สปส. ฟื้นฟูคนพิการให้กลับมาทำงาน เตรียมขยายสู่ผู้ประกันตน ม.40

26 ม.ค.2565 - นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) ได้ลงพื้นที่เยี่ยมนายทศทิศ อ่อนมาก อายุ 51 ปี ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ซึ่งทุพพลภาพจากการถูกทำร้ายขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เป็นเหตุให้แขน ขา ข้างขวาอ่อนแรงใช้การไม่ได้ และนายสมพงษ์ นรทศ อายุ 48 ปี เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทุพพลภาพจากอุบัติเหตุรถบัสเฉี่ยวรถจักรยานยนต์คว่ำ

นางธิวัลรัตน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยลูกจ้าง ผู้ประกันตนที่ประสบอันตราย หรือมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น จนเป็นเหตุให้เป็นผู้ทุพพลภาพ ซึ่งสำนักงานประกันสังคม(สปส.)พร้อมเข้าดูแลผู้ทุพพลภาพให้ได้รับสิทธิประโยชน์ ซึ่งการลงพื้นที่ในอำเภอหัวหิน ครั้งนี้มีนักกายภาพบำบัดจากศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพมาด้วยเพื่อให้คำแนะนำและช่วยเหลือด้านต่างๆเพื่อนำเข้าสู่การรักษา ฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ สร้างหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิต

ขณะที่ น.ส.พลอย(นามสมมุติ)บุตรสาวนายทศทิศ กล่าวว่ารู้สึกดีใจที่คณะของกระทรวงแรงงานมาเยี่ยมพ่อ ทำให้มีกำลังใจ โดยพ่อพิการซีกขวาใช้การไม่ได้ตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุ โชคดีที่ได้ทำประกันสังคมเอาไว้ ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาตัว และทุกๆเดือนยังได้รับเงินจากกองทุนเงินทดแทน 6 พันบาทซึ่งสามารถช่วยลดภาระตนได้มาก

“ดิฉันไม่ได้หวังอะไรมาก ขอแค่พ่อช่วยเหลือตัวเองได้ แค่นี้ก็รู้สึกดีแล้ว ทุกวันนี้พ่อเข้าฟื้นฟูร่างกายกับสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง วันนี้ทางกระทรวงแรงงานก็ชวนให้ไปฟื้นฟูที่ศูนย์ฟื้นฟูของสำนักงานประกันสังคม แต่เรายังไม่ได้ตัดสินใจเพราะต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพ่อ”น.ส.พลอย กล่าว

นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ รองเลขาธิการประกันสังคมรองเลขา กล่าวว่าศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการมีหน้าที่ดูแลลูกจ้างสิ้นสุดการรักษาแล้ว โดยได้รับคนที่พิการเข้ามาที่ศูนย์เพื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ รวมทั้งส่งเสริมให้ได้ประกอบอาชีพ ซึ่งขณะนี้มีศูนย์อยู่ 5 แห่งตามภูมิภาคต่างๆ และรับผู้เข้าฟื้นฟูได้ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็น หรือราวๆแห่งละกว่า 100 คน ทั้งนี้เดิมทีรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่มีอยู่จำนวน 11 ล้านคน และมาตรา 39 ที่มีอยู่ราว 2 ล้านคน แต่ตามนโยบายของรัฐมนตรีต้องการให้ดูแลผู้ประกันตนทุกคนอย่างทั่วถึงจึงมีแผนที่จะขยายไปยังผู้ประกันตนมาตรา 40 ซึ่งมีอยู่ราว 10 ล้านคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ เร่งกรมพัฒน์ปั้นเชฟ-ผัดไทยเมืองบุรีรัมย์ รับ Street Food

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันแนวโน้มด้านการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนี้

เริ่มแล้ว! ปั่นปันกัน ระดมทุนเพื่อคนพิการและสังคม

เริ่มแล้ว ปั่นปันกัน 2023 การปั่นจักรยานการกุศลระยะทาง 1000 กิโลเมตร  8 วัน จากภูเก็ต-กรุงเทพมหานคร เพื่อระดมทุนให้มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม

รมว.สุชาติมอบอธิบดีบุปผา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ส่งเสริมอาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์ รับเทรนด์พลังงานทางเลือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการนำโซลาร์เซลล์มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงการนำไปใช้ในภาคการเกษตร มีแนวโน้มความนิยมมาใช้มากขึ้น

'สุชาติ' ห่วง 50-60 ล้านคน แบกต้นทุนค่าแรง 450 มองเหรียญต้องมีสองด้าน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทของพรรคก้าวไกลว่า "ผมไม่ว่านโยบายใคร ดีหรือไม่ดี เพราะอยากให้ทุกคนมีค่าแรงสูง

รมว.เฮ้ง ห่วงลูกจ้างสมุทรปราการนับร้อย ถูกลดค่าจ้างแถมไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 63 สั่ง กสร. เร่งดำเนินการตามกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ห่วงลูกจ้างโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการนับร้อยคน ถูกลดค่าจ้างและไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 2563 สั่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย