รัฐบาล เผยผลสำเร็จส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศแล้ว กว่า 60,000 คน

25 พ.ค.2567 - นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลสำเร็จความคืบหน้าการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ ล่าสุดกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้ส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศแล้ว จำนวน 60,769 คน หรือร้อยละ 60.7 ใน 139 ประเทศ ซึ่ง 5 อันดับแรกที่มีการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานมากที่สุด ได้แก่ ไต้หวัน สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสหรัฐอเมริกาตามลำดับ

นายคารม กล่าวว่า แรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะต้องผ่านการอบรมคนหางาน เพื่อเตรียมความพร้อมให้แรงงานไทยได้มีความรู้เข้าใจขั้นตอนการไปทำงานในต่างประเทศและปฏิบัติได้ถูกต้อง ทราบเงื่อนไขตามสัญญาจ้างงาน สภาพการจ้าง และขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณี มีความพร้อมในการทำงานและเกิดความมั่นใจ รวมทั้งรู้ช่องทางขอความช่วยเหลือ ทราบสิทธิประโยชน์ และการคุ้มครองคนหางานตามกฎหมาย รวมทั้งแนะนำการสมัครสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อรับความคุ้มครอง และสิทธิประโยชน์ที่กฎหมายกำหนด หากเกิดเหตุไม่คาดคิด หรือเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในขณะเป็นสมาชิกกองทุนฯ เช่น กรณีถูกทอดทิ้งในต่างประเทศ กรณีประสบอันตราย ก่อนไปทำงานหรือขณะทำงานในต่างประเทศ กรณีถูกเลิกจ้างจากสาเหตุประสบอันตราย กรณีประสบอันตรายจนพิการ กรณีถูกส่งกลับเนื่องจากเป็นโรคต้องห้าม และกรณีประสบปัญหาจากภัยสงคราม ภัยธรรมชาติ หรือโรคระบาด

“สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางไปทำงานต่างประเทศ สามารถติดตามข่าวสารการประกาศรับสมัครได้ที่เว็บไซต์ doe.go.th/overseas และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694” นายคารม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ฟุ้ง S&P ให้ไทยเป็นประเทศมีเสถียรภาพ สะท้อนรัฐบาลมาถูกทาง

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือของโลกอย่าง “S&P Global Ratings” ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอยู่ที่ระดับ BBB+ พร้อมมุมมองสำคัญที่ระบุว่า ป

รัฐบาลเร่งล้างภาพแรงงานเด็ก-แรงงานบังคับ หวังปลดล็อกบัญชีเฝ้าระวังสหรัฐฯ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงแรงงานเดินหน้าเร่งขับเคลื่อนการขจัดการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับเป็นภารกิจสำคัญของประเทศ

เปิดข้อสั่งการนายกฯ ช่วยเหลือชาวสวนผลไม้ ปราบพนันออนไลน์ ยาเสพติด แก้ปัญหาช้างป่า

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการสำคัญในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ดังนี้ รัฐบาลได้รับข้อร้องเรียนจากภาคเอกชนว่า ขณะนี้มีความพยายามลักลอบน้ำเข้าสินค้าปูน

รัฐบาลคุมเข้มปล่อยบั้งไฟใกล้สนามบิน ฝ่าฝืนโทษหนักจำคุก 5 ปี

รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคม สั่งเข้มมาตรการปล่อยบั้งไฟในช่วงเทศกาลบุญบั้งไฟ ห้ามจุดใกล้สนามบินเด็ดขาด พร้อมกำชับขออนุญาตล่วงหน้า หากฝ่าฝืนโทษหนักทั้งจำทั้งปรับสูงสุดถึง 5 ปี หรือ 2 แสนบาท เพื่อความปลอดภัยนักบินและประชาชนเป็นหลัก

แฉ จนท.ระดับ 2-3 ดาวมงกุฎครอบ ชายขอบเมืองกรุง เมินปราบบุหรี่ไฟฟ้า อ้างเคลียร์ผู้ใหญ่แล้ว

‘จิรายุ’ ชี้ยังมีจนท.ระดับ 2-3 ดาวมงกุฎครอบ ชายขอบเมืองกรุง ไม่สนใจนโยบายรัฐบาลปราบบุหรี่ไฟฟ้า อ้างเคลียร์ผู้ใหญ่แล้ว ย้ำต้องขันนอตหน่วยตรวจนำเข้าและจับกุม