
8 ธ.ค.2567-รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า หนาวแรกจะมาแล้วภาคเหนือภาคอีสานบน 14-16 ธันวาคม แต่ภาคใต้ฝนจะตกหนักมากเตรียมความพร้อมน้ำไหลหลาก 12-16 ธันวาคม Saveภาคใต้กระจายข่าวให้มากที่สุดเพื่อลดความสูญเสีย
ผมมีแผนที่จะเดินทางไปมาเลเซียเพื่อเข้าร่วมประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยคณะทำงาน IPCC ระหว่าง 8-13 ธันวาคมนี้ จึงอาจจะไม่มีเวลาในการติดตามสภาพอากาศรุนแรงน่ะครับ ช่วงระหว่าง 14-16 ธันวาคม ภาคเหนือ และภาคอีสานบนจะมีอุณหภูมิลดลง 2-4 ℃ ทำให้มีอากาศหนาวเย็น โดย จ.เชียงใหม่ และ จ.อุดรธานี อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 11-12 ℃ และ 14-15℃ ส่วนพื้นที่ภาคกลาง รวมทั้ง กทม. ตอนเช้าเย็นสบาย ช่วงบ่ายแดดร้อนจัด อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 20-21 ℃
ในขณะเดียวกัน คาดการณ์ว่าฝนจะตกหนักมากจากร่อง และหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ ซึ่งอุณหภูมิน้ำทะเลสูงกว่าปกติ จากปรากฏการณ์ La Nina ทำให้หลายจังหวัด ภาคใต้ตอนล่าง (สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) และภาคใต้ตอนกลาง (ชุมพร สุราษฎร์ฯ นครศรีฯ พัทลุง พังงา กระบี่ ตรัง) ควรเฝ้าระวังน้ำไหลหลากระหว่าง 12-16 ธันวาคม) ฝนสะสม 3-5 วันนี้อาจจะมากกว่า 500 mm ในหลายพื้นที่ ความเสี่ยงเรื่องน้ำท่วมเมือง น้ำไหลหลาก น้ำล้นฝั่งในรอบ 50-100 ปี หรือมากกว่า จึงอาจจะเกิดขึ้นได้ เช่นที่ภาคเหนือ และภาคใต้ที่ผ่านมา
แม้ว่าการเกิดน้ำท่วมซ้ำในรอบปีดังกล่าว จะมีโอกาสเกิดน้อย แต่ด้วยข้อมูลอดีตไม่สามารถนำมาใช้ได้ในปัจจุบัน และอนาคตจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เราจึงต้องเตรียมความพร้อมด้วยความตระหนัก โดยไม่ประมาทน่ะครับ และ ผลการคาดการณ์อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และต้องติดตามความรุนแรงสถานการณ์โดยใกล้ชิด ด้วยความรัก และห่วงใยพี่น้องชาวใต้ทุกท่าน
ชุมชน เทศบาล หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดต้องการติดต่อทีมกู้วิกฤติน้ำ มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เพื่อประเมินสถานการณ์ โปรดประสานได้ที่ คุณนพดล มากทอง โทร 099-0288333


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สรรพสามิตลุยปราบสินค้าเถื่อน 7 จังหวัดใต้ จับ 622 คดี ฟันค่าปรับพุ่ง 245 ล้าน
กรมสรรพสามิตเปิดเกมรุกเต็มพิกัด เดินหน้าปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างอย่างเข้มข้น ล่าสุดกวาดล้างได้ถึง 622 คดี ภายในช่วงเพียง 2 เดือน (กุมภาพันธ์–มีนาคม 2569) คิดเป็น 8.83%
เฝ้าระวัง! กทม. ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ช่วงนี้คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 เม.ย.2569
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 41 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 28 เม.ย. - 1 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคกลาง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง
'กทม.' 13 เขต ฝนตกเล็กน้อย-ปานกลางปริมาณฝนสูงสุด 'เขตบางเขน' 26.5 มม.
ฝนเล็กน้อยถึงปานกลางเขตห้วยขวาง จตุจักร หลักสี่ ลาดพร้าว บางเขน วังทองหลาง บางกะปิ บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว คลองสามวา ลาดกระบัง มีนบุรี เคลื่อนตัวทิศเหนือ
อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนลดลง แต่ภาคเหนือยังเสี่ยงพายุฤดูร้อน - ฝุ่นพิษ
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะเริ่มฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และฝนตกหนักได้บางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ
'พิพัฒน์' จ่อชง 'ยุทธศาสตร์ภาคใต้' ครม.สัญจรหาดใหญ่
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ว่า ตนได้เสนอ

