ทบ. หนุน สภากาชาดไทย -กต. ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้พลัดถิ่นชาวเมียนมา

24 มี.ค. 2567 – ทบ. สนับสนุนสภากาชาดไทย -กต. ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้พลัดถิ่นชาวเมียนมาภายในประเทศ ตามนโยบายรัฐบาล เริ่มส่งความช่วยเหลือจันทร์นี้

จากการที่รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมกับสภากาชาดไทย ในการเตรียมการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้พลัดถิ่นชาวเมียนมาภายในประเทศ (Internally Displaced People – IDPs) โดย สภากาชาดไทย ได้กำหนดวันกระทำ “พิธีส่งมอบถุงให้ความช่วยเหลือ

ด้านมนุษยธรรม” ในวันจันทร์ที่ 25มีนาคม 2567ณ จุดผ่านแดนถาวรด่านศุลกากรพรมแดนแม่สอด (สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2) ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ในส่วนของ กองทัพบก ได้มอบหมายให้ กองกำลังนเรศวร ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3สนับสนุนการดำเนินการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฯ ในครั้งนี้อย่างเต็มที่โดยร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ในการให้การสนับสนุนกำลังพลช่วยปฏิบัติภารกิจตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมการ, การบรรจุสิ่งของ, การเคลื่อนย้ายสิ่งของ และการอำนวยความสะดวกอื่นๆ ผ่านกลไกความร่วมมือทวิภาคี ไทย – เมียนมา ระดับท้องถิ่น (TBC) มาโดยตลอด

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้ กองทัพบก ติดตามและประเมินสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมการสนับสนุน สภากาชาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ และทุกภาคส่วน ในการเตรียมการบูรณาการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในขั้นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอมาน-อิหร่าน' รับปาก เร่งกู้ 'มยุรี นารี' ช่วย 3 ลูกเรือไทย

ศบก. ย้ำตะวันออกกลางยังเปราะบาง ขอคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยง เผยกลับแล้ว 1,501 คน ร่าง 'ชัยวัฒน์' ถึงไทยแล้ว เร่งกู้เรือมยุรีช่วย 3 คนไทย 'โอมาน-อิหร่าน' รับปากทำเต็มที่

ศบก. อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง-วิกฤตน้ำมัน คนไทยในอิสราเอล ดับ 1 ราย

ศบก. แถลงย้ำให้คนไทยออกจากตะวันออกกลางโดยเร็ว เผยแรงงานเกษตรไทย ในอิสราเอลเสียชีวิตแล้ว 1 คน ด้าน ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ อัพเดตน้ำมันสำรอง ยันไม่มีส่งออกไปกัมพูชา ขณะ “พาณิชย์” เผย 18-19 มี.ค.พบป้้มน้ำมันทำผิด 1 แห่ง บอกเริ่มเห็นสัญญาณการปรับตัวราคาสินค้าบางรายการ แต่ยังไม่ผิดปกติกว่าโครงสร้างของต้นทุน

'นิพิฏฐ์' กระตุก 'ประชาธิปัตย์' จี้ 'บัวแก้ว' เร่งกดดันสถานทูตอิหร่าน เข้าช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย

นิพิฏฐ์ จี้รัฐบาลไทยไม่ต้องขอความช่วยเหลือใคร ต้องกดดันสถานทูตอิหร่าน ช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย