15 ม.ค.2568 - ที่ทําเนียบรัฐบาล นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีได้เร่งให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งออกมาตรการ เนื่องจากในปีนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 มาเร็วกว่าปกติ ที่จะมาในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจากการติดตามพบว่าสาเหตุมาจากเกษตรกรและผู้เผา เร่งเผาเนื่องจากอากาศหนาวมากกว่าปกติ โดยได้กำชับไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นายจิรายุ กล่าวว่านายกรัฐมนตรีแนะนําว่าให้เสนอบทลงโทษ เช่น ลดค่าช่วยเหลือที่เกษตรกรเคยได้รับต่อไร่ นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้รับนโยบาย กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ในสัปดาห์หน้า และจดบันทึกผู้ที่เผาในแต่ละที่ ว่าเป็นใคร จำนวนเท่าไหร่ เพื่อลดจำนวนมลพิษ PM 2.5 เป็นแผนระยะสั้น
นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ส่วนในระยะยาว จะพูดคุยกับต่างประเทศ ซึ่งกระทรวง ทส. และกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งว่าพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เพื่อออกมาตรการร่วมกัน
เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีมาตรการ work from home ประกาศหยุดเรียนหรือทำงานหรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดถึง มีเพียงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พูดไว้คร่าวๆ ว่าอาจจะมีการให้ work from home ซึ่งลมจากทางภาคเหนือ จะมาในช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งจะส่งผลใน กทม.และปริมณฑล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
31 จังหวัดอ่วม! คลุกฝุ่นPM2.5 'เชียงใหม่' วิกฤตพุ่ง 255 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 มีนาคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
'สส.ตี๋' จี้ 9 ผู้ว่าฯภาคเหนือ ประกาศเขตภัยพิบัติฝุ่น PM2.5 ระดับ 3 กระตุก 'มท.1' มาบัญชาการเอง
สส.เชียงใหม่ ปชน. ชี้ฝุ่นพิษ PM2.5 ภาคเหนือ เกินกำลังหน่วยงานในพื้นที่ และตอนนี้เข้าเกณฑ์ประกาศภัยพิบัติแล้วอย่างน้อย 9 จังหวัด ผู้ว่าฯต้องประกาศเขตภัยพิบัติและยกระดับเป็นภัยระดับสาม
ชาวเชียงใหม่อ่วม ฝุ่นพิษครอบเมือง
เชียงใหม่ระดมดูแลสุขภาพ ปชช.หลังฝุ่นควันหนัก สาธารณสุขเตือนสุขภาพงดกิจกรรมกลางแจ้ง ผู้ว่าฯ แจ้งทุกพื้นที่สู้เต็มที่ พบการเผาหนักทั้งในและนอกพื้นที่ระยะนี้
นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ชี้ไฟไหม้ป่าภาคเหนือ สาเหตุฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงติดอันดับโลก
สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในภาคเหนือช่วงปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2569 มีความรุนแรงมากโดยจังหวัดเชียงใหม่เกิดไฟป่าลุกลามรุนแรงบริเวณดอยสุเทพ-ปุย ใกล้กับหมู่บ้านม้งดอยปุย และพื้นที่อุท ยานแห่งชาติออบขาน ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก
“สุชาติ” รองนายกรัฐมตรี และ รมว.ทส. สั่งเข้มเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่อง ใช้อากาศยาน ทส. คุมไฟป่าแม่ปิง ลำพูน ลดผลกระทบ PM2.5 ภาคเหนือ
วันนี้ (27 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ยังคงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งเดินหน้าปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 กทม. เปิด 12 อันดับสูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2569 เวลา 07:00 น.

