'ธนกร' ขอบคุณ 'คมนาคม-กพท.' เร่งแก้ตั๋วเครื่องบินแพง จ่อเพิ่มอีก 8 สายการบิน 60 ลำ

"ธนกร" ขอบคุณ "คมนาคม-กพท." เร่งตรวจสอบปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินพุ่งสูงในช่วงเทศกาล จ่อเพิ่มอีก 8 สายการบิน 60 ลำ เริ่มทันทีปีหน้า มั่นใจ รองรับความต้องการประชาชนได้เพียงพอ

28 ธ.ค.2566 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณีผู้โดยสารและประชาชนร้องเรียนปัญหาตั๋วเครื่องบินแพงในช่วงเทศกาลว่า ต้องขอบคุณนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มองเห็นปัญหาเร่งติดตามตรวจสอบ พร้อมสั่งการแก้ไขและให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ทำการชี้แจงถึงสาเหตุให้ประชาชนเข้าใจทันที ว่า ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพงช่วงช่วงเทศกาลมาจากปัจจัยหลักคือ ความต้องการของประชาชนในช่วงเทศกาลมีสูงมากกว่าจำนวนเที่ยวบิน ที่ไม่เพียงพอ รวมถึงกิจการการบินยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่หลังโควิด-19 ทำให้ช่วงเทศกาลราคาค่าโดยสารจะปรับสูงขึ้น แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในเพดานการควบคุมราคาค่าตั๋วโดยสาร

โดยกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่าได้มีการอนุมัติเพิ่ม 8 สายการบิน อัดฉีดเครื่องบินเข้าระบบอีก 60 ลำ ปี 2567 เชื่อว่าจะเพียงพอต่อความต้องการที่สูงขึ้นของประชาชนภายในประเทศโดยเฉพาะในช่วงเทศ

เมื่อถามว่าหากประชาชนพบราคาที่สูงเกินกว่าเพดานกำหนดต้องทำอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า หากผู้โดยสารตรวจสอบแล้วพบว่าสายการบินจำหน่ายตั๋วโดยสารเกินกว่าเพดานราคาที่กำหนดสามารถรวบรวมหลักฐานส่งให้ กพท.ตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่มีการกำหนดโทษทั้งจำและปรับสายการบินที่กระทำความผิดต่อไป ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบเพดานราคาในแต่ละเส้นทางได้ที่เว็บไซต์ https://www.caat.or.th/th/archives/36895

"มั่นใจว่า หากปีหน้าปี 2567 ทางกพท. กระทรวงคมนาคมเพิ่มอีก 8 สายการบินจำนวน 60 ลำเข้าสู่ระบบฝูงบิน จะสามารถรองรับความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สูงขึ้นได้ และหากพบสายการบินที่คิดราคาตั๋วเครื่องบินเกินกว่าเพดานกำหนดให้ร้องโดยตรงไปยังสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้ทันที ซึ่งกพท.สามารถดำเนินการตามกฎหมายกับสายการบินหากพบกระทำความผิดได้ทันที" นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' มั่นใจงบ 68 ผ่านสภาฯฉลุย ดักคอฝ่ายค้านอภิปรายงบไม่ใช่ซ้อมซักฟอกรัฐบาล

“ธนกร”เผย รทสช.พร้อมพิจารณางบฯ68 มั่นใจ ผ่านสภาฯแน่ ชี้ ยึดประโยชน์ปท.ชาติและประชาชนเป็นหลัก ดักคอ ฝ่ายค้าน อภิปรายงบไม่ใช่ซ้อมซักฟอกรัฐบาล ขอเลี่ยงวาทกรรมรุนแรง แนะ ใช้เวลาคุ้มค่า สร้างสรรค์

'ธนกร' ยกผลโพลสภาค้านนิรโทษคดี ม.112 บี้กมธ.นำไปพิจารณารวมในร่างกม.

'ธนกร' ยก ผลโพลสภาเสียงประชาชนส่วนใหญ่กว่า 64.66%ไม่เห็นด้วย นิรโทษกรรมฉบับปชช. รวม ม.112-คดีโกง-ทำคนตาย จี้กมธ.นิรโทษ เปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่ายรอบด้าน นำไปพิจารณารวมในร่างกม.

'สุริยะ' สั่งเร่ง พ.ร.บ.ตั๋วร่วม คาดใช้ปี 68 รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายระบบตั๋วร่วม (คนต.) ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวัน