11 ธ.ค.2567 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 12 – 16 ธ.ค. 67 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนผ่านอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในช่วงวันที่ 12 - 16 ธ.ค. 67 จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ดังนี้
วันที่ 12 ธ.ค. 67 จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
วันที่ 13 - 14 ธ.ค. 67 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง และพังงา
วันที่ 15 - 16 ธ.ค. 67 จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง สตูล ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่
“ที่ประชุม ศปช.ได้สั่งการให้กรมชลประทาน เร่งกำจัดวัชพืชสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเตรียมรับมือกับฝนที่อาจจะตกหนักอีกระลอกในพื้นที่ภาคใต้แล้ว”
อย่างไรก็ตาม ระหว่างวันที่ 11 – 13 ธ.ค. 67 ยังต้องเฝ้าระวังดินถล่มในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี อ.พุนพิน และ จ.ปัตตานี อ.ปะนาเระ อ.มายอ อ.สายบุรี
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า ล่าสุดเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยเพียง 1 จังหวัด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน สำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว กระทรวงแรงงานได้ระดมทีมช่างจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเข้าไปช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์ บ้านเรือน รถจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมถึงขอรับการสนับสนุนงบประมาณโครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านอาชีพ เพื่อจ้างงานประชาชนหลังน้ำลดให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพได้โดยเร็ว
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย แล้วมีความจำเป็นต้องนำสัตว์ อพยพขึ้นมาบนทางสัญจรนั้น “ขอให้ประชาชนประสานไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของตน เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยของสัตว์และผู้สัญจรทางถนนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนักมาก อันดามันคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนัก 30 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

