นายกฯ บอกค่าฝุ่นพิษในกทม. มีขึ้น-มีลง ไม่ต้องประกาศให้ประชาชนทำงานที่บ้าน

นายกฯ ระบุ ยังไม่ถึงขั้นต้องมีคำสั่งเวิร์คฟอร์มโฮม กรณีฝุ่น PM 2.5 ในกรุง ขึ้นอยู่ดุจพินิจของหน่วยงาน ฝาก“โต้ง”ดูแก้หนี้ใน-นอกระบบ

14 ธ.ค.2566 - เมื่อเวลา 08.20 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่น สมัยพิเศษ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นว่า ช่วงที่นั่งรถเดินทางมาก่อนเดินทางขึ้นเครื่อง และส่งข้อมูลได้ฝากฝังและส่งข้อความถึงทุกคนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทยและคณะทำงานที่อยู่ที่นี่ทั้งหมด ได้ส่งข้อความถึงนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝากการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและในระบบ ส่วนเรื่องของค่าฝุ่น PM 2.5 ฝากดูถึงวิธีการและมีมาตรการในการวัด และตรวจเข้ม ในการดำเนินโครงการต่างๆ ซึ่งก็ต้องเต็มที่
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าในเรื่องของฝุ่นละออง PM 2.5 ผู้ว่าฯกทม. เสนอให้มีการเวิร์คฟอร์มโฮมในพื้นที่กทม. แต่ปัจจุบันปัญหาได้เริ่มลดน้อยลง แต่ไปหนักในพื้นที่ต่างจังหวัด นายกฯ กล่าวว่า เรื่องของฝุ่นมันก็ขึ้นๆลงๆ เรื่องการเวิร์คฟอร์มโฮม ผู้ว่าฯกทม.ก็ได้เสนอเป็นแนวทางหนึ่ง ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดเราก็เคยทำมาก่อน แต่ช่วงเวลานี้ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ในการแก้ปัญหา
 
เมื่อถามย้ำว่า ยังไม่ถึงขั้นจะต้องมีคำสั่ง ให้เวิร์คฟอร์มโฮมใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คงไม่มีคำสั่งออกไป ก็ขึ้นอยู่กับดุจพินิจของบริษัทหรือหน่วยงานนั้นๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ทุบโต๊ะลงดาบเกษตรกร ใครเผาก่อมลพิษ ถูกลงโทษลดเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีได้เร่งให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งออกมาตรการ เนื่องจากในปีนี้ค่าฝุ่น

คนกรุงเทพฯยุค ผู้ว่าฯชัชชาติ ยังจมฟุ่นพิษ PM 2.5 เกินมาตรฐานระดับสีส้ม 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 วันที่ 15 มกราคม 2568 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 56.7 มคก./ลบ.ม. ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกินมาตรฐานระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 70 พื้นที่

'พ่อเมืองบุรีรัมย์' เต้น! สั่งนายอำเภอคุมเข้ม ห้ามเผาทุกพื้นที่ ฝ่าฝืนให้ลงโทษทันที

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) เริ่มมีผลกระทบกับอากาศ และต่อสุขภาพของประชาชน ติอต่อกันหลายวันอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มความรุนแรงมากขึ้น

'พี่เอ้' เสนอนำร่อง 16 เขตกทม.ชั้นใน เป็นโซนมลพิษต่ำ ตั้งด่านเก็บค่าธรรมเนียมสู้ฝุ่นพิษPM2.5

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอ “Bangkok Low Emission Zone” หรือ “B-LEZ” (บีเลส) เพื่อแก้ปัญหาฝุ่น