'ภท.' ดันร่าง พรบ.กัญชา เข้าสภาฯทันที หลัง ปปส.ไฟเขียวปลดพ้นยาเสพติด

ปลูกกัญชา25 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายศุภชัย ใจสมุทร รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังจากที่คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด หรือบอร์ด ป.ป.ส. พิจารณาเห็นชอบร่างประกาศระบุชื่อยาเสพติดประเภท 5 ซึ่งเสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า ภารกิจของพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ จากนี้ เราจะต้องทำให้กัญชา และกัญชง กลับมาเป็นพืชสมุนไพร ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ แต่ก็ต้องไม่เปิดช่องให้มีการใช้ในทางที่ผิด

พรรคภูมิใจไทย จะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง เข้าสู่สภาวันพรุ่งนี้ ซึ่งนายอนุทิน เซ็นแล้วโดยมีสมาชิกสภาผู้แทนพรรคภูมิใจไทย และเพื่อนสมาชิกพรรคอื่นร่วมลงชื่อเสนอด้วย นายอนุทิน ต้องการเห็นรูปธรรมของนโยบายให้เร็วที่สุด พระราชบัญญัติฉบับนี้ จะกำหนดว่า สามารถใช้พืชกัญชา กัญชงได้อย่างไรบ้าง แต่มั่นใจได้ว่า กัญชา กัญชง จะไม่ใช่สิ่งที่เกินเอื้อมสำหรับประชาชนอีกต่อไป เราจะเปิดให้จดแจ้งเพื่อปลูกใช้ เป็นสมุนไพร รักษาตัวเองในครัวเรือน เราจะมีกระบวนการควบคุม เพื่อไม่ให้มีการนำไปใช้ ในเรื่องที่ผิด ซึ่งเป็นไปตามที่อนุสัญญาเดี่ยวที่เราเข้าเป็นภาคีกำหนดไว้ ถึงจุดนี้ เราก็ต้องช่วยกัน เรามากันไกลแล้ว อย่าให้กัญชา กลายไปเป็นผู้ร้ายอีกเลย ส่วนผู้ที่มีความเป็นกังวลว่า เมื่อคลายล็อกแล้ว จะมีคนนำกัญชามาเสพ มาพี้ ทำให้คนติดกัญชา ขอให้มองว่า กัญชา มีประโยชน์ ต้องเลือกใช้ ให้เหมาะสม ตรงนี้ ต้องรอความชัดเจน จากพระราชบัญญัติกัญชง กัญชง ที่จะเข้าไปพิจารณาในสภา

“เมื่อประกาศผ่านแล้ว แต่จะใช้ได้อย่างไร ใช้ได้แบบไหน ขอให้รอดูใน 120 วัน หลังจากที่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระหว่างนั้น ขอให้ดูความชัดเจนจากพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ว่า ประชาชน จะปลูก จะใช้อย่างไร แต่รับรองว่า กัญชา กำลังเดินหน้าสู่การเป็นพืชสมุนไพรอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างเต็มตัว นี่คือ เครื่องยืนยันความเป็นภูมิใจไทย เราพูด แล้วเราทำ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สาทิตย์' ตอกยับ! พวกแหกปากชี้หน้าด่าคนอื่นหวังกลบปัญหากัญชา ถอยไม่ได้กลัวพรรคพวกขาดทุน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวเรื่อง “เสรีนันทนาการกัญชา ไม่อาจแก้ปัญหาด้วยการ ชี้หน้าว่า

กัญชา ปัญหาสังคม ปชป.-ภท. ฟาดไม่ยั้ง

ใครว่า กัญชา มีโทษมากกว่าคุณ นาทีนี้เห็นหรือไม่ ก่อโทษมหันต์แก่พรรคร่วมรัฐบาลระหว่าง “ประชาธิปัตย์” กับ “ภูมิใจไทย” เกิดเป็นรอยร้าว ทะเลาะโต้ตอบกันไปมา กระทบถึงภาพรวมรัฐบาลที่ไม่น่าดู

สาธารณสุข ตรวจเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ห้ามเปิดให้ขายช่อดอกกัญชา

สาธารณสุขตรวจเข้มเตือนแพลตฟอร์มค้าออนไลน์ห้ามเปิดให้ขายช่อดอกกัญชา ด้านกรมการแพทย์เผยผลศึกษาใช้สารสกัดกัญชาในผู้ป่วยระบบประสาทเห็นผลช่วยคุณภาพชีวิตดีขึ้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ -ผบ.ตร. เดินหน้าป้องกันปราบปราม ยาเสพติด -อาชญากรรมทางออนไลน์

นับถึงขณะนี้ก็เป็นเวลาสองเดือนแล้ว ที่"พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์"หรือ"บิ๊กเด่น"เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ"ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ"โดยขณะนี้ การทำงานของตำรวจหลายเรื่องในยุคที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เป็นผบ.ตร.ได้รับการกล่าวขานถึงในแง่บวกถึงการทำงานที่่เอาจริงเอาจังของตำรวจ