'ทนายอนันต์ชัย' จี้ พม. สอบพ่อแม่น้องไนซ์เชื่อมจิต ผิดพรบ.คุ้มครองเด็กหรือไม่

17 พ.ค.2567 - ที่กระทรวงการพัฒนาสังมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กทม. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นตัวแทนรับหนังสือร้องเรียนจาก ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม กรณีน้องไนซ์ เชื่อมจิตว่าบิดามารดากระทำผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 หรือไม่

โดยนายธเนศพล กล่าวว่า ในนามของกระทรวง พม. ขอบคุณ ทนายอนันต์ชัย ที่กรุณาและส่งข้อมูลมาเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ต้องเรียนว่าจุดเกาะเกี่ยวของกระทรวง พม. สำหรับเรื่องน้องไนซ์ เชื่อมจิต มีอยู่จุดเดียวก็คือน้องไนซ์เป็นเด็กอายุ 8 ขวบ ซึ่งยังอยู่ภายใต้การดูแลของพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ซึ่งกระทรวง พม. ได้ยื่นเรื่องต่อศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปแล้ว ใน 2 ประเด็น ได้แก่ ข้อที่ 1 ให้ยุติการนำน้องไนซ์ไปหาประโยชน์ ส่วนข้อที่ 2 กระทรวง พม. ขอหารือร่วมกับครอบครัวของน้องไนซ์ ในการเลี้ยงดูเด็กให้อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 เพราะฉะนั้น นี่คือ 2 ประเด็นหลักที่กระทรวง พม. ดำเนินการขอต่อศาลไป ส่วนด้านอื่นๆ กระทรวง พม. จะศึกษารายละเอียดต่างๆ ตามที่ทนายอนันต์ชัยได้นำเอกสารร้องเรียนมามอบให้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายพัฒนาที่อยู่อาศัย 17 ประเทศในระดับเอเชียและนานาประเทศ ผนึกพลังทุกภาคส่วนสร้างบ้านเพื่อทุกคน เสนอรัฐหนุนเสริมบ้านโดยชุมชน ปลดล๊อกสิทธิที่ดินและระบบการเงิน สู่ความยั่งยืนมั่นคง

กทม. : วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ภาคีขับเคลื่อนและพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยชุมชนจาก 17 ประเทศในระดับเอเชียและนานาประเทศ ร่วมเสนอแนวทางการการพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยชุมชนในระดับเอเชียและนานาประเทศ

ภาคีขับเคลื่อนและพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยชุมชน เปิดวงแลกเปลี่ยนบทเรียนการขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยชุมชนในระดับเอเชียและนานาประเทศ

วันที่ 2-3 กรกฎาคม 2567 ภาคีขับเคลื่อนและพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยชุมชน หน่วยงานภาครัฐและท้องถิ่น ภาคธุรกิจเอกชน ประชาสังคม นักวิชาการ สถาบันการศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ

'วราวุธ' แจงเหตุแต่งตั้งโยกย้ายล็อตใหญ่ 5 อธิบดี กระทรวง พม.

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.สัญจร ถึงการโยกย้ายอธิบดี 5 กรม ว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบการโยกย้าย

วราวุธ รมว.พม. เยี่ยมบ้านมั่นคงเมืองย่าโม ย้ำนอกจากมีบ้านแล้วต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีทุกครัวเรือน

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการบ้านมั่นคง

'วราวุธ' ไม่ยุ่งปัญหารอยร้าว ศึกชิงเก้าอี้นายก อบจ.สุพรรณบุรี อยู่ที่ประชาชนตัดสิน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่พรรคเพื่อไทยวางกลยุทธ์รวบรวมบ้านใหญ่จนสามารถชนะในจังหวัดปทุมธานีได้