'ภท.' ดันร่าง พรบ.กัญชา เข้าสภาฯทันที หลัง ปปส.ไฟเขียวปลดพ้นยาเสพติด

ปลูกกัญชา25 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายศุภชัย ใจสมุทร รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังจากที่คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด หรือบอร์ด ป.ป.ส. พิจารณาเห็นชอบร่างประกาศระบุชื่อยาเสพติดประเภท 5 ซึ่งเสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า ภารกิจของพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ จากนี้ เราจะต้องทำให้กัญชา และกัญชง กลับมาเป็นพืชสมุนไพร ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ แต่ก็ต้องไม่เปิดช่องให้มีการใช้ในทางที่ผิด

พรรคภูมิใจไทย จะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง เข้าสู่สภาวันพรุ่งนี้ ซึ่งนายอนุทิน เซ็นแล้วโดยมีสมาชิกสภาผู้แทนพรรคภูมิใจไทย และเพื่อนสมาชิกพรรคอื่นร่วมลงชื่อเสนอด้วย นายอนุทิน ต้องการเห็นรูปธรรมของนโยบายให้เร็วที่สุด พระราชบัญญัติฉบับนี้ จะกำหนดว่า สามารถใช้พืชกัญชา กัญชงได้อย่างไรบ้าง แต่มั่นใจได้ว่า กัญชา กัญชง จะไม่ใช่สิ่งที่เกินเอื้อมสำหรับประชาชนอีกต่อไป เราจะเปิดให้จดแจ้งเพื่อปลูกใช้ เป็นสมุนไพร รักษาตัวเองในครัวเรือน เราจะมีกระบวนการควบคุม เพื่อไม่ให้มีการนำไปใช้ ในเรื่องที่ผิด ซึ่งเป็นไปตามที่อนุสัญญาเดี่ยวที่เราเข้าเป็นภาคีกำหนดไว้ ถึงจุดนี้ เราก็ต้องช่วยกัน เรามากันไกลแล้ว อย่าให้กัญชา กลายไปเป็นผู้ร้ายอีกเลย ส่วนผู้ที่มีความเป็นกังวลว่า เมื่อคลายล็อกแล้ว จะมีคนนำกัญชามาเสพ มาพี้ ทำให้คนติดกัญชา ขอให้มองว่า กัญชา มีประโยชน์ ต้องเลือกใช้ ให้เหมาะสม ตรงนี้ ต้องรอความชัดเจน จากพระราชบัญญัติกัญชง กัญชง ที่จะเข้าไปพิจารณาในสภา

“เมื่อประกาศผ่านแล้ว แต่จะใช้ได้อย่างไร ใช้ได้แบบไหน ขอให้รอดูใน 120 วัน หลังจากที่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระหว่างนั้น ขอให้ดูความชัดเจนจากพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ว่า ประชาชน จะปลูก จะใช้อย่างไร แต่รับรองว่า กัญชา กำลังเดินหน้าสู่การเป็นพืชสมุนไพรอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างเต็มตัว นี่คือ เครื่องยืนยันความเป็นภูมิใจไทย เราพูด แล้วเราทำ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' นำทีมลุยเอง บุกผับเถื่อนพบนักเที่ยวฉี่ม่วงเพียบ

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (10 ธ.ค. 66) เมื่อเวลา 02.20 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธุรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง

ป.ป.ท.จับ 2 จนท.สถาบันชีววิทยาศาสตร์การแพทย์ปลอมเอกสารเท็จจัดซื้อจัดจ้าง!

ป.ป.ท.ร่วมปฏิบัติการจับกุมและตรวจค้น 2 เจ้าหน้าที่ 'สถาบันชีววิทยาศาสตร์การแพทย์' ทำเอกสารเท็จ-ปลอมลายมือชื่อ 'ทุจริตจัดซื้อพัสดุ 44 ครั้ง' มูลค่าความเสียหายกว่า 4.3 ล้านบาท

'นิพิฏฐ์' คิดถึง 'บิ๊กโจ๊ก' พัทลุงยาเสพติดเยอะ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คิดถึง“บิ๊กโจ๊ก” ต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่ง ว่า พัทลุง มียาเสพติดมาก หรือ คนพัทลุงคิดว่

ความแตก! หนุ่มดวงซวย ขับกระบะตกถนนชนเสาไฟฟ้า ตร.เจอยาเสพติดในรถ ขยายผลค้นบ้านพบยาบ้ายาไอซ์อื้อ

เมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 4ธค.2566พ.ต.อ.สิชา พูลวงศ์ ผกก.สภ.ปากพนัง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนกร แก้วถาวร รอง ผกก.สส.สภ.ปากพนัง พร้อมด้วย

เปิด รพ.ทหาร บำบัดผู้ป่วยทางจิตจากยาเสพติด

พล.ร.ต.ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหม โดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม)ได้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาผู้มีอาการทางจิตจากยาเสพติดตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล (Quick win) ร่วมกับผู้แทนจาก สำนักงาน ป.ป.ส.,

ยึดทรัพย์ 50 ล้าน ทลายเครือข่ายเจ้าหน้าที่รัฐค้ายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ​ป้องกัน​และ​ปราบปราม​การ ​(ป.ป.ส.)​ พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พลเรือโท นเรศ วงศ์ตระกูล รองเสนาธิการทหารเรือ