
31ม.ค.2568- ดร.สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
ผู้ว่าจะประกาศให้กรุงเทพเป็นเขตควบคุมมลพิษ..ต้องคิดให้ดี
1.หากประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษแล้วแสดงว่ากรุงเทพเป็นเมืองที่มีปัญหามลพิษสูงมากขนาดเป็นอันตรายต่อสุขภาพเกิดขึ้นทั้งปี..ต้องถูกควบคุมอย่างเข้มงวด..คนจะคิดถึงพื้นที่มาบตาพุด จ.ระยอง, พื้นที่หน้าพระลาน จ.สระบุรี เป็นต้น จะมีข่าวออกไปทั่วโลก จะมีนักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวหรือไม่?..จริงๆกทม.ไม่ได้มีมลพิษสูงที่เกิดขึ้นตลอดปี มีกฎหมายอื่นๆสามารถควบคุมในภาวะที่ฝุ่นสูงได้..
....ตามพรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ 2535 ระบุว่า
มาตรา 59 “ในกรณีที่ปรากฏว่า ท้องที่ใดมีปัญหามลพิษซึ่งมีแนวโน้มที่จะร้ายแรงถึงขนาดเป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน หรืออาจก่อให้เกิดผลกระทบเสียหายต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม ให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีอำนาจประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดให้ท้องที่นั้นเป็นเขตควบคุมมลพิษเพื่อดำ เนินการควบคุมลดและขจัดมลพิษได้”
2.ข้อดีของการประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษคือ เมื่อประกาศแล้ว ท้องถิ่นหรือเขตการปกครองในพื้นที่นั้นๆจะมีอำนาจในการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อลดและขจัดมลพิษ เพื่อควบคุมและแก้ไขปัญหามลพิษทุกชนิดอย่างเป็นระบบ โดยเริ่มจากการศึกษาและสรรหามาตรการที่เหมาะสมในการควบคุม และขจัดมลพิษในพื้นที่นั้นๆ และสามารถจะดำเนินการแก้ไขปัญ หามลพิษในพื้นที่นั้นๆได้ทันท่วงที ซึ่งถือเป็นการกระจายภาระหน้าที่ในการจัดการมลพิษไปสู่ท้องถิ่นโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถบังคับให้ผู้ที่อยู่ในเขตควบคุมมลพิษต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดและยังสามารถขอจัดสรรเงินงบประมาณแผ่นดินและเงินกองทุนสำหรับก่อสร้างหรือดำเนินการเพื่อให้มีระบบบำ บัดน้ำเสียรวม หรือระบบกำจัดของเสียรวมของทางราชการที่จำเป็นสำหรับการลดและขจัดมลพิษในเขตควบคุมมลพิษนั้นด้วย
3.เมื่อประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษแล้วหากไม่สามารถดำเนินแก้ไขให้มลพิษอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานในเวลาที่กำหนด ผู้ว่าท้องถิ่นหรือผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นไม่ต้องรับผิดชอบอะไร...ไม่มีบทลงโทษใดๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มคนทำงานเปิดตัวชิง สก. 33 เขตเสาร์หน้าบอกเป็นอิสระแต่เชียร์ชัชชาติ!
สัมพันธ์ลึก 'ชัชชาติ-กลุ่มคนทำงาน' เป็นอย่างไร ดร.ดร๊าฟ กัปตันทีม มีคำตอบย้ำอิสระจริง แต่ส่วนตัวเชียร์ผู้ว่าฯกทม. บอกไม่ตั้งเป้า หลังส่ง 33 คนชิงชัย เปิดตัวเสาร์หน้า สวนลุมพินี
แจ่มแจ้ง! 'ดุสิตโพล' ชี้คนกรุงฯหนุน 'ชัชชาติ' ทำงานต่ออีกสมัย
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ เฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรื่อง “การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 18 (ครั้งที่ 1)”
ประชาธิปัตย์จัดเต็ม! เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก. ครบ 50 เขต
นายสกลธี ภัททิยกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าวันนี้คณะกรรมการบริหารพรรค
นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ชี้ 'แบตเตอรี่ลิเธียม' ประโยชน์มหาศาล แต่มีโทษอนันต์ใช้งานระวัง
เหตุไฟไหม้รถบรรทุกที่บรรทุกแบตเตอรี่ลิเทียม สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากบนถนนบางนา-ตราด ขาเข้า ช่วงกิโลเมตรที่ 40 ดับไฟยาก ไหม้จนมอดทั้งคัน ก๊าซพิษฟุ้ง
'ชัชชาติ' เคลียร์เอง! ยังไม่หนุนใครชิง ส.ก. เลิกใช้ชื่อ Better Bangkok
'ชัชชาติ' แจงชัด ยังไม่หนุนใครสมัคร ส.ก. เลิกใช้ชื่อ Better Bangkok ไปนานแล้ว ยันไม่เกี่ยวข้องกิจกรรมของกลุ่มนี้ วอนอย่าสร้างความเข้าใจผิดให้คนกรุง
'บิ๊กแป๊ะ'อวยพรนักกีฬา ยิงปืนรณยุทธกรุงเทพฯ ก่อนแข่งศึกเยาวชนแห่งชาติที่จ.สุราษฏร์ฯ
ผู้ฝึกสอน และตัวแทนนักกีฬายิงปืนรณยุทธเยาวชนกรุงเทพมหานคร เข้าพบ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกรุงเทพมหานคร ที่ห้องประชุม อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เพื่อรับโอวาทและอวยพร ก่อนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 41 หรือ "สุราษฎร์ธานีเกมส์" ระหว่างวันที่ 7-17 พฤษภาคม 2569 ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยท่านนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวให้กำลังใจ พร้อมอวยพรให้นักกีฬาทุกคนประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับชาวกรุงเทพมหานคร

