'แรมโบ้' ยันรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจแก้ปัญหา 'พีมูฟ' ปักหลักต่อรอถกอีกที 27 มกรา.

พีมูฟ26 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อ เวลาประมาณ 10.00 น.วานนี้ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ ได้ปักหลักตั้งหมู่บ้านอยู่บริเวณหน้าคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ถนนพิษณุโลก หลังจากย้ายสถานที่มาจากหน้าองค์การสหประชาชาติ (UN)

ต่อมาเวลาประมาณ 11.45 น. แกนนำกลุ่มพีมูฟได้แถลงการณ์ประจำวันเรื่องของการปักหลักตั้งหมู่บ้าน ว่าไม่ได้เป็นการปิดถนน แต่เป็นการปิดถนนของเจ้าหน้าที่โดยทางรัฐบาลมีคำสั่ง ซึ่งเราประกาศชัดเจนตั้งแต่เริ่มชุมนุมแล้วว่าถ้าเคลื่อนขบวนในแต่ละวันและมีเจ้าหน้าที่มากั้นจะไม่ใช้ความรุนแรง จะไม่มีการปะทะ แต่ถ้ามีการปิดกั้น หรือสกัดกั้นที่ไหน เราจะทำการปักหลักที่นั่น

“วันนี้หลังจากที่เรามาปักหลักที่นี่เป็นคืนแรกตั้งแต่เมื่อวาน และเมื่อวานได้มีตัวแทนมารับข้อเสนอ และยืนยันด้วยคำพูดว่าข้อเรียกร้องทั้ง 15 ข้อ ไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำให้พี่น้องพีมูฟไม่เชื่อมั่น จึงมีพี่น้องบางส่วนไปที่พื้นที่การหาเสียงของนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9 ที่ พล.อ.ลงพื้นที่ไปด้วย ท่านไม่สามารถมาพบพี่น้องได้ แต่ท่านไปช่วยหาเสียงที่หลักสี่ได้

แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเองไม่ได้สนใจที่จะแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องพีมูฟ ฉะนั้น วันนี้เราได้ยืนหยัดว่าเราจะต่อสู้ปักหลักที่นี่ต่อไปจนกว่า 15 ข้อเรียร้องจะได้รับการตอบรับจากตัวแทนรัฐบาลที่ยืนยันและเป็นที่พอใจของพี่น้อง” แถลงการณ์ระบุ

จากนั้น เวลาประมาณ 14.30 น. สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ได้ประสานงานให้ตัวแทนของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ประมาณ 30 คน เข้าประชุมเพื่อวางกรอบแนวทางการหารือแก้ไขปัญหากรณีข้อเรียกร้อง 15 ข้อ ที่สำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) โดยมี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลเข้าเจรจาหารือ

นายเสกสกล ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการแก้ไขปัญหาของพีมูฟ ได้มีการศึกษาข้อเรียกร้องทั้งหมดของผู้ชุมนุมแล้ว ส่วนภาพที่สื่อออกมาว่ามีการนำรั้วลวดหนามมาปิดกั้นเส้นทางการยื่นหนังสือของ พีมูฟนั้น เป็นภาพที่ตนไม่เคยเห็น เพราะแต่เดิม พีมูฟเป็นขบวนการเคลื่อนไหวของชาวบ้าน เข้าใจว่ากลุ่มชาวบ้านเดือดร้อน มาเรียกร้องให้แก้ไขปัญหา ไม่มีความรุนแรง ไม่เคยมีการปิดถนน จึงไม่ทราบว่าการดำเนินการเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ขณะที่ ผู้แทน พีมูฟ กล่าวว่าที่ผ่านมากลไกคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของ พีมูฟที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้นไม่ได้มีการประชุมอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนมีพลเอกประวิตรมาประชุมร่วมในฐานะประธานเพียงหนึ่งครั้ง นอกจากนั้นกลไกคณะอนุกรรมการทั้งหมดที่แต่งตั้งขึ้นมาตามรายกระทรวง ก็บอกว่าไม่มีอำนาจในการตัดสินใจแก้ไขปัญหาในหลายเรื่อง จึงมีความจำเป็นต้องนำเรื่องทั้งหมดเข้าประชุมในคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของ ขปส. และรับรองผ่านมติคณะรัฐมนตรี รวมถึงยืนยันว่าการประชุมทั้งหมดที่มีภาคประชาชนเข้าร่วมในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ต้องไม่ใช่ระบบ Video Conference

ขณะที่นายธนพร ศรียางกูร กรรมการกระจายอำนาจ ได้หารือกับตัวแทน พีมูฟในแต่ละข้อ โดยมีหลักการว่าให้แต่ละข้อต้องระบุหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ แล้วเชิญมาประชุมแก้ไขปัญหาในช่วงเวลาที่เหลือก่อนการประชุมในครั้งต่อไป โดยในวันที่ 27 ม.ค. นี้ จะเป็นวันแรกของการเปิดประชุมร่วมกับ ขปส. อย่างเป็นทางการ โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของ ขปส. ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 31 ม.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม พีมูฟยังคงยืนยันจะปักหลักอยู่บนถนนพิษณุโลกต่อไป จนกว่าการประชุมทั้งหมดจะแล้วเสร็จ โดยยืนยันว่าการปิดถนนดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่ ขปส. อยากจะปิด แต่เกิดการจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดกั้น ไม่ให้สามารถเข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ทำเนียบรัฐบาลได้เมื่อ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ยื่นลาออก พปชร.แล้ว เตรียมเป็นหัวหน้าพรรคเทิดไท หนุน 'บิ๊กตู่' นายกฯอีกสมัย

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคเทิดไท ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง ต่อนายทะเบียนพรรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2565

ยิ่งกว่าซีรีย์! 'ทนายตั้ม' โพสต์ขอบคุณ 'ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต.' ช่วยสาวไทยถูกพ่อขังในต่างแดน

ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

'แรมโบ้' สุดเอือม ส.ส.-ส.ว.ทำตัวน่าเบื่อเอาแต่เล่นการเมือง ใช้เวทีสภาหาประโยชน์ใส่ตัว

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ว่าที่หัวหน้าพรรคเทิดไทกล่าวถึงการประชุมรัฐสภาฯเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

โล่งอก! 'ทะแนะทักษิณ' ยืนยัน ไม่ต้องกังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค

นพดล แนะนำรัฐบาลอย่ากังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค เชื่อ คนไทยรู้หน้าที่ดี ขอรัฐบาลใช้เวทีฟื้นฟูศักยภาพการค้า การลงทุน