สปน.เร่งจัดคลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่ สนับสนุนการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของรัฐ

14 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 เป็นกฎหมายกลางที่รับรองสิทธิประชาชนในการได้รู้ข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 25 ของการบังคับใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ดังนั้นในปี 2565 จึงได้เร่งการทำงาน โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ ดำเนินโครงการคลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่ เพื่อตรวจและให้คำปรึกษาสถานะทางกายภาพและทางอิเล็กทรอนิกส์ของข้อมูลข่าวสารของหน่วยงาน โดยเน้นการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารสาธารณะ และข้อมูลข่าวสารตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสของหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 33 แห่ง เช่น ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สำนักงานขนส่งจังหวัดชัยนาท กรมส่งเสริมสหกรณ์ ฯลฯ ทั้งในรูปแบบ online และ onsite สามารถดูรายชื่อ ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ www.oic.go.th โดยคลินิกฯ จะเปิดทุกวันศุกร์

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการเชิงรุกในปี 2565 เพื่อให้คำแนะนำและแก้ไขข้อขัดข้องของหน่วยงานของรัฐแต่ละแห่งที่มีภารกิจและปัจจัยต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐจะได้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้อย่างถูกต้อง โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมข้อมูลที่เกี่ยวข้องย้อนหลังได้ทางเฟซบุ๊กและเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ พร้อมแจงซักฟอกทุกเรื่อง สั่งทุกกระทรวงสื่อสารเชิงรุกใช้โซเชียลมีเดีย

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า ทางฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยวิปรัฐบาลแจ้งว่า ฝ่ายค้านขอเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 18-21 ก.ค.

'ผู้ว่าชัชชาติ' เปิดใจหลังพบนายกฯบิ๊กตู่ บอกเป็นผู้ใหญ่มีเมตตา ลั่นทิ้งอดีตเดินหน้าร่วมกันเพื่ออนาคต

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์และหลังพูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'บิ๊กตู่' ควง 'ชัชชาติ' ชื่นมื่น! ลั่น 'เราพี่น้องกันทั้งนั้น'

'บิ๊กตู่' โชว์ชื่นมื่น ควง 'ชัชชาติ-นายกเมืองพัทยา' แถลงข่าว ยันร่วมมือกันทำงาน บอก 'เราพี่น้องกันทั้งนั้น' พร้อมสวมบทไกด์พาทัวร์ทำเนียบฯ

ชมภาพชุดสุดชื่นมื่น 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เข้าพบ 'นายกฯบิ๊กตู่'

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ

ติง 'ชัชชาติ' อย่าพูดอะไรมีนัยแอบแฝง หลังเล่นคำ 'พล.อ.ประยุทธ์' เป็นหัวหน้าประเทศ

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่า นายชัชชาติพูดอะไรอย่าให้มีนัยแอบแฝงอย่าเล่นคำ อย่าคิดว่าคนไทยไม่รู้ทัน