
ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติเผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลทางตอนใต้ของประเทศตองกาปะทุไม่กระทบประเทศไทย นายกรัฐมนตรีกำชับกระทรวงการต่างประเทศสื่อสารสถานทูตไทยในต่างประเทศให้ข้อมูลและดูแลคนไทยที่อาจได้รับผลกระทบ
16 ม.ค. 2565 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีที่ ภูเขาไฟใต้ทะเล Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai บริเวณมหาสมุทรแปซิกฟิกตอนใต้ ทางด้านตะวันออกของประเทศตองกา เกิดการประทุรุนแรง ทำให้เกิดคลื่นสึนามิเข้าพัดชายฝั่งในเมืองนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา และหลายประเทศรอบแนวมหาสมุทรแปซิฟิกได้มีคำเตือนภัยสึนามินั้น
ล่าสุด ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีรายงานออกมาว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิถึงประเทศที่มีรอบแนวมหาสมุทรแปซิฟิกหลายประเทศ ได้แก่ อเมริกันซามัว นิวซีแลนด์ เอกวาดอร์ เปรู ชิลี สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร
อย่างไรก็ตาม จุดที่ภูเขาไฟปะทุได้ห่างจากชายฝั่งของประเทศไทยบริเวณจังหวัดนราธิวาสประมาณ 9,500 กิโลเมตร เหตุการณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย แต่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติก็ได้เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์จากทุ่นตรวจวัดสึนามิ และข้อมูลจากต่างประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปจะได้แจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป
“รายงานของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติขณะนี้ยังระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เนื่องจากมีระทางห่างจากชายฝั่งของไทยมาก แต่ในการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับกระทรวงการต่างประเทศให้สื่อสารกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศที่มีชายฝั่งอยู่ในแนวที่อาจได้รับผลกระทบ ให้ออกประกาศแจ้งเตือนและให้ความช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว” น.ส.ไตรศุลี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
เลขาธิการนายกฯ แจง ครม. ไม่สั่งห้ามกิจกรรมรื่นเริง เพียงขอปรับรูปแบบให้เหมาะสม
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ซึ่งมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธาน ได้มีมติให้ภาคเอกชนงดกิจกรรมรื่นเริงเป็นเวลา 30 วัน
กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว
บ้านใหญ่ ศรัทธา การเมือง 'ศรีสะเกษ' สนามเล็กบนแผนที่ใหญ่
ศรีสะเกษ เขต 5 สนามซ่อมที่เล็กในขนาด แต่หนักในความหมาย “บ้านใหญ่” ที่ยังยืนเป็นหลักพึ่งพิง “ศรัทธา” ที่ถูกทดสอบจากคลื่นใหม่ และเสียงจาก ขุนหาญ–ภูสิงห์ ครั้งนี้ อาจขยายก้องไกลจนแตะถึงแผนที่ใหญ่ของประเทศ
ดร.รัชดา เล่าเรื่อง 'ว่าที่เลขานายกฯ' อายุน้อยที่สุด แต่ประสบการณ์ไม่น้อย
ประสบการณ์ทางการเมืองนั้นมากมายกว่านักการเมืองหลายคน จากสาวน้อยที่เป็นกำลังหลักให้คุณพ่อในการทำหน้าที่นายก อบจ.ศรีษะเกษ สู่ทำเนียบรัฐบาล เป็นรองโฆษกฯสมัยลุงตู่ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีมหาดไทย อนุทิน
อัปเดตพายุหนองฟ้า คาดฝนตกหนัก 100-200 มม. พื้นที่ 24 จังหวัด ระวังน้ำท่วม
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ช่วยกันแชร์เพื่อลดความสูญเสียลมแรงฝนตกหนักน้ำท่วมจากพายุดีโซนร้อน "Nongfa" 30-31 สิงหาคม


