'ศรีสุวรรณ' ร้อง ปปช.แล้ว! ฟัน 'อธิบดีปศุสัตว์-เฉลิมชัย-จุรินทร์'

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ‘อธิบดีปศุสัตว์–รมว.เกษตรฯ-รมว.พาณิชย์’ ปล่อยหมูและไข่แพง ปกปิดข้อมูลแพร่ระบาดเชื้ออหิวาต์แอฟริกา

10 ม.ค. 2565 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดอธิบดีกรมปศุสัตว์, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กรณีปล่อยให้หมูแพง-ไข่แพง โดยมีนายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เป็นผู้รับหนังสือ

ด้วยข้อกล่าวหา ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย โดยเฉพาะการปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF จากการยืนยันจากนักวิชาการและสมาคมผู้เลี้ยงสัตว์ต่างยืนยันตรงกันว่า มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (Afican Swine Fever: ASF) มากว่า 3 ปีแล้ว แต่ทว่าอธิบดีกรมปศุสัตว์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับปกปิดข้อมูลข่าวสารดังกล่าว และอ้างมาโดยตลอดว่าประเทศไทยปลอดเชื้อ ASF 100% จนนำมาซึ่งปัญหาการล้มตายของสุกรเป็นจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรเลิกเลี้ยง เป็นสาเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งปัญหาหมูแพงในปัจจุบัน ทั้งๆ ที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องต่างรู้และทราบปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ต้นกลับเพิกเฉย และหลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยให้ประชาชนทราบ ซึ่งโรคดังกล่าวจะมีการระบาดอย่างกว้างขวาง 15 ประเทศในเอเชีย รอบประเทศไทย ตั้งแต่ จีน ลาว กัมพูชา เวียตนาม เมียนม่า ตามรายงานของ FAO แต่กลับไม่พบการระบาดในประเทศไทยเพราะการปกปิดข้อมูลดังกล่าวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ม.ค.65 สื่อมวลชนได้รายงานว่า คณะบดีคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ตรวจพิสูจน์ซากหมูแคระมาตรวจที่แล็บด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) ปรากฎว่าป่วยเป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจริง ซึ่งหลังทราบผลชันสูตรคณะสัตวแพทยศาสตร์ได้รายงานผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการดังกล่าวไปยังกรมปศุสัตว์แล้ว ล่าสุดประธานภาคีคณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย ยังได้มีหนังสือแจ้งยืนยันไปยังอธิบดีกรมปศุสัตว์เรื่องพบเชื้อโรคระบาด ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.2564 เพื่อแสดงข้อห่วงใยต่อสถานการณ์โรคระบาดและการควบคุมโรคในสุกร แต่กรมปศุสัตว์ยังอ้างว่ายังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สิ่งที่บ่งชี้ถึงความผิดพลาด ล้มเหลวในการควบคุมราคาการจำหน่ายสุกรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลุกลามไปถึงสินค้าและบริการอื่นๆ อีกมากมาย ที่แห่ขึ้นราคาสินค้าและบริการกันมาก เพราะล่าสุดสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้ออกประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม จากฟองละ 2.80 บาทเป็น 3 บาท รวมทั้งแผงราคาขึ้น 6 บาท มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแล้ว โดยที่กระทรวงพาณิชย์หาได้มีการควบคุม หรือดำเนินการยับยั้งการขึ้นราคาดังกล่าวตามอำนาจหน้าที่ หรือตามพระราชบัญญัติว่าด้วยสินค้าและบริการ 2542 ได้ ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องรีบนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าวในวันนี้ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีคนติดคุกแน่! แนะ ป.ป.ช. สอบ 12 ประเด็น 'หมอวาโย' วินิจฉัยโรค 'ทักษิณ'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำ 12 ประเด็น

'ปธ.วิปรัฐบาล' ขู่ฝ่ายค้าน ห้ามแตะ 'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊ง' โดนฟ้องแน่

'ปธ.วิปรัฐบาล' ขู่ 'ฝ่ายค้าน' ซักฟอกพาดพิง 'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊ง' ระวังถูกฟ้อง ไม่กังวลรัฐบาลโดนยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบซํ้า ชี้กรอบเวลาอภิปรายไม่เป็นธรรม

‘บิ๊กโจ๊ก’ ดิ้นสู้หมายจับ ร้องค้าน พงส.สน.เตาปูน ไม่มีอำนาจสอบ ชี้เรื่องไป ป.ป.ช.แล้ว

ทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ยื่นหนังสือถึง ผกก.สน.เตาปูน คัดค้านพนักงานสอบสวนคดีเว็ปพนันออนไลน์บีเอ็นเคไม่มีอำนาจหน้าที่ในการออกหมายเรียกหรือออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

'นิพิฏฐ์' ปรามาสฝ่ายค้าน! ศึกซักฟอกมวยล้มต้มคนดู

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ว่าจะเขียน 2-3 เรื่อง แต่นั่งดูดีกว่า 1.เรื่องการอภิปรายของฝ่ายค้าน