นายกฯ สั่งแก้สินค้าแพงทุกชนิดครบวงจร เร่งสอบปมหนังสือแจ้งโรค AFS กรมปศุสัตว์

นายกฯ สั่งแก้ราคาสินค้าแพงทุกชนิดอย่างครบวงจร เมินเสียงวิเคราะห์ปัญหาหมูอาจล้มรบ. วอนอย่าสร้างปัญหาเกี่ยวพันไปเรื่อย ยัน รมว.พณ.-กษ. ทำงานหนักแต่อาจพูดน้อยไปหน่อย พร้อมสั่งตรวจสอบปมหนังสือแจ้งโรคAFSกรมปศุสัตว์

11 ม.ค.2565 - เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมาย กรณีการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง ว่า นายกฯชี้แจงว่าให้แก้ปัญหาราคาสินค้าแพงทุกชนิดอย่างเป็นระบบครบวงจร ทั้งกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาต้นทุนที่แท้จริง ขอความร่วมมือภาคเอกชนด้วย เมื่อถามว่านายกฯกำชับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างไรในการควบคุมและแก้ปัญหาสินค้าแพง เช่น หมู ไก่ ไข่ นายธนกร กล่าวว่า นายกฯให้หามาตรการแก้ไขระยะสั้น ระยะยาว ขอความร่วมมือช่วยกันไม่ให้เกิดความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนในช่วงเวลานี้

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์ว่าปัญหาหมูแพง ของแพง แก้ไม่ได้ ประชาชนยังเดือดร้อนหนักหมูอาจจะล้มรัฐบาลได้ นายธนกร กล่าวว่า นายกฯชี้แจงว่าใครวิเคราะห์ รัฐบาล ครม. หน่วยงานต้องวิเคราะห์หาหนทางในการแก้ปัญหาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เอาประเด็นเหล่านี้มาสร้างปัญหาเกี่ยวพันไปเรื่อย

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นถึงขั้นต้องพิจารณาเก้าอี้อธิบดีกรมปศุสัตว์หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า นายกฯให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เมื่อถามว่านายกฯจะสั่งตรวจสอบหรือไม่กรณีหนังสือของสมาคมมหาวิทยาลัยเกษตรฯแจ้งเรื่องโรคอหิวาต์แอฟริกาหมู (AFS) ไปที่กรมปศุสัตว์แต่หนังสือไปไม่ถึงอธิบดีและรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายธนกร กล่าวว่า นายกฯให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ให้สอบถามอธิบดีและรมว.เกษตรฯ

เมื่อถามว่า บทบาทของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ที่เงียบจนเหมือนเกียร์ว่างในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ นายธนกรกล่าวว่า นายกฯชี้แจงว่าก็เห็นทุกคนทำงานอย่างหนัก อาจจะพูดน้อยไปหน่อย ให้ประชาสัมพันธ์ให้ข้อเท็จจริงให้มากขึ้นทุกหน่วยงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! เครื่องบิน 'บิ๊กตู่' ขัดข้อง ลงพื้นที่นครสวรรค์

'บิ๊กตู่' ขอโทษคนนครสวรรค์ มาสายครึ่ง ชม. เหตุเครื่องบินขัดข้อง ปลื้มบริหารจัดการน้ำแผนสี่แควโมเดล ยันวางแผนยุทธศาสตร์เอง รับเหนื่อยแล้วเรื่องความขัดแย้ง ขอให้รักกัน

เสี้ยมหนักมาก! พท.บอก ‘บิ๊กตู่ ปราศรัยชุมพร กระทบพรรคร่วมไร้น้ำยาบริหาร

รองโฆษก พท. ซัด 'ประยุทธ์' ปราศรัยชุมพรมัดคอตัวเอง กระทบพรรคร่วมไม่มีน้ำยาบริหาร  ย้อนอยู่มา 8 ปี เย้ยพลิกโฉมประเทศ หวั่น พลิกคว่ำมากกว่า

เฉลย! '2 ป.' กลับมาจับมือกันได้จริงหรือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 2 ป. จะกลับมาจับมือกันจริงหรือ??? อย่าหลงกระแสอย่างงกับโพล!!!

ปราศรัยครั้งแรก 'บิ๊กตู่' อ้อนชาวชุมพร รักจังฮู้ ขอเมตตาให้โอกาสทำงานต่อ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทาง และยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ ขึ้นเวทีปราศัยพรรครวมไทยสร้างชาติว่า โดยกล่าวเป็นภาษาใต้ว่า" ได้เวลาพูดทักทายพวกเราแล้วนะ รอกันมาตั้งนาน รักลุงตู่บ้างไหม "

'บิ๊กตู่' ถึงชุมพรแล้ว 'ลูกช้าง' นำทีมผู้สมัคร ส.ส. ต้อนรับ ประชาชนล้นหลาม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พร้อมคณะเดินทางถึงจังหวัดชุมพร โดย นายสุพล จุลใส อดีตส.ส.ชุมพร พรรครวมพลัง นำนักการเมืองท้องถิ่นและว่าที่ผู้สมัคร