ครม. เทงบ 1.1 พันล้าน จัดสินเชื่อ IGNITE THAILAND

11 มิ.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอโครงการสินเชื่อ IGNITE THAILAND วงเงินงบประมาณ 1,150 ล้านบาท จากงบประมาณปี 2567 ผ่านธนาคารออมสิน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สามารถเข้าถึงแหล่งลงทุน และระบบสถาบันการเงินได้อย่างเพียงพอ จึงขอให้ขยายกลุ่มเป้าหมายอื่น ที่มีคุณสมบัติชัดเจน เช่น วิสาหกิจชุมชน และสถาบันการเกษตรที่เป็นนิติบุคคล

ทั้งนี้สินเชื่อIGNITE THAILAND เป็นสิ่งที่เราให้กับเอสเอ็มอี ซึ่งวันนี้ก็มีการพูดคุยกันเยอะ และมีการขยายกลุ่มเป้าหมาย และสนับสนุนให้เข้าถึงสินเชื่อ ในระยะเวลาอันเร็วขึ้นด้วย โดยระยะเวลาที่ขยายจะไปจนถึงปีหน้า นอกจากนี้ครม.ยัง เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอ็สเอ็มอีผ่านการค้ำประกันสินเชื่อระยะที่ 11 และอนุมัติวงเงิน 7,125 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นการสนับสนุนศักยภาพด้านเงินทุนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' ยันยังไม่เลิก 'ไร่ละพัน' แจง 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' หวังช่วยชาวนาอีกทาง

'ภูมิธรรม' แจงไม่ได้ยกเลิกไร่ละพัน พร้อมดึงกลับมาใช้ถ้าราคาข้าวตก ย้ำคนละส่วนกับปุ๋ยคนละครึ่ง ชี้ สส. รุมค้าน เหตุไม่เข้าใจถ่องแท้ไปฟังเกษตรกรมา

'พริษฐ์' อภิปรายปิด ซัดเพื่อไทยทำนโยบายไม่ตรงหาเสียง

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายสรุปว่า โครงการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนั้นได้ไม่คุ้มเสีย และเต็มไปด้วยคำถาม อาทิ การกำหนดเงื่อนไขที่กีดกันผู้ค้ารายย่อย ไม่นำไปสู่การลงทุนระยะยาวที่มีตัวคูณเศรษฐกิจที่สูงกว่า