'หมอธีระ' ยกผลวิจัยมะกันชี้ฉีดวัคซีนในเด็ก-วัยรุ้นลดเสี่ยง Long COVID

17 ม.ค.2567 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “วัคซีนลดเสี่ยง Long COVID ในเด็กและวัยรุ่น” ระบุว่า วารสารกุมารแพทย์ Pediatrics เพิ่งเผยแพร่ผลการศึกษาเมื่อ 16 มกราคม 2024

ทีมวิจัย RECOVER นำโดย Children's Hospital of Philadelphia และอีกหลายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาทำการศึกษาผลของการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ในเด็กและวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 5-17 ปี จำนวนกว่า 1,000,000 คน พบว่า เด็กและวัยรุ่นที่ได้รับวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงต่อ Long COVID หลังเกิดการติดเชื้อได้ตั้งแต่ราว 25-50%

โดยวัยรุ่นที่ได้รับวัคซีนไปนั้นจะลดความเสี่ยงต่อ Long COVID ได้มากกว่าเด็กเล็ก ราว 40-50% ซึ่งผลดังกล่าวก็สอดคล้องกับประสิทธิภาพในการป้องกัน Long COVID ในผู้ใหญ่

ผลการศึกษาล่าสุดนี้ยืนยันประโยชน์ในการลดความเสี่ยง Long COVID จากวัคซีน นอกเหนือไปจากการลดการแพร่เชื้อ ลดป่วยรุนแรง และลดการเสียชีวิต

เหนืออื่นใด ในยุคที่โรคระบาดยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมการป้องกันตัวระหว่างใช้ชีวิตประจำวันนั้นเป็นสิ่งจำเป็น ใส่ใจสุขภาพ ใส่หน้ากาก ระวังที่แออัด พยายามอยู่ในที่ถ่ายเทอากาศดี และรักษาระยะห่างจากคนที่มีอาการไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีอาการไอ/จาม

อ้างอิง
Vaccine Effectiveness Against Long COVID in Children. Pediatrics. 16 January 2024.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต.ออกแถลงการณ์ยินดี สหรัฐ-อิหร่าน บรรลุข้อตกลงสันติภาพ

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ท่าทีไทยต่อการบรรลุข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเพื่อยุติความขัดแย้ง