
23 ธ.ค.2567-นายกนก วงษ์ตระหง่าน รองประธานคณะที่ปรึกษาขับเคลื่อนนโยบาย รมว.การพัฒนาสังคมฯ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “กนก วงษ์ตระหง่าน (Kanok Wongtrangan)” เรื่อง ข้อจำกัดของกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย ระบุว่า กฏหมายคือกฏกติกาที่กำหนดห้ามไม่ให้คนกระทำ ถ้าผู้ใดฝ่าฝืน ผู้นั้นจะถูกลงโทษ เมื่อเกิดการกระทำผิดกฏหมาย แต่เจ้าหน้าที่จับคนผิดมาลงโทษตามกฏหมายไม่ได้ กฎหมายก็ไม่มีความหมายหรือนัยสำคัญ ที่เลวร้ายมากกว่าคือเจ้าหน้าที่จับคนผิด(คนที่ไม่ได้กระทำผิด)และลงโทษตามกฏหมาย ในทางกลับกัน คนกระทำความผิด แต่เจ้าหน้าที่ไม่จับคนนั้น กลับปล่อยให้คนกระทำผิดนั้นลอยนวลเสมือนไม่ได้กระทำผิด ปัญหาความยุติธรรมโดยกฏหมายจึงเป็นปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฏหมายมากกว่าตัวบทของกฏหมาย
ประเด็นที่เกิดคำถามต่อไป คือกฏหมายมุ่งเน้นบังคับไม่ให้คนกระทำผิด มากกว่าการทำให้คนกระทำผิดเป็นคนดี ใช่หรือไม่ และต้องถามต่อไปอีกว่า กฏหมายทำให้คนเป็นคนดีได้หรือไม่ เพราะการทำให้คนไม่ทำความผิด กับการทำให้คนเป็นคนดี เป็นคนละเรื่องกัน
ผมมีเพื่อนเป็นนักกฏหมายหลายคน และมีคนที่ติดตามที่รู้กฏหมายหลายคนเช่นกัน ขอช่วยกันให้ความรู้กับสาธารณะในประเด็นเรื่องกฏหมายและการบังคับใช้กฏหมายด้วย ขอบคุณครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘นิพิฏฐ์’ จี้ฝ่ายค้านแก้ปัญหา สส.สูบบุหรี่ไฟฟ้าในสภาก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ
อดีตสส.พัทลุง เรียกร้องให้พรรคฝ่ายค้านจัดการปัญหา สส.ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าในสภาก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมแนะนำให้เสียค่าปรับตามกฎหมายเพื่อแสดงความรับผิดชอบก่อนวิจารณ์รัฐบาล
มท.1 สั่งเข้มบังคับใช้กฎหมาย ปรับระเบียบสังคม คุมเข้มสถานบริการ-ยาเสพติด-อาวุธปืน-การพนัน
กระทรวงมหาดไทยเปิดแผนการขับเคลื่อนนโยบายจัดระเบียบสังคม มุ่งเน้นการบังคับใช้กฎหมายในทุกระดับ รวมทั้งสถานบริการ, ยาเสพติด, การค้ามนุษย์, อาวุธปืน, การพนัน และการติดตามเฝ้าระวังผู้มีอิทธิพล เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัย พร้อมกำหนดการรายงานผลทุกเดือนเป็นหนึ่งใน KPI
‘กนก วงษ์ตระหง่าน’ สะท้อนส่วนของการศึกษาไทยที่หายไป
สิ่งที่ขาดหายไป คือการนำแนวคิด หลักการ ทฤษฎี เหล่านั้นไปสู่การปฏิบัติในสถานการณ์จริงของชีวิต
ดร.ณัฏฐ์-นักกม.มหาชน ชี้ 'กฎอัยการศึก' สส.ไทยไม่สามารถยกเลิกได้ แตกต่างจากเกาหลีใต้
“ดร.ณัฏฐ์” มือกฎหมายมหาชน เผย กฎอัยการศึกสถานะเป็นพระราชบัญญัติ การยกเลิกในประเทศเกาหลีใต้กระทำโดยมติสภา แตกต่างจากประเทศไทย สส.ตัวแทนประชาชน ไม่สามารถยับยั้งยกเลิกได้
แห่หนุนร่างกฎหมาย 'จัดระเบียบกลาโหม' ฉบับเพื่อไทย ตัดท่ออำนาจเหล่าทัพสกัดยึดอำนาจ
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เผยแพร่ในส่วนของการรับฟังความเห็นร่างพ.ร.บ.ตามรัฐธรรมนูญ