'ผบ.ทอ.' แจงเมียนมาไม่เคยล้ำน่านฟ้าไทย

'ผบ.ทอ.' ยันอากาศยานเมียนมาไม่เคยล้ำน่านฟ้าไทย หลังชายแดนมีการสู้รบเดือด ชี้ไม่จำเป็นต้องนำอากาศยานไทยขึ้นบิน เกรงจะเป็นการยั่วยุ

23 ธ.ค.2564 - พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตย์มี ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงเหตุการณ์สู้รบในประเทศเมียนมาระหว่างกองกำลังชนกลุ่มน้อยกับทหารเมียนมาบริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังมีรายงานข่าวว่ามีการใช้กำลังทางอากาศ ว่าเหตุการณ์ในเมียนมาไม่เกี่ยวข้องกับไทย เป็นเรื่องการแก้ปัญหาภายในของเขา ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือเราไม่ไปเกี่ยวยุ่งกับเขา แต่เราก็ดูแลน่านฟ้าและผลประโยชน์ของเราตามหน้าที่ ซึ่งเรามีศักยภาพในการเฝ้าระวังด้วยระบบต่างๆ จึงเห็นการเคลื่อนไหวทางอากาศทั้งหมด

พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวอีกว่า ภารกิจลาดตระเวนและรักษาเขตแดนเป็นหน้าที่ของทุกเหล่าทัพ ในส่วนของกองทัพอากาศปฏิบัติหน้าที่ทุกวันอยู่แล้ว ทั้งการฝึกและการปฏิบัติจริง ดังนั้นเมื่อไม่เกี่ยวอะไรกับไทย เราจะขึ้นบินไปยั่วยุทำไม พร้อมยืนยันว่าอากาศยานของทางฝั่งเมียนมาไม่เคยเข้ามายังฝั่งไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพฟ้าเปิดปฏิบัติฝนหลวงรับภัยแล้งผสมกับภารกิจดับไฟป่าสกัดฝุ่นพิษ

ทอ.ส่งหน่วยบินทำฝนหลวงรับมือภัยแล้ง-ลูกเห็บจากพายุฤดูร้อน คู่ขนานภารกิจดับไฟป่า ลดปัญหา PM2.5 ตั้งฐานปฏิบัติการ บน.41 เชียงใหม่ ส่งเครื่องบินกระจายเสียงให้ชาวบ้านงดเผาป่า

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย

ยาบ้าเกรดต่ำทะลักข้ามโขง 'ทพ.' ยึดอีกเกือบ 3 แสนเม็ด

พันเอก สุริวัชร์ อัครพรเดชาพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 21ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 มอบหมายให้ ร.อ.วันชาติ เหมือนปืน กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2108 หน่วยเฉพาะกิจทหาร