'อิสระ' ชี้ของเเพงจากราคาน้ำมันโลกพุ่ง กระทบห่วงโซ่อุปทาน จี้เชือดรายใหญ่กักตุนสินค้า

20 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายในญัตติด่วน ขอให้สภาฯพิจารณาปัญหาการเเพร่ระบาดของโรค อหิวาต์เเอฟริกาในสุกรและศึกษาเเนวทางช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้น ว่า หลายคนพุ่งเป้าโยนบาป ให้กระทรวงพาณิชย์กับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถามว่าราคาสินค้าหลายตัวเเพงขึ้นจริงไหม ก็เเพงจริง แต่ของไม่ได้แพง ด้วยปัจจัยจากกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯอย่างเดียว แต่แพงเพราะกลไกราคาน้ำมัน และปัจจัยอื่นๆ ที่เหนือการควบคุมด้วย อย่างเช่น วันก่อนตนสั่งเกาเหลาลูกชิ้นปลาเจ้าประจำมารับประทาน ต้องเพิ่มราคาจาก 50 เป็น 60 บาท ไม่ใช่หมู ไม่ใช่ไก่ แต่ปลาทำไมเเพงขึ้น ก็เพราะ เมื่อไหร่ก็ตามที่น้ำมันแพง ก็กระทบต้นทุนรวมของทุกธุรกิจจะขึ้นตาม

จากข้อมูลสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ จะเห็นว่า ราคาสินค้าเกษตรนั้นมีความเชื่อมโยงกับราคาน้ำมันดิบโลก โดยธนาคารกลางสหรัฐระบุ ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจะได้รับผลกระทบหนักที่สุด จากเรื่องนี้ ซึ่งไทยนำเข้าน้ำมันดิบเกือบ 7 แสนล้านบาท ต่อปี ทีนี้เมื่อน้ำมันดิบเบรนท์ ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนเคยต่ำสุดอยู่ที่ 15$ ต่อบาร์เรล ราคาก้าวกระโดดไปเป็น 88$ ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นกว่า 500% คงได้คำตอบแล้วว่าทำไมของถึงแพง ของไม่ได้แพงเพราะกระทรวงพาณิชย์ หรือเพราะกระทรวงเกษตรฯ แต่แพงเพราะกลไกราคาน้ำมัน และปัจจัยอื่นๆ ที่เหนือการควบคุมด้วย

นายอิสระ กล่าวว่า จะเห็นว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ พยายามแก้ปัญหาอยู่ อาทิ ตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภค และทำโครงการ "พาณิชย์...ลดราคา" 3,000 จุดทั่วประเทศ จัดรถโมบาย ขายของราคาประหยัด ถึงประตูบ้าน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ ด้วยวงเงินกว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่ ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ในกรณีหมูแพง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งแก้ปัญหาทั้งปริมาณและราคาหมูทั้งระบบ โดยออกมาตรการทั้งแบบเร่งด่วน และระยะยาว อาทิ กระทรวงเกษตรฯ ได้เสนอ ครม.ให้มีการอนุมัติงบประมาณ 574 ล้านบาท เพื่อแก้ราคาหมูแพง

"ขอฝากฝังเพราะการแก้ปัญหาที่เหนือการควบคุมเช่นนี้ คงทำไม่ได้ในชั่วข้ามคืน อยากฝากคือ ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการรับมือกับสึนามิทางเศรษฐกิจที่กำลังจะเกิดขึ้น นั่นเป็นเพราะ ปัญหาของแพงวันนี้ ยังเป็นเพียงเหรียญด้านเดียว คือ เกิดจากฝั่งอุปทาน แต่เมื่อเรากำลังจะเปิดประเทศ ความต้องการซื้อจากต่างประเทศก็จะเพิ่มขึ้นมาก ราคาสินค้าก็จะพุ่งทะยานขึ้นไปอีก นี่เป็นเป็นปัญหาอีกด้านของเหรียญ อีกประเด็นที่อยากให้ฟังคือ ขอให้จัดการให้เด็ดขาดกับคนที่กักตุนสินค้า ฉวยโอกาสขึ้นราคา ช่วยเชือดลิงให้คนเลี้ยงไก่ดู โดยเฉพาะกับพวกรายใหญ่ที่ทำนาบนหลังคน ต้องฝังกลบเสียให้สิ้นซาก" นายอิสระ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร

'บิ๊กป้อม' บอกยุบสภา-ไทม์ไลน์เลือกตั้งยังไม่รู้ ไม่แน่นอน ต้องดูสถานการณ์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลาออกจากพรรค มาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

'จุรินทร์' มั่นใจ 'วทันยา' ช่วยเสริมแกร่งพื้นที่กทม. ชี้เป็นคนรุ่นใหม่ เสียงตอบรับมากขึ้น

น.ส.วทันยา บุนนาค ให้สัมภาษณ์หลังเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ว่า การเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ตนต้องการจะนำแนวคิดนโยบายเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศหลายด้าน ดังนั้นตนขอลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ

'จุรินทร์' หอบแกนนำ ปชป. ต้อนรับ 'มาดามเดียร์' ลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พร้อมเปิดใจเข้าพรรค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำและส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ดูแลพื้นที่กทม. นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาทันสมัย

'เอกนัฏ' ลั่น 'รวมไทยสร้างชาติ' ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ เมินโต้ 'จุรินทร์' ยังเคารพเสมอ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาระบุถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองหลายพรรคเจาะพื้นที่ภาคใต้