นายกฯ กำชับแรงงานดูแลผู้ประกอบการ-ผู้ประกันตน ม. 33 ,39,40 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมใน 41 จังหวัด มั่นใจเป็นส่วนหนึ่งเยียวยาผู้ประสบภัยได้อย่างตรงจุด
16 ต.ค.2567 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยให้ได้ครบทุกรูปแบบ ล่าสุดกระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการและผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 41 จังหวัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่และเครือข่ายผู้ประกันตนมาตรา 40
นายจิรายุ กล่าวว่า โดยได้กำหนดมาตรการในการช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 และผู้ประกันตนมาตรา 39 ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยปรับลดอัตราเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 33 และนายจ้างจากร้อยละ 5 ของค่าจ้างต่อเดือน เป็นร้อยละ 3 ของค่าจ้างต่อเดือน และปรับลดการจ่ายเงินสมทบจาก 432 บาทต่อเดือนลดลงเป็น 283 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 6 เดือน ตั้งแต่งวดเดือนตุลาคม 2567 – มีนาคม 2567 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 39 พร้อมขยายระยะเวลาในการยื่นแบบรายการแสดงการส่งเงินสมทบของนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 และ 39 ทั้งหมด 4 งวด ได้แก่ 1.งวดเดือนกันยายน 2567 เป็นภายในวันที่ 15 มกราคม 2568 2.งวดเดือนตุลาคม 2567 เป็นภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 3.งวดเดือนพฤศจิกายน 2567 เป็นภายในวันที่ 15 มีนาคม 2568 และ 4.งวดเดือนธันวาคม 2567 เป็นภายในวันที่ 15 เมษายน 2568
นายจิรายุ กล่าวว่า ในขณะที่ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบในกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง โดยได้รับสูงสุดไม่เกินระยะเวลา 6 เดือน และสำหรับผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคไตและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมสำนักงานประกันสังคมได้มีการขยายระยะเวลาวันเริ่มมีสิทธิกรณีบำบัดทดแทนไตและยา Erythropoietin โดยสามารถย้อนหลังเกินกว่า 30 วันก่อนวันผู้ประกันตนยื่นคำขอ และในกรณีฟอกเลือดน้อยกว่าครั้งละ 4 ชั่วโมง และหรือน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถเบิกค่าบริการทางการแพทย์ได้ รวมทั้งสามารถเบิกกรณีฟอกเลือดได้เกินอัตราที่กำหนดเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 2,000 บาทต่อครั้ง และชำระค่าบริการทางการแพทย์หลังการปลูกถ่ายไตให้สถานพยาบาลอื่นที่ให้บริการตามหลักเกณฑ์และอัตราที่กำหนด นอกจากนี้ ในกรณีมีค่าบริการทางการแพทย์นอกเหนือจากที่กำหนดสามารถส่งเรื่องหารือคณะกรรมการการแพทย์ได้
นายจิรายุ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน สำนักงานประกันสังคมได้ให้ความช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่และเครือข่ายผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ผ่านการมอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย จำนวนกว่า 490 ราย พร้อมสนับสนุนรถบรรทุก 6 ล้อ เพื่ออำนวยความสะดวกการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และการเข้าถึงผู้ประสบภัย
“นายกฯ กำชับก.แรงงาน ดูแลพี่น้องแรงงานที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมทั้งบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากจากสถานการณ์น้ำท่วมให้กับผู้ประกอบการ-ผู้ประกันตน มาตรา 33 และมาตรา 39 รวมไปถึงเจ้าหน้าที่และเครือข่ายผู้ประกันตนมาตรา 40 ในพื้นที่ 41 จังหวัด ผ่านการลดภาระทางการเงิน เสริมสภาพคล่องในการดำรงชีพ มั่นใจจะเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวผู้ประสบภัยได้อย่างตรงจุด” นายจิรายุ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลตีปี๊บไม่มีพื้นที่ปลอดภัยให้คนโกง!ปิดเว็บหลอกลวงกว่า 115,000 URL
ไม่มีพื้นที่ปลอดภัยให้คนโกง! รัฐบาลผนึกเครือข่ายโลก ปิดเว็บหลอกลวงกว่า 115,000 URL ลุยล้างบางสแกมเมอร์ข้ามชาติ
เรื่องส่วนตัว! จุลพันธ์ชี้ปม 'จิรายุ' แฉ 'ชัชชาติ'
'จุลพันธ์' แจง 'จิรายุ' แฉ 'ชัชชาติ' ทำในนามส่วนตัว ย้ำ 'เพื่อไทย' ไม่เกี่ยว เหตุไม่ได้ส่งคนชิงผู้ว่าฯ กทม.
รัฐบาลปรับงบแก้โกงเน้นทุ่มเทคโนโลยีลดจัดอบรมสร้างจิตสำนึก!
รัฐบาลปรับงบต้านทุจริต เน้นเทคโนโลยี–เปิดข้อมูลรัฐ ลดช่องโกง ย้ำใช้งบต้องเห็นผลเป็นรูปธรรม
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐห้ามลืม! 4-21 มิ.ย.ต้องยืนยันสิทธิ
รัฐบาลย้ำเฉพาะผู้ถือ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' ยืนยันสิทธิ 4 - 21 มิ.ย.นี้
'ไทยช่วยไทยพลัส' แรงต่อเนื่อง! ยอดใช้จ่ายทะลุ 4.5 พันล้าน
'ไทยช่วยไทย พลัส 60/40' หลังเปิดใช้สิทธิ 2 วัน ประชาชนใช้สิทธิคึกคักกว่า 14 ล้านคน ยอดทะลุ 4,500 ล้านบาท ย้ำ!ช่วยค่าเดินทาง BTS /MRT
รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิ.ย.69 วันที่ 4 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล

