พปชร. ยื่นร่างพรบ.ลำไย เข้าสภาฯ หวังช่วยแก้ปัญหา ลดภาระเกษตรกร

28 มี.ค.2567 ที่รัฐสภา พรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ สส.เชียงใหม่ , นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส และ นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ แถล เสนอร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ลำไย พ.ศ. …

โดย นายอรรถกร กล่าวว่า สืบเนื่อง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 เกษตรกรในหลายพื้นที่ประสบปัญหาในการประกอบอาชีพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองนายกฯ เป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรปลูกลำไย มีการอนุมัติวงเงินเยียวยากว่า 3,400 ล้านบาท เพื่อช่วยเยียวยาเกษตรกรที่ปลูกลำไย และ เพื่อให้การแก้ไข และการช่วยเหลือ มีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น พรรคพลังประชารัฐ จึงได้ยื่นร่างพ.ร.บ. ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหวังว่าจะมีพรรคการเมืองเห็นอื่นเห็นด้วย เพื่อจะผ่านสภาโดยเร็วเพื่อแก้ปัญหาเกษตรกรลำไย

ด้านนายนเรศ กล่าวว่า เนื้อหาสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ. ดังกล่าว คือการจัดทำยุทธศาสตร์ในการบริหารจัดการลำไย มีแผนแม่บทด้วยองค์ประกอบของคณะกรรมการ ที่ประกอบด้วยนายกฯ หรือ รองนายกฯ รัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึง ตัวแทนเกษตรกร เป็นคณะกรรมการจัดทำร่างขึ้นมา เมื่อคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์แล้ว ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะมีผลผูกพันธ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการบริหารจัดการเรื่องนี้ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"รมช.อรรถกร" ลงพื้นที่ตลาดอาหารทะเลอ่างศิลา แก้ปัญหาแผงร้านค้าผิดระเบียบ สั่ง อสป.หามาตรการพัฒนาตลาด เพิ่มความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดึงทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

(วันที่ 17 พ.ค.) นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา บริเวณริมทะเล ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี ในความรับผิดชอบขององค์การสะพานปลา (อสป.) เพื่อแก้ไขปัญหาร้านค้า

'อรรถกร' รับเศรษฐาเป็นคนเลือกให้เป็น รมต.หลัง พปชร.ส่งไป 4 ชื่อ

'อรรถกร' ชี้ 'เศรษฐา' เคาะนั่ง รมต.หลังเสนอหลายชื่อ พร้อมขอบคุณคน พปชร.ให้กำลังใจ สยบข่าวแรงกระเพื่อม ลั่นพร้อมขับเคลื่อนนโยบายตามธงนายกฯ-ธรรมนัส

'บิ๊กป้อม' ประชุมใหญ่พปชร.ประกาศ สโลแกนใหม่ 'ปกป้องสถาบัน ทันสมัยเศรษฐกิจ มีชีวิตที่สดใส'

'บิ๊กป้อม'นั่งหัวโต๊ะประชุมใหญ่พรรค ประกาศ สโลแกนใหม่ 'ปกป้องสถาบัน ทันสมัยเศรษฐกิจ มีชีวิตที่สดใส' แย้ม ส่งรายชื่อเดียวนั่ง รมต. แต่ไม่ใช่ 'อรรถกร' ก่อนแก้เกี้ยวไม่รู้ ไม่บอก โยนถามนายกฯ

'อนันต์' การันตี 'ลุงป้อม' ส่งชื่อนั่ง รมต. โควตากำแพงเพชร

'อนันต์' การันตี 'ลุงป้อม' ส่งชื่อนั่ง รมต. มั่นใจคุณสมบัติไร้มลทิน ลั่นเก้าอี้ตัวนี้โควตากำแพงเพชร ไม่ท้อหากชวดตำแหน่ง เชื่อพรรคไม่แตกแม้ผลออกมาเป็นอย่างไร

ถึงคิว 'พปชร.' เป็นเจ้าภาพนัดกินข้าวพรรคร่วมฯ 'เศรษฐา' ขออย่าโยงปรับ ครม.

'เศรษฐา' บอก ถึงคิว พปชร. เป็นเจ้าภาพนัดกินข้าวพรรคร่วมรัฐบาล แต่ยังไม่ได้นัดมา ขออย่าโยงเอี่ยวปมปรับ ครม. ยันไม่มีปัญหาพรรคร่วมฯ พูดคุยกันดี เมินแรงกระเพื่อม ย้ำยึดผลงาน