‘วิโรจน์’ เล็งตั้งกระทู้ จี้ มท.1 เขื่อนป้องกันตลิ่งอ่างทอง สร้างล่าช้า ป้องกันน้ำท่วมไม่ได้

14 ก.ค.2567-นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง เขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ที่ จ.อ่างทอง ก่อสร้างล่าช้า แถมป้องกันน้ำท่วมไม่ได้ ระบุว่า วันนี้ (14 ก.ค.) ช่วงบ่าย ผม และ สส.ณัฐวุฒิ บัวประทุม พร้อมคณะทำงานจังหวัดอ่างทอง ได้ไปสำรวจแนวเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง พบปัญหาว่า เขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ไม่มีความสามารถในการป้องกันปัญหาน้ำท่วมได้ เนื่องจากสเป็คไม่ได้กำหนดไว้เพื่อป้องกันน้ำท่วม ซึ่งทำให้ประชาชนสงสัยเป็นอย่างมากว่า ถ้าจะสร้างเขื่อนมาแล้ว ไม่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้เลย แล้วจะเสียงบประมาณไปทำไม

โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่อาศัยใน ต.โพสะะ ใกล้วัดทองคุ้ง และ ต.บ้านแห ใกล้วัดชัยสงคราม พบปัญหาน้ำผุดทะลุเขื่อนเข้าท่วมบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างมาก แถมปัจจุบันยังพบว่าการก่อสร้างในอีกหลายจุด พบแนวเขื่อนที่ต้องต่อกัน นอกจากจะเหลื่อมกันแล้ว ยังมีความหนาของกำแพงเขื่อนที่แตกต่างกัน แต่มีการพอกปูนไว้เฉพาะด้านบน ให้ดูหนาเท่ากัน เพื่อตบตาประชาชนอีกด้วย

นอกจากนี้โครงการก่อสร้างยังมีความล่าช้า โดยเฉพาะการวางท่อระบายน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก ต่อกรณีนี้ ผมจะเร่งตั้งกระทู้ถาม รมว.มหาดไทย ในฐานะที่กำกับดูแลกรมโยธาธิการและผังเมือง ให้ตอบในราชกิจจานุเบกษาว่า จะมีมาตรการอย่างไรในการตรวจสอบเขื่อนที่ จ.อ่างทอง เพื่อยืนยันว่าก่อสร้างได้ตามสเป็ค มีโครงสร้างใต้น้ำ เช่น ความลึกของชีทไพล์ เป็นไปตามมาตรฐานทางวิศวกรรม หรือไม่ มีแนวทางอย่างไรในการปรับปรุงให้เขื่อนป้องกันตลิ่งพังให้สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ด้วย และจะมีแนวทางอย่างไรในการเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนดการ หรือเร็วกว่าที่เป็นอยู่

“ผม และคุณณัฐวุฒิเข้าใจหัวอกของประชาชนดีครับว่า มีเขื่อนกั้นแม่น้ำแล้วแท้ๆ แต่กลับป้องกันน้ำท่วมไม่ได้ แถมยังเป็นอุปสรรคป้องกันไม่ให้น้ำระบายออกอีกด้วย จนทำให้น้ำท่วมขังจนน้ำเน่า มันเจ็บปวดขนาดไหน ซึ่งผมจะเร่งใช้กลไกของกระทู้ถาม ตามเรื่องจาก รมว.มหาดไทย จนถึงที่สุดให้นะครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

แม่ค้าหมูสดแก้บนชุดใหญ่! หัวหมู 99 หัว-ไข่ 99 แผง หลัง 2 หมู่บ้านรอดน้ำท่วม

แม่ค้ารายใหญ่ตลาดแต้ อำเภอเมืองอ่างทอง นำหัวหมู–ไข่ไก่ พร้อมวงดนตรีเต็มวง มาถวายหลวงพ่อสิงห์ หลังบ้านและห้องเย็นมูลค่านับล้าน “รอดหวุดหวิด” จากน้ำเจ้าพระยา ก่อนเตรียมนำของแก้บนแจกชาวบ้านร่วมฉลองปลอดภัยไปด้วยกัน

อ่างทองส่ง 2 ทีมกู้ภัยลุยสตูล ผู้ว่าฯชื่นชม ‘น้ำใจเมืองเล็กหัวใจใหญ่’

จังหวัดอ่างทองปล่อยขบวนกู้ภัย 2 ทีม มุ่งหน้าช่วยน้ำท่วมสตูล ผู้ว่าฯ–ผู้นำท้องถิ่นร่วมให้กำลังใจและสนับสนุนภารกิจ เผยขณะนี้อ่างทองส่งทีมลงใต้แล้วร

พรรคประชาชน ชิงเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ 23 พ.ย.นี้ 'วิโรจน์' รับ สส.บางส่วนก็ยังไม่รู้

"วิโรจน์" ยังกั๊กไม่บอกแคนดิเดตใช่ "เท้ง-ไหม-วีระยุทธ์" ตามกระแสข่าวหรือไม่ บอกขอให้อดใจรอพรุ่งนี้ เชื่อพรรคคนเลือกคนมีความรู้ความสามารถมาบริหารประเทศ ลั่นพร้อมทำงานถวายหัว

มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ่างทอง-อยุธยา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระพันปีหลวง”

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง และพื้นที่ ต.ปากกราน อ. พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ชง​ ครม. เยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได​​ 30-60-90-120 วัน​

'ภราดร' ชง​ ครม. เยียวยาอุทกภัยเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได​ ตามเวลาน้ำท่วม​ 30-60-90-120 วัน​ เป็นรายเดือน​นับตั้งแต่ประสบภัยวันแรก​ ใช้งบกลางให้สมน้ำสมเนื้อ