‘หมอยง’ รู้ทันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รอดโดนมิจฉาชีพหลอกยืมเงิน

18 มี.ค.2567-ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “Digital literacy ทักษะความรอบรู้ทางเทคโนโลยีสมัยใหม่” ระบุว่า ปัญหาความรอบรู้ทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะ digital ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ ต้องมีการสอนให้มีทักษะตั้งแต่เด็กและทุกวัย

วันนี้เพิ่งได้รับ มิจฉาชีพ เมื่อวานมีโทรศัพท์เข้ามา บอกว่าชื่อกร ตีสนิทมากเรียกพี่ (เสียงเหมือนรุ่นลูก, เราดีใจคิดว่ายังหนุ่มอยู่) บอกว่าจำไม่ได้หรือ (ก็บอกว่าจะไม่ได้จริงๆ) ตีสนิทมากเหมือนคนใกล้ชิดว่าจำเสียงไม่ได้หรือ (จำไม่ได้จริงๆ) และบอกว่าโทรศัพท์หายเพิ่งเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ (สมัยนี้โทรศัพท์หายไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ใช้เบอร์เดิมใส่เครื่องใหม่ได้สบายมาก) ไม่มีเหตุผล และบอกให้เมมเบอร์ไว้ เลยเมมเบอร์ไว้ว่าเป็น กรมิส (มิจฉาชีพ)

เหตุการณ์ก็เป็นจริง วันนี้โทรมา พอเห็นว่าเป็นกรมิส ก็ขำในใจ และฟังเขาพูดโดยโต้ตอบน้อยที่สุด ก็บอกว่ากำลังมาซื้อของและขาดเงิน ต้องการให้โอนเงินให้ ตอนเที่ยงจะโอนคืน ก็เลยมั่นใจว่าเป็นเพื่อนชื่อ มิส จริงๆคือมิจฉาชีพ ทักษะความรอบรู้ทางเทคโนโลยีสมัยใหม่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในสังคมปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนสะท้อนปัญหาแก๊งดูดเงิน หวัง ธนาคาร-ธปท. รับผิดชอบเพิ่มขึ้น

นายนพดล กรรณิกา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนภาคประชาชนในคณะกรรมการ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) และอาจารย์ประจำหลักสูตรความปลอดภัยทางไซเบอร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เปิดเผยความร่วมมือของสองสำนักโพลระหว่าง สยามเทคโนโพล และ ซูเปอร์โพล

'ธรรมศาสตร์' เตือน! อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) แจ้งเตือนบุคลากร นักศึกษา ศิษย์เก่า ประชาคมธรรมศาสตร์ และประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ขณะนี้พบพฤติกรรมของมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็น “เจ้าหน้าที่กอง

'นพ.ยง' แนะแนวทางเรียนแพทย์บอกจบแล้วทำอาชีพอะไรก็ทำได้ดี

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย