
ส่อความขัดแย้งเพิ่ม พีมูฟเบรกร่างกม.ลูกกรมอุทยานฯ เข้า ครม . ชี้ยิ่งจุดชนวนสร้างข้อพิพาทป่าทับคนรุนแรงขึ้น
10 พ.ย.2567 – ความคืบหน้าขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ซึ่งยังคงปักหลักชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) ออกแถลงการณ์ ขอคัดค้านการนำร่างกฎหมายลูกของกรมอุทยานฯ เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี โดยระบุว่า ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะได้นำกฎหมายลูกหรือร่างพระราชกฤษฎีกาโครงการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ภายในอุทยานแห่งชาติ ตามมาตรา 64 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และร่างพระราชกฤษฎีกาโครงการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ตามมาตรา 121 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฉบับที่ผ่านการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 เพื่อจะประกาศในพระราชกิจจานุเบกษาให้ร่างกฎหมายลำดับรองทั้งสองฉบับมีผลบังคับใช้ ก่อนเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2567 นั้น
เครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.)ร่วมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ได้เจรจากับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำเสนอแนวทางการปรับปรุงร่างกฎหมายดังกล่าวให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชุมชน โดยให้นำร่างกฎหมายมาทดลองปฏิบัติในพื้นที่ชุมชนต้นแบบ เพื่อศึกษาจุดอ่อนจุดแข็งของร่างกฎหมายดังกล่าว แล้วปรับปรุงให้สอดคล้อง แต่ข้อเสนอกลับไม่มีการตอบรับจากกรมอุทยานฯ แต่ดึงดันจะนำกฎหมายไปประกาศใช้
เราได้แสดงจุดยืนในการปกปองสิทธิของชุมชนที่ในเขตป่าอนุรักษ์ นับตั้งแต่ ปี 2563 ถึงปัจจุบัน เพื่อเรียกร้องชะลอการนำเข้าร่างกฎหมายลำดับรองทั้งสองฉบับเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี โดยการเจรจากับรัฐบาลปัจจุบัน ในการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๗ ซึ่งมีท่านรองนายกรัฐมนตรี (นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ) เป็นประธาน และมีรองนายกรัฐมนตรี (นายประเสริฐ จันทรรวงทอง) เป็นรองประธาน ได้มีข้อสรุปให้ชะลอการนำร่างพระราชกฤษฎีกาทั้งสองฉบับเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และให้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาหาแนวทางขยายระยะเวลาการผ่านร่างกฎหมายลำดับรองออกไปอีก 1 ปีนั้น
หากแต่ขณะนี้ทราบว่ารัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงคณะกรรมการกฤษฎีกาแจ้งว่า ไม่สามารถขยายระยะเวลาออกไปได้อีก 1 ปี ตามมติคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของ ขปส. และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยืนยันว่าต้องผลักดันร่างพระราชกฤษฎีกาทั้ง 2 ฉบับให้มีผลบังคับใช้ก่อนวันที่ 27 พฤศจิกายน 2567
เราขอยืนยันว่า ที่ผ่านมา คปอ.และ ขปส.หรือพีมูฟ ได้พยายามเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการร่างกฎหมายลำดับรองประกอบพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าว ตั้งแต่หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ แต่ไร้การตอบสนองของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่จะนำไปสู่การปรับแก้ให้สอดคล้องกับวิถีชุมชนและบริบทของแต่ละภูมิภาค และเมื่อพิจารณาจากร่างกฎหมายทั้งสองฉบับแล้ว พบว่ามีการละเมิดสิทธิประชาชนอยู่หลายประเด็น และจะสร้างข้อพิพาทในประเด็นป่าทับคนให้ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. อนุมัติงบ 1.4 พันล้าน มาตรการลดค่าไฟช่วยเหลือประชาชนช่วงปลายปี 67
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง
สง่างามกว่า! แนะรัฐบาลชิงเปิดประชุมรัฐสภาเอง ถกปมชายแดน
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยนะกับข้อเสนอให้คณะรัฐมนตรีขอเปิดประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อปรึกษาหารือปัญหาสำคัญของบ้านเมืองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165
'เสี่ยหนู' ลื่นล้มในวัดพระแก้ว ช่วงฝนตก ก้นจ้ำเบ้านิ้วซ้น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า เมื่อวาน (1 มิ.ย.) ลื่นล้มก้นจ้ำเบ้า
สผ. จัดประชุมประจำปี 68 หัวข้อ Bioday Play & Learn : Turn into Action
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) จัดงานประชุมประจำปี 2568 ในหัวข้อ “Bioday Play & Learn : Turn into Action” เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานที่สำคัญของ สผ. และสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพ ในวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 2568 เวลา 09.00 - 14.00 น. ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ครม. อนุมัติร่าง พ.ร.ฎ.จัดตั้งองค์การบริหารไนท์ซาฟารี ร่าง พ.ร.ฎ.จัดตั้งองค์การสวนสัตว์ฯ
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การบริหารไนท์ซาฟารี (องค์การมหาชน) พ.ศ. ... และร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (ฉบับที่ .)
ข้องใจ 'นายกฯอิ๊งค์' รู้หลักบริหารประเทศแค่ไหน?
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง รู้หลักบริหารประเทศแค่ไหน?