นายกฯ สั่งการ ศปช.ภาคใต้ เร่งระดมกำลังช่วยอีก 4 จังหวัดที่เหลือ ก่อนรับฝนอีกระลอกสัปดาห์นี้ พร้อมขอให้เร่งสำรวจจัดทำแผนเยียวยา เฟสสองต่อไปทันที
7 ธ.ค.2567 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) รับทราบข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ที่ให้ติดตามความคืบหน้าสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อจัดเตรียมทำข้อมูล เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยที่ประชุม ศปช.รายงานว่า จากการพยากรณ์อากาศและสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับจากพื้นที่ประสบภัยทั้งหมด ที่ผ่านมามี 10 จังหวัด ขณะนี้คลี่คลายแล้ว โดยยังมีพื้นที่ประสบภัยอีก 4 จังหวัด ได้แก่จังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส ขณะที่ตัวเลขผู้ประสบภัยลดลงจาก 664,173 ครัวเรือน เหลือ 33,255 ครัวเรือนแล้วในวันนี้
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า ขณะที่วันที่ 6 ธ.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ จ.ยะลา และปัตตานี เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย ได้มีข้อสั่งการให้ ศอ.บต.ในฐานะ ศปช.ส่วนหน้า เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยให้ สทนช. กรมชลประทาน และปภ. เร่งระบายน้ำในพื้นที่ให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว พร้อมกันนี้ ให้บริหารจัดการน้ำในเขื่อนบางลาง ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนท้ายเขื่อน โดยให้กรมประชาสัมพันธ์ติดตามข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 12-16 ธ.ค.ที่จะมีฝนตกหนักอีกระลอก
"กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกหนักอีกระลอกช่วงกลางเดือนนี้ ในพื้นที่ภาคใต้ตอนกลาง โดยเฉพาะ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และ สงขลา ศปช.จึงได้สั่งการให้ ปภ. เข้าประจำการในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือทั้งเครื่องสูบน้ำ เรือ และรถการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง" นางสาวศศิกานต์ กล่าว
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ 4 จังหวัดที่ยังประสบภัย กรมชลประทานได้ระดมเครื่องสูบน้ำ 118 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 31 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ เนื่องจากยังมีผู้ประสบภัย 20,988 คนที่ต้องพักอาศัยในศูนย์พักพิง นอกจากนี้ ยังได้ระดมกำลังพล เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร แจกจ่ายถุงยังชีพ อาหารปรุงสุกจากโรงครัวพระราชทาน และทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข 1,218 ทีม เข้าดูแลทุกพื้นที่แล้ว
"ขณะนี้ ปภ.ทุกจังหวัดทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ และระเบียบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด" นางสาวศศิกานต์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง
ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง
จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า

