นายกฯ ทุบโต๊ะลงดาบเกษตรกร ใครเผาก่อมลพิษ ถูกลงโทษลดเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

15 ม.ค.2568 - ที่ทําเนียบรัฐบาล นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีได้เร่งให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งออกมาตรการ เนื่องจากในปีนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 มาเร็วกว่าปกติ ที่จะมาในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจากการติดตามพบว่าสาเหตุมาจากเกษตรกรและผู้เผา เร่งเผาเนื่องจากอากาศหนาวมากกว่าปกติ โดยได้กำชับไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายจิรายุ กล่าวว่านายกรัฐมนตรีแนะนําว่าให้เสนอบทลงโทษ เช่น ลดค่าช่วยเหลือที่เกษตรกรเคยได้รับต่อไร่ นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้รับนโยบาย กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ในสัปดาห์หน้า และจดบันทึกผู้ที่เผาในแต่ละที่ ว่าเป็นใคร จำนวนเท่าไหร่ เพื่อลดจำนวนมลพิษ PM 2.5 เป็นแผนระยะสั้น

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ส่วนในระยะยาว จะพูดคุยกับต่างประเทศ ซึ่งกระทรวง ทส. และกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งว่าพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เพื่อออกมาตรการร่วมกัน

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีมาตรการ work from home ประกาศหยุดเรียนหรือทำงานหรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดถึง มีเพียงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พูดไว้คร่าวๆ ว่าอาจจะมีการให้ work from home ซึ่งลมจากทางภาคเหนือ จะมาในช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งจะส่งผลใน กทม.และปริมณฑล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ยันไม่มีมติต่อใบอนุญาตทำงานให้แรงงานกัมพูชา

รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานกัมพูชากว่า 200,000 คน ที่ยังอยู่นอกระบบนั้น เป็นเพียงข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)

นายกฯ สั่งคกก.นโยบายที่ดินฯ เร่งรับรองสถานะโฉนดชุมชนให้เสร็จใน 60 วัน 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องที่ดินทำกินเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งมั่นให้เกษตรกรและประชาชนมีที่ดินทำกินเป็นของตัวเองเพื่อความมั่นคงในการดำเนินชีวิต โดยในสัปดาห์ที่แล้วมีการยกเลิกระเบียบ

ครม. โละบอร์ดสรรหา 'คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน'

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกมติ ครม.เดิมเมื่อวันที่ 29 ต.ค.67 ที่เคยอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

ครม. อนุมัติงบกลาง 452 ล้านบาท เยียวยากำลังพลชายแดนไทย-กัมพูชา

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินห

รัฐบาล ยันไทยยังไม่ตกลงยินยอม ประนอมข้อพิพาททางทะเลตามกฎหมาย UNCLOS

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีสำนักข่าวกัมพูชาเผยแพร่รายงาน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 ระบุว่าฝ่ายไทยได้ตกลงเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับ (Compulsory Conciliation) ภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS)

ครม. ไฟเขียวยกเลิกระเบียบสำนักนายกฯ 8 ฉบับ ปฏิรูปกฎหมายให้ทันสมัย ลดขั้นตอนซ้ำซ้อน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการยกเลิกระเบียบที่ไม่เหมาะสมแก่กาลสมัย ซึ่งสอดคล้องกับคำแถลงนโยบายของรัฐบาล ที่ได้แถลงไว้เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569