27 ม.ค.2565 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกเลิกจ้างและปรับลดเงินเดือน เนื่องจากรัฐบาลปรับลดงบประมาณปี 2565 สำหรับดูแลป่าลง 47% ส่งผลให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต้องเลิกจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1,731 คน ว่า ตั้งแต่เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา เมื่อทราบว่า งบประมาณปี 2565 ในส่วนของผู้พิทักษ์ป่าไป ทางกระทรวงทส. ไม่ได้วางใจและไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มีความเป็นห่วงมาก เนื่องจากการทำงานเชิงอนุรักษ์ทั้งหลายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เจ้าหน้าที่ เช่น กรณีช้างป่าเหยียบตะปู ที่มีคนนำตะปูขึ้นสนิมไปล่อ เพื่อให้ช้างเหยียบให้ตาย หรือการตามหาคนหาย การเฝ้าระวังการตัดไม้ทำลายป่า จำเป็นจะต้องใช้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นอย่างมาก
เราเองก็เข้าใจสาเหตุความจำเป็นที่สำนักงบประมาณ ตัดงบประมาณด้วยความจำเป็นแต่ภารกิจของกระทรวงทส. มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อความยั่งยืนของประเทศไทย จึงเป็นเหตุให้กระทรวงทส. ต้องของบฯกลางไปในทันที และเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เป็นวงเงิน 251 ล้านบาท เพื่อจัดจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทั้ง 4,000 นาย ตั้งแต่เดือน มีนาคม-กันยายน 2565 ที่เริ่มเดือนกุมภาพันธ์ไม่ทันเนื่องจาก ยังต้องมีขั้นตอนของการ จัดซื้อจัดจ้าง ทำสัญญา จัดเบิกงบประมาณ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายว่าทางกระทรวงทส. ไม่สามารถขอตกเบิก ย้อนหลังกลับไปถึงเดือน ตุลาคม ปี 2564ได้
แต่อย่างไรก็ตามจากที่มีกระแสความกังวลของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรณีการถูกเลิกจ้าง นั้น คงต้องขอความเห็นใจไปยังสำนักงบประมาณ เพราะเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเหล่านี้เป็นเจ้าหน้าที่ที่ว่าจ้างแบบปีต่อปี ซึ่งทุกปีที่ผ่านมากระทรวงทส.ได้ของบประมาณแบบปีต่อปี ทุกครั้ง เพราะเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ได้ถูกจ้างเป็นพนักงานราชการ หรือข้าราชการประจำ จึงต้องต่อสัญญาแบบปีต่อปี คงต้องขอฝากไปยังสำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าขอความกรุณา งบประมาณส่วนนี้ 251 ล้านบาท เป็นงบประมาณสำหรับ 7 เดือน หากเพิ่มอีก 5 เดือน ให้ครบ1ปี ก็เพิ่มมาไม่มาก เบ็ดเสร็จแล้วในการจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 4,000 คน ปีละ 500-600 ล้านบาท ในการให้ดูแลป่าทั่วประเทศ ขอความกรุณาและขอความเห็นใจว่าอย่าปรับงบฯ ในปีต่อๆ ไปเลย เพราะเจ้าหน้าที่เหล่านี้ทำงานด้วยการใช้ใจ ทุ่มเทเป็นอย่างยิ่ง อย่าให้เขาต้องมากังวลว่า ปีหน้าจะได้รับการต่อสัญญาหรือไม่ เค้าจะได้ทำหน้าที่พิทักษ์ป่าได้อย่างเต็มที่ ซึ่งความวิตกกังวลของเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าปีต่อปีแบบนี้ คือประเด็นสำคัญที่กระทรวงทส.มี เพราะเราต้องทำของบประมาณอย่างนี้ทุกปี
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหนทางแก้ปัญหาอย่างไรหรือไม่ที่จะทำให้เป็นงบประจำหรืองบผูกพัน เพื่อไม่ให้ผู้พิทักษ์ป่าเหล่านั้นเกิดความกังวลแบบปีต่อปี รมว.ทส.กล่าวว่า กำลังหาวิธี โดยหารือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ เพราะเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเหล่านี้แต่ละปีมีการหมุนเวียนเข้าออกเป็นระยะ กำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ว่าจะทำอย่างไรให้แก้ปัญหาตรงนี้ได้บ้าง
ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการดูแลความเป็นอยู่และอนาคตในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกๆคน ความเสียสละและทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ พวกเราทุกคนรวมถึงคนไทยทั้งประเทศทราบดี ดังนั้นกระทรวงจะทำเต็มที่ทุกวิถีทางเพื่อดูแลสวัสดิการและความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน ตน ต้องขอโทษทุกคนที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดนี้ขึ้นมา และจะทำให้ดีที่สุดในการแก้ปัญหา
อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ได้ทราบถึงปัญหาดังกล่าวนี้แล้ว และเมื่อทราบก็ได้เร่งอนุมัติงบกลางมาให้ และเมื่อตนชี้แจงรายละเอียดให้นายกรัฐมนตรีทราบ นายกฯก็บอกให้รีบเสนอเรื่องเข้ามา นายกฯให้ความเป็นห่วงเรื่องดังกล่าวอยู่เช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นิกร-พม. หารือร่วม สมาพันธ์คนไร้บ้านฯ หนุน โครงการ ห้องเช่าคนละครึ่ง เตรียมวางกลไก ทำงานระดับชาติ-ระดับพื้นที่
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายนิกร จำนง ประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
“วราวุธ” ชื่นชม เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย-เชียงราย ตั้งศูนย์ชีวาภิบาล ให้บริการทางสังคมแบบเบ็ดเสร็จ ทุกภาคส่วนร่วมมือ ช่วยกลุ่มเปราะบางในพื้นที่
เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ที่ จังหวัดเชียงราย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงขออาวาสงมนุษย์ (รมว.พม.)
ร่วมเวที UN ! “วราวุธ” นำคณะผู้แทนไทย ร่วมประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยสถานภาพสตรี (CSW69) ณ นครนิวยอร์ก เตรียมขึ้นเวทีกล่าวถ้อยแถลง ในนามประเทศไทย เรื่องสถานะของสตรีและความเท่าเทียมทางเพศ
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม เวลา 09.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยสถานภาพสตรีสมัยที่ 69 ประกอบด้วย นางอัษฎาพร ไกรพานนท์
'เจโทร-บีโอไอ-สกพอ 'จับมือตั้ง'Sustainable Business Desk '
ไทย-ญี่ปุ่น หนุนอุตสาหกรรมสีเขียว ล่าสุด เจโทร จับมือ บีโอไอ และ สกพอ.จัดตั้ง Sustainable Business Desk ด้านเอกชนใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ พีทีที โกลบอล เคมิคอล และเอกชนญี่ปุ่นขานรับ เผยผลรูปธรรมพัฒนาธุรกิจยั่งยืนและความเป็นกลางทางคาร์บอน
“วราวุธ” เปิดงาน วันสตรีสากล 68 ยืนยัน พม. หนุนสร้างสังคมแห่งความเสมอภาค เตรียมรับรองร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุม CSW 69 ที่ UN นิวยอร์ก
“วราวุธ” เปิดงาน วันสตรีสากล 68 ยืนยัน พม. หนุนสร้างสังคมแห่งความเสมอภาค เตรียมรับรองร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุม CSW 69 ที่ UN นิวยอร์ก
สมเด็จพระสังฆราช เสด็จประทานรางวัล "ธรรมจักรสีเขียว" ปี 68 ให้ 10 วัดต้นแบบรักษ์ป่า
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินโครงการ “ธรรมจักรสีเขียว” ประจำปี พ.ศ. 2568 นำ 10 วัดต้นแบบที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับประทานรางวัลจากสมเด็จพระสังฆราช ด้าน