'จิราพร' เผย สคบ. ลงพื้นที่ 'ร้านทองแม่ตั๊ก' แล้ว พร้อมเชิญผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูล

24 ก.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการแม่ค้าขายทองเปอร์เซ็นต์น้อย ไม่สอดคล้องกับราคา ผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งมีการเรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เข้ามาดูแล ว่า กรณีการซื้อขายทองออนไลน์ ตนได้รับแจ้งจาก สคบ.ว่ายังไม่มีผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียน แต่จากกระแสข่าวทราบว่ามีผู้เสียหายค่อนข้างมาก ซึ่งได้สั่งให้ทาง สคบ.ลงไปตรวจสอบเชิงลึก ด้านกฎหมายเรื่องการโฆษณา และฉลาก ว่าทำถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

นางสาวจิราพร เปิดเผยว่า สคบ.จะมีการเชิญผู้ที่ได้รับความเสียหาย ผู้ขายหรือผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ให้บริการแพลคฟอร์มออนไลน์ที่ได้จดทะเบียนขายโดยตรงกับ สคบ.เข้ามาให้ข้อมูลเช่นเดียวกัน

โดยในเวลา 13.00 น. ของวันนี้ สคบ.ก็ได้มีดารส่งเจ้าหน้าที่ไปร้านที่ประเด็นดังกล่าว เพื่อเก็บข้อมูลมาเป็นตัวอย่าง รวมถึงสอบถามรายละเอียด เพื่อทำการนัดทุกฝ่ายเข้ามาหารืออีกครั้ง ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

สำหรับคนที่ไม่สามารถขายคืนกับร้านได้นั้น นายสาวจิราพร กล่าวว่า ส่วนนี้มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว คือการคืนสินค้าได้ ภายใน 7 วัน ทั้งกรณีไม่ตรงปก และไม่พอใจสินค้า หากซื้อขายบนแพลตฟอร์มที่จดทะเบียนแบบขายโดยตรงกับ สคบ. ส่วนกรณีหากเกินระยะเวลากำหนด แต่ตรวจพบว่า สินค้าเป็นของที่ซื้อไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ หรือมีฉลากไม่ตรงตามที่ประกาศกฎหมาย ก็จะให้ สคบ.เข้าไปช่วยเหลือตรงนี้เพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ทราบย้อนหลัง

สำหรับกรณีที่ผู้ประกอบการอ้างว่า ไม่เคยระบุว่า เป็นของจริง หรือปลอมนั้น นางสาวจิราพร ย้ำว่า ต้องมีการตรวจสอบเรื่องการโฆษณา ว่ามีการโฆษณาให้เกิดความเข้าใจสารสำคัญของสินค้าหรือไม่ ส่วนการทำโปรโมชั่น ซึ่งมีของแถมนั้น ก็ต้องตรวจสอบว่ามีการทำผิดกฎกระทรวงหรือไม่ หากพบว่าผิดจริง จะมีการดำเนินการทางกฎหมาย

ทั้งนี้ เข้าใจว่ามีผู้เสียหายบางกลุ่ม ได้เข้าไปร้องเรียนกับทางตำรวจแล้ว แต่ผู้เสียหายก็สามารถมาร้องเรียนกับ สคบ.ได้ในหลายช่องทาง อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อทองว่า ควรจะซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ก่อนด้วยว่า ได้ทำตามหลักเกณฑ์การซื้อขายทองหรือไม่ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบร้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่า หากผิดจริงจะมีบทลงโทษอย่างไรบ้าง นางสาวจิราพร ระบุว่า มีทั้งโทษจำคุก และโทษปรับ แต่เรื่องการดำเนินคดีนั้น เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ย้ำว่า สคบ.พร้อมดูแลผู้บริโภคที่ซื้อบริการที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศุภมาส’ สั่งเช็กโซลาร์เซลล์ไม่ได้มาตรฐาน เตือนเสี่ยงไฟไหม้ทั้งบ้าน

“ศุภมาส” สั่ง สคบ. เร่งสอบข้อเท็จจริง “ติดตั้งโซลาร์เซลล์ไม่ได้มาตรฐาน” เสี่ยงไฟไหม้-สูญเงินกว่า 500,000 บาท เตือนประชาชนเช็กฉลาก-มอก. ก่อนตัดสินใจซื้อ

ครม. ไฟเขียวเงินอุดหนุนรายปี 'สภาองค์กรของผู้บริโภค' 344 ล้านบาท

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกรอบวงเงิน การขอรับการจัดสรรเงินอุดหนุนเป็นรายปี เป็นการจ่ายขาดให้แก่สภาองค์กรของผู้บริโภค

ศุภมาส สั่ง สคบ. ลุยควบคุมแพ็กเกจท่องเที่ยว ป้องกันเหตุการณ์ ‘ทัวร์ล่ม’

นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ปัญหาการให้บริการธุรกิจนำเที่ยวที่ไม่เป็นไปตามสัญญา หรือกรณี “ทัวร์ล่ม”

'ศุภมาส' เข้าทำเนียบฯ เรียกประชุม สคบ. วางมาตรการไม่ให้ประชาชนถูกเอาเปรียบ

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อสักการะศาลพระภูมิและศาลตายาย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง