'อนุทิน-ผบ.ทบ.' ลงชายแดนใต้ ให้กำลังใจส่วนงานศึกษาขับเคลื่อนพื้นที่สันติสุข

5 ก.ค.2567 - พันตรีหญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผู้ช่วยโฆษก ทบ เปิดเผยว่า พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบกร่วมคณะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์และหารือแนวทางการดำเนินการเพื่อสร้างสันติสุขในพื้นที่อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาที่ถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและขับเคลื่อนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยคณะได้เริ่มภารกิจด้วยการมอบสิ่งของและเงินเยียวยาให้กำลังใจกับทายาทครูสอนตาดีกา นางสาว รอกีเย๊าะ สาระนะ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ณ สโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองพลทหารราบที่ 15

จากนั้นได้เดินทางไปยังศูนย์ขับเคลื่อนการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีและปลัดกระทรวงศึกษาธิการให้การต้อนรับ เพื่อรับทราบการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาในพื้นที่ ทั้งในเรื่องของการดูแลอบรม, การจัดหลักสูตรการเรียนการสอนในสถานศึกษาตามหลักสูตรฮูกุมปากัต (ธรรมนูญโรงเรียน) 9 ดี, การจัดทุนการศึกษารายปีต่อเนื่องให้กับผู้ได้รับผลกระทบ ตลอดจนการช่วยเหลือเยียวยาครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในพื้นที่

โอกาสนี้รองนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กำลังใจทายาทครูและบุคลากรผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวม 48 ครอบครัว

พร้อมมอบนโยบายการปฎิบัติงานให้กับผู้บริหารหน่วยงานการศึกษาในพื้นที่ แสดงความพร้อมของหน่วยงานภาครัฐ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและพลเรือน ในการร่วมบูรณาการขับเคลื่อนแผนงานต่างๆ ตลอดจนการสร้างส่วนร่วมระหว่างผู้นำศาสนาและประชาชนภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม สร้างความเชื่อมั่นในการดูแลพื้นที่ด้วยแนวทางสันติวิธี ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติสุขและมีความปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ลั่นหยุดใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน ชี้ความรุนแรงไม่ใช่เครื่องมือพูดคุย

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอหยุดใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน

น่าห่วง! 'สีหศักดิ์' รับการข่าวรู้ล่วงหน้า แต่ยังคาดการณ์ไม่ดีพอ เตรียมนัดถกฝ่ายความมั่นคง

‘สีหศักดิ์’ เตรียมถกฝ่ายความมั่นคง หลังเกิดเหตุจว.ชายแดนใต้หลายจุด รับ น่าเป็นห่วง แม้รู้การข่าวล่วงหน้า แต่อาจยังคาดการณ์ไม่ดีพอ ระบุ ต่อไปต้องรัดกุมในทุกจุด

'ธนกร' สวน 'อภิสิทธิ์' อย่าแกล้งความจำสั้น ยันนายกฯลงชายแดนใต้ ตั้งแต่เดือนแรกรับตำแหน่ง

‘ธนกร’ ประณามผู้ก่อเหตุความรุนแรง 3 จ.ชายแดนใต้ สวน ปชป. อย่าแกล้งความจำสั้น ย้ำนายกฯ ลงพื้นที่ตั้งแต่เดือนแรกที่รับตำแหน่ง พร้อมกำชับทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายความมั่นคง ดูแลแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ครอบคลุมทุกด้าน เพื่อนำความสงบกลับคืนสู่พื้นที่

โฆษก ทบ.สวน 'รอมฎอน' ปม ฮ.ยิงวัยรุ่น ชี้ข้อมูลไม่จริง-อย่าใช้คำถามชี้นำสังคม

โฆษก ทบ.โต้ข้อมูล สส.ปชน. ปมวัยรุ่นเจ็บที่จะแนะ ยัน ฮ.กองทัพใช้ลาดตระเวน-ตรวจการณ์ ไม่เคยนำ ฮ.ติดอาวุธโจมตีเป้าหมาย เตือนเผยข้อมูลด้านเดียวอาจสร้างความตื่นตระ