'มัลลิกา' เผย 'จุรินทร์' สั่งพาณิชย์มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วประเทศ

7 ม.ค.2565 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการว่าเริ่มต้นปี 2565 กระทรวงพาณิชย์จะต้องทำงานเชิงรุก เพื่อให้บริการและดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนอย่างทันท่วงทีและให้ทั้งหมดมอนิเตอร์ราคาสินค้าทุกรายการทั่วประเทศ โดยขณะนี้ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเตรียมรายการสินค้าที่สามารถลดราคาช่วยประชาชนเพิ่มเติมนอกเหนือจากโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot16 ซึ่งระหว่างนี้ก็กำลังลดราคาอยู่โดยความร่วมมือของภาคเอกชนผู้ประกอบการต่างๆ

ขณะนี้กรมการค้าภายในกำลังประชุมหารือเรื่องราคาไก่ ทั้งนี้ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์นั้นต้องการให้ดูแลการบริโภคของประชาชนภายในประเทศ เพื่อลดภาระและมีทางเลือกในชีวิตตั้งแต่ต้นปี 2565 สรุปสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคล่าสุดเดือนธันวาคม 2564 กรมการค้าภายในรายงานว่า สถานการณ์เข้าเปลือกเหนียวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ต่อเนื่องทั้งประเทศและต่างประเทศ ข้าวเปลือกจ้าวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาเพิ่มขึ้นผลผลิตอยู่ในตลาดน้อยผู้ประกอบการมีความต้องการสินค้าจึงเสนอราคาปรับตัวสูงขึ้น มันสำปะหลังราคาสูงขึ้นผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย

ด้านหมูหรือสุกร ราคาเพิ่มขึ้นตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดลดลงโดย Pig Board คาดว่าผลผลิตสุกรขุนลดลงร้อยละ 40 ซึ่งเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้บริหารจัดการปัญหา โดยการห้ามส่งออกหมูเป็นในระยะเวลา 3 เดือนนี้ทันที และในหลายตลาดหลายจังหวัดก็นำความร่วมมือเกี่ยวกับการนำหมูราคาถูกมาจำหน่ายเป็นทางเลือกเสริมไปบ้าง และขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศกำลังตรวจรับรายงานสต๊อกตามประกาศ กกร.อยู่ ส่วนราคาผักคะน้าราคาเพิ่มขึ้นเพราะผลผลิตลดลงเนื่องจากปลายฤดู น้ำมันถั่วเหลืองเพราะราคาวัตถุดิบตามกลไกตลาด ส่วนน้ำมันดีเซลราคาเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลก

อย่างไรก็ตามในภาวะโรคระบาด Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะต้องทำงานตั้งรับและทำงานเชิงรุกขณะนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ซึ่งจะต้องดูแลสถานการณ์ซึ่งอยู่ปลายน้ำของกระบวนการผลิตทั้งหมด สั่งการดูแลควบคุมปัญหาอย่างใกล้ชิดทุกวันหากประชาชนมีเรื่องเดือดร้อนทางด้านราคาสินค้าที่ไม่เป็นไปตามกลไกหรือเกิดความยุติธรรมสามารถแจ้งร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ 1569 สายด่วนกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ควง 'เจิมมาศ-มาดาม เดียร์' ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือวันตรุษจีน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร และ นางวทันยา บุนนาค “มาดามเดียร์” เดินทางไปไหว้ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อ

'อู๊ดด้า' สวัสดีปีกระต่าย ขอให้กระโดดโลดแล่นสู่อนาคต

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เขียนภาพการ์ตูนอู๊ดด้า

'หน้ากากคนดี' ฉายารัฐบาลปี65 นายกฯ 'แปดเปื้อน' แสบ! 'ชัยวุฒิ' วันทอง 2 ป.

ฉายารัฐบาลปี65 'หน้ากากคนดี' นายกฯ ได้ฉายา 'แปดเปื้อน' ส่วน 'บิ๊กป้อม' ลองนายกฯ 'บิ๊กป๊อก' หน้าชัดหลังเบลอ 'จุรินทร์' ฉายา 'ประกันไรได้' แสบ! 'ชัยวุฒิ' ได้ 'วันทอง 2 ป.' ส่วน 'สุชาติ' รมต.แรงลิ้น

'จุรินทร์-นิพนธ์' บินด่วนลงพื้นที่ เยี่ยมน้ำท่วมภาคใต้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ