14 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 เป็นกฎหมายกลางที่รับรองสิทธิประชาชนในการได้รู้ข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 25 ของการบังคับใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ดังนั้นในปี 2565 จึงได้เร่งการทำงาน โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ ดำเนินโครงการคลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่ เพื่อตรวจและให้คำปรึกษาสถานะทางกายภาพและทางอิเล็กทรอนิกส์ของข้อมูลข่าวสารของหน่วยงาน โดยเน้นการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารสาธารณะ และข้อมูลข่าวสารตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสของหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 33 แห่ง เช่น ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สำนักงานขนส่งจังหวัดชัยนาท กรมส่งเสริมสหกรณ์ ฯลฯ ทั้งในรูปแบบ online และ onsite สามารถดูรายชื่อ ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ www.oic.go.th โดยคลินิกฯ จะเปิดทุกวันศุกร์
ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการเชิงรุกในปี 2565 เพื่อให้คำแนะนำและแก้ไขข้อขัดข้องของหน่วยงานของรัฐแต่ละแห่งที่มีภารกิจและปัจจัยต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐจะได้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้อย่างถูกต้อง โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมข้อมูลที่เกี่ยวข้องย้อนหลังได้ทางเฟซบุ๊กและเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า
ทส. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม ‘รวมพลังแห่งความภักดี’
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี”
นายกฯ นำคณะรัฐมนตรี บำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตรถวาย 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตรถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี
'อนุทิน' สักการะ 'เสด็จเตี่ย' หลังนั่งนายกฯ 4 เดือน
'อนุทิน' เดินจากตึกไทยฯ ไปไหว้ 'กรมหลวงชุมพร' หลังเป็นนายกฯหลายเดือนจนจะพ้นวาระ มีคนทักให้ไปไหว้ เจอแม่ค้าขายดอกไม้บ่นเรื่องม็อบ ส่วน จนท.กวาดขยะกทม. ถามหาคนละครึ่งพลัส
ครม. ถกชงงานช่วงรักษาการ หวั่นขัด ม.169 ส่งกฤษฎีกาหาทางออก
รัฐมนตรีหลายกระทรวงตั้งคำถาม ชงเรื่องใดได้บ้างในช่วงรัฐบาลรักษาการ หลังไม่ชัดเจนเข้าข่ายผูกพันรัฐบาลหน้า “บวรศักดิ์” ชี้ไม่มีใครตอบได้ มอบกฤษฎีกา-สลค. วางแนวปฏิบัติ
ปลุกเด็กรักชาติ! ‘นายกฯลุงหนู’ เปิดทำ เนียบฯต้อนรับลูกหลานครอบครัววีรชน
วันเด็กปีนี้พิเศษกว่าทุกปี "นายกฯ ลุงหนู" เชิญครอบครัววีรชนที่เสียสละจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ร่วมรับประทานอาหารในทำเนียบรัฐบาล พาขึ้นตึกไทย

