21 ธ.ค.2566 – เพจกรุงเทพมหานคร โพสต์กราฟฟิกหรือเนื้อหาว่า ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 21 ธ.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 12.4-34.6 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 21.7 มคก./ลบ.ม. ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานีที่มีการตรวจวัด
ทั้งนี้ ณ เวลา 07.00 น. ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ในช่วง 12.4-32.7ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกัน และพบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.)
สถานการณ์ฝุ่น 2.5 ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2566 เวลา 07:00 น. แยกตามกลุ่มเขตกรุงเทพฯ
1.กรุงเทพเหนือ 19.1 - 24.6 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ดี
2.กรุงเทพตะวันออก 16.4 - 26.2 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ดี
3.กรุงเทพกลาง 16.6 - 29 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ดี
4.กรุงเทพใต้ 17.4 - 27.1 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ดี
5.กรุงธนเหนือ 17 - 29.5 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
6.กรุงธนใต้ 19.6 - 33.3 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ดี
ฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศดี
ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง(คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่นPM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) ในช่วงวันที่ 21-29 ธ.ค. 66 การระบายอากาศค่อนข้างดี แต่เกิดสภาวะอากาศปิดใกล้บริเวณผิวพื้น จึง ทำให้ความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กมีแนวโน้มลดลงในระยะนี้ และคาดการณ์วันนี้มีอากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เตือน! ค่าดัชนีความร้อน 'กทม.' อยู่ในเกณฑ์ 'อันตรายมาก' กลุ่มเสี่ยงงดทำกิจกรรมกลางแจ้งเด็ดขาด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนค่าดัชนีความร้อนประจำวัน
หายใจโล่ง! เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ทั่ว กทม. คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร
เฝ้าระวัง! กทม. ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ช่วงนี้คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 เม.ย.2569
'นายกฯ' ขน รมต.ชุดใหญ่ บินเชียงใหม่ ติดตามแก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ
นายกฯ นำรัฐมนตรีลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามการแก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่นละออง ส่งผลกระทบคุณภาพชีวิต ปชช.
หายใจโล่ง! 'กทม.' ค่าฝุ่นละอองแนวโน้มลดลง คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 20 เมษายน 2569
‘อนุทิน’ เตรียมยกทีม รมต. ลงพื้นที่เชียงใหม่แก้ปัญหาไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 พรุ่งนี้
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2569 ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาการมอบนโยบาย

