'ดร.เอ้' เตือนอันตรายใหญ่หลวง ถ้าไม่รีบจัดการกำจัด 'แคดเมียม' ก่อนที่ฝนกำลังจะตกลงมา

12 เม.ย.2567 - ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กทม. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอ้ สุชัชวีร์ กรณี่มีการพบกากแคดเมียมในเขตบางซื่อ ว่า

ห่วงใยชาวบ้านและลูกหลาน
รัฐต้องเร่งให้ความรู้ประชาชน
เพราะกากแคดเมียมอันตราย
อยู่ติดมหาวิทยาลัย ใกล้ชุมชน
กลัวชะล้างลงแม่น้ำเจ้าพระยา
ผมลงพื้นที่กับคนรุ่นใหม่ประชาธิปัตย์ กระรอก - เรวัตร คงชาติ สุกฤษฏิ์ชัย ธีระเริงฤทธิ์ - Sukritchai Teeraroengrit Sarut Wattanasomboon ไปชุมชนสวนรื่น เขตบางซื่อ ซึ่งน่าตกใจชุนชนอยู่ไม่เกิน 500 ม.จากจุดเกิดเหตุ มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อยู่ระยะใกล้นี้ด้วย
พี่น้องในชุมชน ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขา ยังไม่ได้รับข่าวสารการดูแลตัวเองอย่างมากพอ และเข้าไม่ถึงข้อมูลการประชาสัมพันธ์จากกทม. แทบจะเรียกได้ว่าไม่ทราบข่าวอันตรายนี้เลย
ผมและน้องๆทีมประชาธิปัตย์ แนะนำด้วยความห่วงใย
1. หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ พื้นที่ใกล้เคียง เพราะการสูดกลิ่นเข้าไป อันตรายโดยตรง
2. ประชาชนที่เลี่ยงไม่ได้ ต้องใส่หน้ากาก N95 ป้องกันได้ดีกว่าหน้ากากอนามัย
3. หากรู้สึกวิงเวียน คลื่นไส้ หรืออาเจียน อย่านิ่งนอนใจ รีบไปหาหมอโดยด่วน
เพราะอันตรายจากกากแคดเมียม น่ากลัวมาก
ที่น่าประหลาดใจ ชาวบ้านบอกผมว่า โกดังเก็บสารพิษแห่งนี้ ต้องใช้ทางของสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ซึ่งอยู่ใกล้กัน เป็นทางเข้า-ออกโกดัง หน่วยงานภาครัฐท่านไม่รู้กันจริงๆหรือ ว่ามีกากแคดเมียม จำนวนมหาศาลอยู่ด้านใน
ยิ่งฟังก็ยิ่งเสียใจ เห็นใจพี่น้องประชาชน
มาตรการเร่งด่วนในการให้ความรู้ประชาชน ก็ยังไม่มีจากหน่วยงานรัฐ และประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง ท่านจะปล่อยให้ ประชาชนอาจได้รับผลกระทบจากอันตราย
ถ้าไม่รีบจัดการกำจัดแคดเมียมนี้ ก่อนที่ฝนกำลังจะตกลงมา อาจชะล้างสารพิษนี้ลงสู่แม่น้ำ อันตรายอันใหญ่หลวงจะตามมา เพราะยังมีประชาชนที่ต้องดำรงชีวิตจากน้ำ ไม่อยากเห็นความเจ็บปวดที่ทุรนทุราย ซ้ำรอยโรค ”อิไตอิไต“ ของประเทศญี่ปุ่นอย่างในอดีตที่ผ่านมา
รัฐอย่าทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น มีผลกระทบต่อประชาชน เด็กเล็ก คนกทม. เป็นวงกว้าง โดยตรง
ด้วยความห่วงใยครับ
ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
#แคดเมียม
#บางซื่ิอ
#กทม
#กรุงเทพปลอดภัย
#เอ้สุชัชวีร์
#สุชัชวีร์

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เอ้' ยก 'ลอว์เรนซ์ หว่อง' แนะ ผู้นำไทย ควรเรียนรู้จากสิงคโปร์ เร่งทำ 4 เรื่อง

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง "ผู้นำไทย ควรเรียนรู้จากสิงคโปร์" มีเนื้อหาดังนี้

ช็อก! อธิบดีกรมโรงงาน ยื่นหนังสือลาออกฟ้าแลบ ก่อนเกษียณอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม ที่มีนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธาน ซึ่งมีระเบียบวาระพิจารณากรณีการขนกากแร่อุตสาหกรรม บริษัท ผาแดง อินดัสทรี จำกัด(มหาชน)

กมธ.ที่ดิน บี้รัฐชี้แจงปมขนย้ายกากแคดเมียม ไฟไหม้โรงงานสารเคมีระยอง

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกมธ. , นายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล สส.ภูเก็ต พรรคก้าวไกล

'ดร.เอ้' สลดใจรัฐล้มเหลวแก้ปัญหา 'กากแคดเมียม' ตั้งแต่ต้นจนจบ จี้ถามผู้รับผิดชอบ 4 ข้อ

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง ปัญหากากแคดเมียม ความล้มเหลวของรัฐ ตั้งแต่ต้น จนจบ(ไม่)ลง มีเนื้อหาดังนี้