายังดำรงอยู่
นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า จากสภาพปัญหาดังกล่าว สส.ทั้งในและนอกพื้นที่ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้ร่วมกันยื่นมติตั้งคณะ กมธ.ชุดนี้เพื่อศึกษา และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งมีการประชุมไปแล้ว 7 ครั้ง ได้พบกับผู้แทนของรัฐบาล เช่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และได้มีการตั้งคณะอนุ กมธ. ขึ้นอีกสองคณะ ประกอบด้วย คณะอนุ กมธ. ศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการเจรจาสันติภาพ ที่มีนายสุธรรม แสงประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน และคณะอนุ กมธ. เพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างสันติภาพ ที่มี พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา เป็นประธาน
“คณะ กมธ., อนุ กมธ. และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ควรจะทำงานในทิศทางเดียวกัน มีความเข้าใจถึงสภาพปัญหา มีชุดข้อมูลที่ตรงกัน จึงได้มีการจัดสัมนาที่เชิงปฏิบัติการขึ้นในวันนี้ เพื่อรับฟังความรู้จากวิทยากรเป็นการภายในก่อน แล้วจึงมีการจัดเวทีเป็นการภายนอกต่อไป”
ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่อง การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง ‘การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง และกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี’ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ คือ ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ รศ.ดร.มารค ตามไท และนายซาอารี เจ๊งหลง ดำเนินรายการโดย นายรอมฎอน ปัญจอร์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธาน กมธ. และในเวลา 12.00 น. จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงผลงานของคณะกมธ.ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เชน' ร่ายยาว ขออภัยหากทำให้ไม่สบายใจ หลังเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ที่ผ่านมา ผมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนหลายกลุ่ม หลายองค์กรในทุกสถานการณ์ที่มีโอกาส รวมถึงการประชุมร่วมกับทีมงานทุกๆฝ่า
'ขัตติยา' แจงเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพื่อไม่ให้คะแนนประชาชนสูญเปล่า
น.ส. ขัตติยา สวัสดิผล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่นเอ็กซ์ (X) ระบุว่า เลือกเพื่อไทยไปทำงานเพื่อคนไทย คือภารกิจที่เรามุ่งมั่นตั้งใจผลักดันให้เกิดขึ้นจริง การที่พรรคเพื่อไทยตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องอำนาจ
เพื่อไทยทำได้ 'เด็จพี่' แจงยิบเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการทาบทามจากพรรคภูมิใ
นายแบกเพื่อไทย แฉเป็นฉากๆ ขบวนการ 'ไอโอส้ม'
นายอิราวัต อารีกิจ หรือ “หมออั้ม” อดีตนักร้อง ซึ่งสนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าปีก่อน ช่วงที่ผมมีปัญหาดราม่า วิวาทะกับ “น้
โซเชียลลุ้น 'สมศักดิ์-สุริยะ' นั่งรัฐมนตรีกระทรวงไหน?
ชาวเน็ตลุ้นระทึก หลังเพื่อไทยหารือภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล จับตา 2 นักการเมืองรุ่นใหญ่จะได้นั่งคุมกระทรวงใดอีกครั้ง พร้อมขุดคำพูด “ผมถนัดเป็นรัฐบาล” กลับมาล้อเลียน
แฟนคลับเพื่อไทยเซ็ง 'ก่อแก้ว-อนุสรณ์' สองขุนพลประท้วง-โต้เดือด หลุดโผเข้าสภา
ผลเลือกตั้ง สส.อย่างไม่เป็นทางการ พรรคเพื่อไทยได้ 74 ที่นั่ง แต่ชื่อของ “ก่อแก้ว พิกุลทอง” และ “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” ไม่ติดบัญชีเข้าสภา ทำเอาผู้สนับสนุนจำนวนไม่น้อยบ่นเสียดายสองบทบาทหลักในเกมอภิปราย

